Công tác tuyên truyền về tác hại của mại dâm cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Thứ ba - 10/11/2020 16:57

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 361/QĐ-TTg ngày 07/03/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020. Ngày 27/8/2020, Ủy ban ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành báo cáo số 262/BC-UBND, tổng kết 5 năm thực hiện công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

 Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025. Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã xác định:

- Phòng, chống mại dâm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, tránh tư tưởng chủ quan hoặc khoán trắng cho lực lượng chuyên trách.

- Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác phòng, chống mại dâm.

- Công tác phòng, chống mại dâm phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy Đảng, sự quản lí, điều hành của chính quyền các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân.

- Phát động phong trào toàn dân tham gia phòng, chống mại dâm, ma túy, nêu cao tinh thần cảnh giác phát hiện, tố giác tội phạm, các tụ điểm mua bán dâm.

- Đề cao vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong việc giáo dục con, em tham gia phòng, chống mại dâm.

- Tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác phòng ngừa, xác định đây là giải pháp chiến lược, lâu dài, trong đó coi trọng phòng ngừa ngay từ gia đình, nhà trường, tổ dân phố, khu dân cư, xã, phường, thị trấn, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Một trong những giải pháp để thực hiện có hiệu quả Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025 là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của mại dâm cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nhằm phòng ngừa, ngăn chặn học sinh, sinh viên tham gia vào hoạt động mại dâm bởi mại dâm cũng như tất cả các loại tệ nạn xã hội khác, mại dâm là một tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mĩ tục của dân tộc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa của dân tộc, trật tự an toàn xã hội và gây ra nhiều tác hại về mọi mặt như bệnh tật, suy kiệt sức khỏe con người và hậu quả cho cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước… Chính vì vậy, cần tuyên truyền cho học sinh, sinh viên những tác hại của mại dâm, để các em tránh xa tệ nạn này.

* Tuyên truyền cho học sinh, sinh viên về những tác hại của tệ nạn mại dâm

Thứ nhất về mặt sức khỏe: Tệ nạn mại dâm làm tăng nguy cơ lây nhiễm AIDS/HIV rất cao. Theo nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins ở Baltimore, từ tháng 1/2007 đến 6/2011 cho thấy, tỉ lệ nhiễm HIV ở 99.878 người bán dâm tại hơn 50 quốc gia là 11,8%. Đó là chưa kể các loại bệnh khác như giang mai, lậu, viêm gan... Ngay cả khi có sử dụng các biện pháp an toàn tình dục thì khả năng mắc bệnh hoa liễu khi mua bán dâm vẫn rất cao.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh như: Chlamydia, viêm gan, nấm, sủi mào gà... lây nhiễm rất phức tạp qua cả đường miệng, quần áo, khăn tắm, ga đệm... nên bao cao su cũng không thể phòng tránh. Nhiều bệnh như: lậu mủ, Herpes sinh dục, HPV... dù không chết người nhưng cũng không thể chữa khỏi, sẽ để lại di chứng lâu dài và nặng nề.

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức sẽ giúp cho các em học sinh, sinh viên, học viên trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục nhận thức được tác hại của tệ nạn mại dâm và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, từ đó đưa ra các phương án xử lí kịp thời.

Thứ hai là những tổn thương về mặt tinh thần: Tổn thương tâm lí có thể là một hậu quả ở những người bị cưỡng bức bán dâm mà kết quả có thể là những bệnh như: rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn thần kinh chức năng tình dục nặng đến mức hoàn toàn mất khả năng cảm nhận bất kì một cảm hứng tình dục cá nhân nào trong lĩnh vực riêng tư.

Thứ ba là về mặt xã hội: Tệ nạn mại dâm có sự móc nối chặt chẽ và cùng có sự tham gia của các tệ nạn xã hội khác như buôn ma túy, cướp tài sản, buôn người và rửa tiền,...

Từ những phân tích trên, có thể thấy, tệ nạn mại dâm đe dọa trực tiếp đến bản thân và gia đình của người tham gia, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển của xã hội. Tệ nạn mại dâm là tiền đề, là nguyên nhân chính dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm khác, kéo theo rất nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Vì vậy rất cần những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương để hạn chế thấp nhất hoạt động và phát sinh thêm tệ nạn mại dâm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, danh dự, nhân phẩm của con người, hạnh phúc gia đình, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, xây dựng và phát triển con người Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây