Trường Đại học FPT phải trở thành nhân tố chủ lực trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thứ ba - 14/02/2017 13:41
Chiều 13/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học FPT. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học FPT về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những cơ hội và thách thức của Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói chuyện với hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học FPT về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những cơ hội và thách thức của Việt Nam

Môi trường giáo dục thực học, thực nghiệp

Trường Đại học FPT được thành lập năm 2006 với sứ mệnh đặt ra là nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu cho người học, góp phần mở mang bờ cõi, trí tuệ đất nước và với mơ ước trở thành đại học có quy mô lớn nhất thế giới về đạo tạo kỹ sư phần mềm.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học FPT đã bước đầu khẳng định được vị thế là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam với 4 tiêu chí cơ bản: Đào tạo tốt, nghiên cứu tốt, việc làm tốt, quốc tế hóa tốt. Năm 2012, FPT là Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận QS Star 3 sao, trong đó giảng dạy và trách nhiệm xã hội đạt 5 sao.
 

tin tuc sk 88 14022017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm ký túc xá Trường Đại học FPT


Hiện nay, Trường Đại học FPT có quy mô đào tạo trên 6.000 sinh viên với nhiều ngành học có ưu thế như công nghệ thông tin, tài chính quản trị. Đây cũng là một trong những môi trường giáo dục hướng tới sự thân thiện và toàn diện với rất nhiều hoạt động trải nghiệm tích cực.

Phát biểu tại cuộc làm việc với cán bộ, giảng viên nhà trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà thầy và trò Trường Đại học FPT đã làm được trong thời gian qua.

Bộ trưởng khẳng định: “Đối với một trường đại học, 10 năm mới chỉ là điểm khởi đầu. Mà khởi đầu trong điều kiện của chúng ta là muôn vàn khó khăn. Trước những khó khăn đó, Trường Đại học FPT đã đạt được những kết quả, không chỉ dựa trên những con số thống kê, mà quan trọng là đã tạo được một trường đại học theo hướng thực hành cao và quốc tế hóa. Đã nhìn thấy vóc dáng một trường đại học lớn theo hướng công nghệ, thực học, thực nghiệp, không thuần túy chạy theo bằng cấp và mang lại hạnh phúc cho cả người dạy và người học trong quá trình học tập thay vì phải vất vả “cày bừa” để có tấm bằng”.

Bộ trưởng cũng ghi nhận những kết quả trong quá trình tổ chức đào tạo của nhà trường, đó là việc gắn chương trình đào tạo theo hướng quốc tế ngay từ đầu, chú trọng tới tiếng Anh để các sinh viên sau khi ra trường không chỉ sử dụng được tại Việt Nam mà còn đủ điều kiện làm việc ở nước ngoài.
 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc làm việc với cán bộ, giảng viên Trường Đại học FPT
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại cuộc làm việc với cán bộ, giảng viên Trường Đại học FPT


Theo Bộ trưởng, hiện nay cơ sở vật chất, điều kiện học tập của Trường Đại học FPT đã gắn với doanh nghiệp rất nhiều song sẽ tốt hơn nếu nhà trường có thể dự báo được 5 năm, 10 năm nữa, nhất là dự báo các ngành nghề về công nghệ thông tin để không bị bỏ rơi bởi xu hướng trong tương lai.

Bộ trưởng mong muốn Trường Đại học FPT sẽ trở thành nhân tố chủ lực không chỉ trong đào tạo nhân lực thông thường mà còn đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Lưu ý với cán bộ, giảng viên nhà trường, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Thời gian tới, nhà trường cần quan tâm hơn nữa đến công tác nghiên cứu. Nhìn vào kết quả nghiên cứu của trường, so với nhiều trường đại học khác là rất tốt rồi, nhưng so với mảng đào tạo vốn đã rất mạnh thì nghiên cứu cũng cần phải rút ngắn khoảng cách. Nếu phát triển quá mạnh về đào tạo mà không hình thành sớm về nghiên cứu thì sự phát triển có tính chất nhảy vọt về công nghệ sẽ trở nên bị động”.

Tiếp tục mở rộng hướng đi quốc tế hóa, thu hút được nhiều sinh viên nước ngoài đến nghiên cứu, học tập, đẩy mạnh công tác đào tạo từ xa bằng công nghệ, quan tâm đến phát triển bền vững… cũng là những nội dung được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý với Trường Đại học FPT.

Phải thấy được giá trị của kết nối

Trước hơn 1.000 sinh viên Trường Đại học FPT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có những chia sẻ hết sức chân tình và sâu sắc về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được nhắc đến nhiều trong giai đoạn hiện nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trên mạng hiện nay đâu cũng nói và gắn liền với đó là khởi nghiệp. Chúng ta đừng nghe mà hãy tự mình tìm hiểu. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất gắn với “hơi nước”, cuộc cách mạng lần thứ hai là “điện”, lần thứ ba là “số hóa”. Vậy, cuộc cách mạng lần thứ 4 chỉ có thể gói gọn trong 1 từ là “kết nối”.

Tự hào với những thành tựu đã đạt được của Việt Nam thời gian qua, Phó Thủ tưởng khẳng định: Tôi tự hào nói rằng Việt Nam chúng ta ko hề lỡ nhịp trong cuộc cách mạng thứ ba. Nghe có vẻ lạc quan nhưng đó là sự thật. Những năm 90, khi các nước đang phát triển đang lưỡng lự có chọn công nghiệp số cho ngành viễn thông, ngành công nghệ thông tị hay không, thì Việt Nam đã mạnh dạn bước vào công nghệ số. Cảm giác khi nối được 8 km cáp quang đầu tiên, khi Việt Nam có tổng đài số đầu tiên là những cảm xúc không quên được. So với các ngành các, các ngành liên quan đến công nghệ thông tin ở Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ hơn hẳn với tốc độ tăng trưởng trên 10%.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận chúng ta chưa tận dụng được hết  thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 và đây chính là những điều làm cho những người làm công nghệ thông tin phải day dứt. Phó Thủ tưởng cho rằng, Bên cạnh những hạn chế về chính sách, do doanh nghiệp Việt Nam yếu thì một trong những lý do chính là lực lượng làm công nghệ thông tin của Việt Nam còn rất mỏng về số lượng, yếu về chất lượng.
 

Phó Tủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng Bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ cho Trường Đại học FPT


Từ đó, Phó Thủ tướng kêu gọi ở các bạn sinh viên Trường Đại học FPT một sự đoàn kết, sự khát khao theo đuổi đam mê, khát khao được làm việc, được khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trân ghế nhà trường.

“Tôi vừa vào thăm ký túc xá của Trường Đại học FPT, có một bạn sinh viên đang tham gia thị trường chứng khoán và kiếm được tiền. Tinh thần ấy phải được thổi ra ngoài xã hội. Sinh viên ai cũng nghèo, thời nào cũng thế, có người chọn lao động tay chân, có người mong muốn và có cơ duyên được dùng kiến thức để kiếm tiền. Kiếm tiền bằng chuyên môn ngay trong lúc học, vừa được rèn luyện trong môi trường thực tế như các bạn là điều hết sức tuyệt vời” - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Cùng hát vang bài ca “Nối vòng tay lớn” với hàng ngàn sinh viên Trường Đại học FPT, Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam gửi tới các bạn trẻ thông điệp “hãy thật sự khát vọng cháy bỏng và hết mực sáng tạo. Không ai giúp đất nước phát triển được ngoài chính chúng ta. Và mọi sự hôm nay phải mới hơn, tốt hơn hôm qua”.

Cũng tại Trường Đại học FPT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đến thăm phòng truyền thống, lớp học Vovinam lớn nhất Việt Nam và ký túc xá của nhà trường.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường Đại học FPT.

Trong chiều 13/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tham dự lễ cắt băng khai trương Làng phần mềm số 2 FPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn tin: Theo Bộ GD-ĐT (http://www.moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=4481)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây