Bộ GD-ĐT: Thúc đẩy hợp tác giáo dục với Thụy Điển

Thứ bảy - 22/10/2016 20:46
Ngày 19/10, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã dành thời gian tiếp ông Pereric Hogberg – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam. Hai bên đã dành thời gian trao đổi xung quanh các nội dung hợp tác về giáo dục và đào tạo.
Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ Thụy Điển ngày 19/10
Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ Thụy Điển ngày 19/10

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao nền giáo dục Thụy Điển, đặc biệt là những thế mạnh của Thụy Điển trong Kiến trúc, Công nghệ (CNTT, công nghệ sinh học, năng lượng xanh), Khoa học xã hội (Luật, quản lý nhà nước, chính sách công) và đặc biệt là Y học và dược học.

Tiềm năng hợp tác giáo dục giữa hai nước còn rất lớn, tuy nhiên hai bên vẫn chưa ký kết văn kiện hợp tác giáo dục. Hiện tổng số lưu học sinh Việt Nam tại Thụy Điển còn khá khiêm tốn (khoảng hơn 100 người).Trong đó, Bộ GD&ĐT đã cử 16 tiến sĩ và 1 thạc sĩ đi học theo các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam. Cục Đào tạo với nước ngoài đã ký kết hợp tác với 2 trường ĐH của Thụy Điển để giảm học phí và có chế độ hỗ trợ tốt cho các lưu học sinh Việt Nam học tập tại trường.

Thời gian qua đã có 3 chương trình liên kết đào tạo giữa các trường đại học của Thụy điển và Đại học Quốc gia Hà Nội. Các chương trình có chất lượng tốt, thu hút nhiều sinh viên Việt Nam vào học.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng tài trợ một số dự án về đào tạo và nghiên cứu khoa học về nông nghiệp (do Tổ chức hợp tác và phát triển Thụy Điển (SIDA) chủ trì) cho các trường đại học Cần Thơ, Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh, An Giang từ năm 2001-2007.

Một số trường đại học của Việt Nam đã nhận kinh phí tài trợ theo hình thức ODA không hoàn lại để đào tạo thạc sỹ về quản trị kinh doanh, thạc sỹ về kinh tế tài chính theo phương thức đào tạo từ xa và chuyển giao công nghệ đã triển khai tốt. Ngoài ra tổ chức Cứu trợ trẻ em Thụy Điển cũng có những dự án nhỏ hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở một số tỉnh miền núi.

Để thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong giáo dục và đào tạo, hai bên đã hoàn tất đàm phán về Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Thụy Điển dự kiến ký kết nhân chuyến thăm của Bộ trưởng tới Thụy Điển theo lời mời chính thức của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Thụy Điển.

Trong buổi tiếp, một số nội dung hợp tác được Bộ GD&ĐT đề nghị phía Thụy Điển cùng triển khai như:

Khuyến khích đầu tư từ các tổ chức, cá nhân của Thuỵ Điển vào Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đao tạo. Về nội dung này, Chính phủ ban hành Nghị định 73/2012 Quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh lưu niệm với ngài Đại sứ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin thêm, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục triển khai nhiều đề án đào tạo ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. Mong muốn Chính phủ Thụy Điển/Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Nghiên cứu, các trường ĐH Thụy Điển xem xét, hỗ trợ cho các sinh viên của Việt Nam (giảm học phí, hỗ trợ thêm kinh phí nghiên cứu, sinh hoạt…).

Việt Nam cũng mong muốn, tăng cường trao đổi cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, sinh viên giữa các cơ sở giáo dục và đào tạo của hai nước, kể cả công lập và tư thục.

Mong muốn hợp tác với Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Thụy Điển, Bộ Ngoại giao, các tổ chức giáo dục, các cơ sở giáo dục đại học trong việc dạy và học ngoại ngữ và các chương trình đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, hợp tác giúp đỡ chuyên gia tư vấn hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về dạy và học ngoại ngữ, tình nguyện viên sang giảng dạy ngoại ngữ; đào tạo giáo viên; phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; mô hình gắn kết giữa trường Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên giữa hai Bộ có một văn bản hợp tác về lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Bộ GD&ĐT đánh giá cao những nội dung đề xuất trong Dự thảo của phía Thụy Điển và mong muốn hai bên sớm ký kết.

Bộ trưởng cũng mong muốn trong chuyến thăm của Bộ trưởng, ngoài ký kết văn bản cấp Bộ, các trường đại học Việt Nam và Thụy Điển sẽ ký kết các văn bản và hợp đồng hợp tác thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục.

Nguồn tin: Bộ GD-ĐT (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-cua-bo.aspx?ItemID=4321)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây