ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH BÀ RỊA VŨNG TÀU THÁNG 10 NĂM 2019

Thứ hai - 25/11/2019 17:47

Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa Vũng Tàu là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có chức năng tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, dạy nghề theo quy định; Tổ chức điều tra, cập nhật biến động thông tin cung - cầu lao động hàng năm để đảm bảo thực hiện dự báo ngắn hạn, dài hạn; Thu thập, xử lý, phân tích dự báo và cung cấp thông tin thị trường lao động; Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo quy định hiện hành.

Ảnh 1: Hội thảo “Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động”

Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là một công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, với mục tiêu hỗ trợ người lao động bảo vệ vị trí việc làm, duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp. Bên cạnh đó, nếu gặp rủi ro về việc làm, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp có các biện pháp nhằm thay thế, bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi thất nghiệp, quan trọng hơn nữa là có các biện pháp nhằm thay thế để hỗ trợ người lao động tham gia học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm để người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới, đồng thời, người thất nghiệp còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội.

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Cục Việc làm thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng với các cơ quan sở ngành khác, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa Vũng Tàu đã khắc phục được những khó khăn chủ quan cũng như khách quan hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong tháng 10 năm 2019, Trung tâm đã thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp với kết quả cụ thể như sau:

Trung tâm đã tiếp nhận 1.345 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 74 người so với tháng trước, tương đương 5.82%), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 258 người; số người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 23 người. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.454 người, trong đó nam là 696 người, chiếm 47,87 %, nữ là 758 người, chiếm 52,13 %. Số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp trung bình là 05 tháng và mức hưởng trợ cấp thu nhập bình quân là 3.500.000 đồng.

Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ  24 – 40 tuổi (nam là 504/696 người, chiếm 72,4%; nữ là 611/758 người, chiếm 80,6%. Tỷ lệ lao động thất nghiệp tháng 10 chủ yếu là ở giai đoạn 25 - 40 tuổi đây là giai đoạn mà người lao động thay đổi công việc cao nhất.


Ảnh 2: Tư vấn giới thiệu làm cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trong tháng 10, số người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp là 1.806 người, trong đó: số người hết thời gian hưởng là 1.674 người; số người có việc làm mới là 124 người; không thông thông báo tìm kiếm việc làm mới  trong 03 tháng liên tục là 03 người; có 05 người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp do các nguyên nhân khác. Số người tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp là 13 người.

Nghiên cứu thực trạng người lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa Vũng Tàu xác định nguyên nhân chủ yếu là do hết hạn hợp đồng lao động: 251 người (chiếm 18,7%); chấm dứt hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc trước thời hạn: 939 người (chiếm 69,8%); người lao động bị kỷ luật, sa thải: 20 người; do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu: 14 người và do nguyên nhân khác là 121 người (chiếm 0,9%).

Với sự quan tâm, ủng hộ của Cục Việc làm- Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội ; Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa Vũng Tàu đang nỗ lực cố gắng từng ngày vì người lao động. Thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm… Trung tâm là đơn vị trực tiếp đưa chính sách Bảo hiểm thất nghiệp vào thực tiễn, giúp người lao động được trang bị nghề, mở rộng hiểu biết, tìm được việc làm phù hợp, dần ổn định cuộc sống. Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa Vũng Tàu đã trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động cũng như của người sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh./.

Mọi thông tin xin liên hệ: 
Trung tâm Dịch vụ việc làm Bà Rịa Vũng Tàu
Địa chỉ: 221 Ba Cu, Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu 
Điện thoại: 02543.859975 - 02543.527374
Website: vlvungtau.vieclamvietnam.gov.vn
Fanpage: facebook.com/trungtamdichvuvieclambrvt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây