BỘ PHẬN “MỘT CỬA – MỘT ĐIỂM DỪNG” NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG PHỤC VỤ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thứ ba - 08/10/2019 17:46

     Giải quyết kịp thời, nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật các chế độ chính sách cho người lao động và doanh nghiệp. Thúc đẩy cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thông qua mô hình“Một cửa – Một điểm dừng”


Hình ảnh mô hình “Một cửa-Một điểm dừng” ( ONE STOP)
của Trung tâm dịch vụ việc làm Kon Tum

     Tháng 11/2018 Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum chính thức triển khai thực hiện mô hình “Một cửa – Một điểm dừng” (One Stop), gắn liền với tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động, hướng đến mục tiêu đưa người thất nghiệp quay lại thị trường lao động, nhằm ổn định cuộc sống đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Cục Việc làm về mô hình tổ chức, hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm.
     Việc áp dụng mô hình Một cửa giúp công tác tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn đào tạo nghề, chính sách bảo hiểm thất nghiệp được kết hợp hiệu quả theo hướng chuyên môn hóa duy nhất: Một cửa – Một điểm dừng (One Stop). Đồng thời giải quyết nhanh chóng số lượng lớn người lao động thất nghiệp trong thời gian ngắn. Thực tế cho thấy, khi chưa có “Một cửa – Một điểm dừng”, người lao động phải đi qua nhiều bộ phận ở cơ quan mới hoàn thành 01 thủ tục về BHTN, Giới thiệu việc làm, …. Nhưng với “Một cửa – Một điểm dừng”, người lao động chỉ cần đến bộ phận một cửa và làm việc với một nhân viên từ khâu tiếp nhận cho đến trả kết quả. Hồ sơ được giải quyết nhanh chóng, thuận tiện tại 01 điểm. Kết quả, từ ngày đầu thực hiện “Một cửa – Một điểm dừng” đến nay Trung tâm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực  của người lao động và Doanh nghiệp về thái độ phục vụ, sự hướng dẫn tận tình, tạo được sự gần gũi, cảm giác an tâm, thoải mái… khi đến làm việc. Tạo bước chuyển căn bản trong quan hệ giải quyết công việc giữa cơ quan, đơn vị Nhà nước với tổ chức, công dân, giảm phiền hà, hạn chế tệ quan liêu, cửa quyền của cán bộ, công chức, viên chức được người dân, doanh nghiệp đồng tình, thông qua đó, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng cao. Cụ thể: Về thái độ làm việc, người lao động được phục vụ, hướng dẫn nhiệt tình, thấu đáo, qua đó giảm đáng kể thời gian cá nhân, tổ chức phải đi lại nhiều lần để bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ.Một cửa ra đời đã tạo ra nhiều hiệu ứng tích cực giúp giảm chi phí rút ngắn thời gian đi lại cho người lao động. Bên cạnh đó, bộ phận một cửa đảm bảo các tiêu chí công khai, minh bạch nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, đúng thời hạn, đúng quy định pháp luật; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi đến làm việc.Từ đó góp phần nâng cao năng lực cán bộ chuyên trách, cải thiện hình ảnh cũng như vị trí của Trung tâm trong lòng người lao động.

1

     Với phương châm: Sự hài lòng của quý khách là niềm vui của chúng tôi”,  triển khai mô hình “Một cửa – Một điểm dừng” đã mang đến sự tiện lợi và hài lòng cho người lao động và doanh nghiệp. Việc chuyển đổi mô hình tiếp xúc, giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm tạo động lực không nhỏ trong quá trình phát triển công sở theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Trung tâm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính góp phần rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động đến giao dịch tại Trung tâm.
     Đến thời điểm này, có thể khẳng định việc thực hiện bộ phận “Một cửa” – “ Một điểm dừng” trong  công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, chính sách BHTN tại trung tâm Dịch vụ việc làm là biện pháp hữu hiệu để cải cách thủ tục hành chính, giải tỏa những bức xúc của người dân, doanh nghiệp, tạo động lực cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung.
     Chính vì vậy, vừa qua UBND tỉnh đã quyết định chuyển giao thủ tục BHTN tại Trung tâm hành chính công của tỉnh về lại Trung tâm dịch vụ việc làm để thực hiện, và có thể khẳng định đây là địa chỉ đảng tin cậy của người lao động, vừa là cầu nối giữa Doanh nghiệp và người lao động và người lao động với Doanh nghiệp./.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum
Địa chỉ: Tổ 3 - Phường Ngô Mây - Thành phố Kon Tum
Số điện thoại: 0260.3.919.366 - 0260.3868.907;  Fax: 0260.3.868.907
Website: http://vlkontum.vieclamvietnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây