ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 10 NĂM 2019 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM HÀ NAM

Thứ hai - 04/11/2019 10:55

     Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động Thương binh  và Xã hội tỉnh Hà Nam, với chức năng, nhiệm vụ là thực hiện các hoạt động về tư vấn việc làm, học nghề; giới thiệu việc làm cho người lao động; cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, phân tích và cung ứng thông tin về thị trường lao động; tổ chức hoạt động sàn giao dịch việc làm; thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động và thực hiện các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.

Ảnh 1: Tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam năm 2019

     Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là một công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, với mục tiêu hỗ trợ người lao động bảo vệ vị trí việc làm, duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp. Bên cạnh đó, nếu gặp rủi ro về việc làm, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp có các biện pháp nhằm thay thế, bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi thất nghiệp, quan trọng hơn nữa là có các biện pháp nhằm thay thế để hỗ trợ người lao động tham gia học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm để người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới, đồng thời, người thất nghiệp còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội.
     Được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Cục Việc làm - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Hà Nam cùng với các cơ quan sở ngành khác, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam đã khắc phục được những khó khăn chủ quan cũng như khách quan hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trong tháng 10 năm 2019, Trung tâm đã thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp với kết quả cụ thể như sau:
     Trung tâm đã tiếp nhận 442 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó só người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là 61 người. Tổng số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 350 người, trong đó nam là 97 người, chiếm 27,7 %, nữ là 253 người, chiếm 72,3 %. Số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp trung bình là 4,9 tháng và mức hưởng trợ cấp thu nhập bình quân là2.548.000đồng.
     Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25 – 40 tuổi (nam là 70/97 người, chiếm 20%; nữ là 179/253 người, chiếm 80%. Tỷ lệ lao động nữ thất nghiệp tháng 10 chủ yếu là ở giai đoạn 25 - 40 tuổi đây là giai đoạn mà người lao động thay đổi công việc cao nhất.

Ảnh 2: Phiên tư vấn giới thiệu làm cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Trong tháng 10, số người bị hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 09 người, trong đó có 01 người bị thu hồi quyết định do các nguyên nhân khác. Số người tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp là 07 người.
     Số người tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp là 02 người. Trong số 441người chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp có 419 người hết thời gian hưởng, 22 người tìm được việc làm mới và không có trường hợp nào bị dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp vì không thông báo tìm kiếm việc làm trong 03 tháng liên tục.
     Trong tháng 10 có 530 người được Trung tâm Dịch vụ việc làm tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó có 88 người được giới thiệu và có việc làm. Số người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có quyết định hỗ trợ học nghề là 04 người.

Ảnh 3: Người lao động nghe tư vấn BHTN tại Trung tâm DVVL

     Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thực hiện chi trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề theo quyết định là 4.498.240.000 đồng, trong đó số tiền chi trợ cấp thất nghiệp là hơn 04 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 16 triệu đồng (cho 04 người, tính trung bình, mỗi người lao động mất việc làm đi học nghề được hỗ trợ 04 triệu đồng).
     Nghiên cứu thực trạng người lao động thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam xác định: 92 người thất nghiệp do nguyên nhân doanh nghiệp, tổ chức giải thể phá sản, thay đổi cơ cấu, chiếm tỷ lệ 20,8%;  341 người thất nghiệp do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, chiếm tỷ lệ 77,1 % và  09 người mất việc làm do nguyên nhân khác, chiếm 2,03 %.
     Trong tổng số 442 người mất việc làm, có 49 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 11,08 %; 41 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 9,27%; 27 người có trình độ trung cấp, chiếm tỷ lệ 6,1%; và 325 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ  73,5%. Tương ứng với vị trí việc làm trước khi thất nghiệp thì công nhân kỹ thuật bị mất việc làm nhiều nhất, số lượng là 275 người, chiếm tỷ lệ 62,2 %; tiếp đến là lao động giản đơn với 167 người, chiếm tỷ lệ 37,7 %; Tỷ lệ mất việc làm thấp nhất là lãnh đạo trong các ngành, các cấp, đơn vị, số lượng là 06 người chiếm tỷ lệ 1,3%. Còn lại có 165 người có chuyên môn kỹ thuật bậc trung (tổ trưởng, tổ phó và các cấp tương đương), chiếm tỷ lệ 37,3 %; 271người là nhân viên (nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy), chiếm tỷ lệ 61,3 %.
     Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 220 người, chiếm tỷ lệ 49,7%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 93 người, chiếm tỷ lệ 21%. ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành tài chính ngân hàng, kế toán, kiểm toán là 15 người với tỷ lệ là 3,4%;  ngành nông nghiệp - lâm nghiệp - bảo vệ thực vật - khai khoáng cũng có tỷ lệ mất việc ít, số lượng là 07 người với tỷ lệ 1,6%. Ngành khác là 107 người chiếm 24,2%.

12

Ảnh 4: Trung tâm DVVL Hà Nam giới thiệu việc làm cho người lao động

     Với sự quan tâm, ủng hộ của Cục Việc làm- Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội ; Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam đang nỗ lực cố gắng từng ngày vì người lao động. Thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm… Trung tâm là đơn vị trực tiếp đưa chính sách Bảo hiểm thất nghiệp vào thực tiễn, giúp người lao động được trang bị nghề, mở rộng hiểu biết, tìm được việc làm phù hợp, dần ổn định cuộc sống. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam đã trở thành địa chỉ tin cậy của người lao động cũng như của người sử dụng lao động trong và ngoài tỉnh./.

Mọi thông tin xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nam
Địa chỉ: Đường Trần Quang Khải, Phường Lê Hồng Phong,
Thành Phố Phủ Lý, Tỉnh Hà Nam
Điện thoại: 02263.850.310 - Email: gtvlhanam@gmail.com
Website: vlhanam.vieclamvietnam.gov.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây