ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 1 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Chủ nhật - 04/02/2018 21:35

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa là đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa. Chức năng nhiệm vụ chính của Trung tâm là thực hiện các hoạt động về tư vấn về việc làm, học nghề; giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ); cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, phân tích và cung ứng thông tin về thị trường lao động; đào tạo, giáo dục định hướng và giới thiệu lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; thực hiện các nhiệm vụ về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực, cơ sở vật chất kỹ thuật nhằm duy trì và phát triển hoạt động của Trung tâm và thực hiện các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

Ảnh 1: Người lao động làm thủ tục hưởng chế độ BHTN

Trong tháng 1 năm 2018, tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của Trung tâm DVVL Thanh Hóa như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 1.063 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 506 người; có 5 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN. Tổng số người có quyết định hưởng TCTN là 1.008 người, trong đó nam là 324 người, chiếm 32,14%; nữ là 684 người, chiếm 67,86%. Số tháng hưởng TCTN trung bình là 3,9 tháng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 223/324 người, chiếm 68,8%; n là 474/684 người, chiếm 69,3%. Tỷ lệ lao động nữ thất nghiệp nhiều hơn nguyên nhân chủ yếu là ở giai đoạn 25-40 tuổi phụ nữ thực hiện thiên chức làm mẹ, nên ở những thời điểm sinh con, phụ nữ có việc làm không đem lại mức thu nhập cao sẽ nghỉ việc ở nhà chăm sóc gia đình và con nhỏ. Đây là nguyên nhân đặc biệt khó khăn đối với Trung tâm DVVL trong việc thực hiện các hoạt động hỗ trợ tìm lại việc làm cho lao động nữ.
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 25 người, trong đó có 16 người không đến nhận quyết định và 9 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 6 người, số người chuyển đến là 28 người. Số người tạm dừng TCTN là 42 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 23 người. Trong số 1.500 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.486 người hết thời gian hưởng, 11 người tìm được việc làm mới và 3 người dừng hưởng TCTN vì không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục.

- Trong tháng 1/2018 có 1.068 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 612 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 2 người.

Ảnh 2: Người lao động được tư vấn BHTN hướng dẫn tại Trung tâm DVVL

Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 9,799 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN hơn 9,790 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 9 triệu đồng (cho 2 người).
     Nghiên cứu thực trạng NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm DVVL xác định: 12 người thất nghiệp do nguyên nhân doanh nghiệp, tổ chức giải thể phá sản, thay đổi cơ cấu, chiếm tỷ lệ 1,13%; 492 người thất nghiệp do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ, chiếm tỷ lệ 46,28%; 11 người thất nghiệp do NLĐ bị xử lý kỷ luật, sa thải theo quy định tại điều 37 của Bộ luật Lao động, chiếm 1,02%; 542 NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chiếm 50,99%; và 6 người mất việc làm do nguyên nhân khác, chiếm 0,56%.
     Trong tổng số 1.063 người mất việc làm, có 59 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 5,55%; 43 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 4,05%; 55 người có trình độ trung cấp, chiếm tỷ lệ 5,17%; 117 người có chứng chỉ nghề và được đào tạo sơ cấp, chiếm tỷ lệ 11,01%; và 789 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 74,22%. Tương ứng với trình độ NLĐ như trên, tương ứng với vị trí việc làm trước khi thất nghiệp thì công nhân kỹ thuật bị mất việc làm nhiều nhất, số lượng là 816 người, chiếm tỷ lệ 76,76%; tiếp đến là lao động giản đơn với 137 người, chiếm tỷ lệ 12,89%. Tỷ lệ mất việc làm thấp nhất là lãnh đạo trong các ngành, các cấp, đơn vị, số lượng là 2 người, chiếm tỷ lệ 0,19% và những người làm chuyên môn kỹ thuật bậc cao (trưởng, phó phòng và các cấp tương đương), số lượng là 2 người, chiếm tỷ lệ 0,19%. Còn lại có 7 người có chuyên môn kỹ thuật bậc trung (tổ trưởng, tổ phó và các cấp tương đương), chiếm tỷ lệ 0,66%; 99 người là nhân viên (nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy), chiếm tỷ lệ 9,31%.
     Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành May mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 512 người, chiếm tỷ lệ 48,17%; thứ hai là ngành Điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 183 người, chiếm tỷ lệ 17,22%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành Công nghệ thông tin - viễn thông, có 2 người với tỷ lệ 0,19%, tiếp theo là ngành Tài chính ngân hàng, kế toán, kiểm toán là 5 người với tỷ lệ là 0,47%; ngành Giáo dục cũng có tỷ lệ mất việc ít, số lượng là 10 người với tỷ lệ 0,94%

Ảnh 3: Trung tâm DVVL Thanh Hóa tiếp nhận hồ sơ BHTN của người lao động

Với sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đang nỗ lực cố gắng từng ngày vì NLĐ. Thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm… Trung tâm là đơn vị trực tiếp đưa chính sách BHTN vào thực tiễn, giúp NLĐ được trang bị nghề, mở rộng hiểu biết, tìm được việc làm phù hợp, dần ổn định cuộc sống. Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã trở thành địa chỉ tin cậy của NLĐ cũng như các người sử dụng lao động tại địa phương.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa