ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM TỈNH BÀ RỊA - VŨNG TÀU THÁNG 11 NĂM 2018

Thứ sáu - 14/12/2018 15:15

     Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là đơn vị sự nghiệp Nhà nước có thu, tự bảo đảm một phần kinh phí hoạt động thường xuyên; chịu sự quản lý trực tiếp toàn diện của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và sự chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cơ quan đơn vị có liên quan.
     Chức năng nhiệm vụ chính của Trung tâm là tổ chức thực hiện các hoạt động tư vấn về lĩnh vực việc làm như: đào tạo nghề, chính sách về lao động và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); giới thiệu việc làm, cung ứng lao động, xuất khẩu lao động, tổ chức các sàn giao dịch việc làm, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động (NLĐ); đào tạo nghề và liên kết dạy nghề sơ cấp, ngắn hạn, bồi dưỡng nâng cao tay nghề, tạo việc làm tại chỗ; tổ chức thực hiện các hoạt động huấn luyện an toàn - vệ sinh lao động theo quy định của pháp luật; tổ chức điều tra, cập nhật biến động, dự báo và cung cấp thông tin về thị trường lao động; tuyên truyền và giải quyết các chế độ chính sách về BHTN cho NLĐ.
     Trong tháng 11/2018 vừa qua, tình hình thực hiện chính sách BHTN của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 994 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) (trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 187 người). Số lượng này giảm 16,3% so với tháng trước. Nguyên nhân thất nghiệp chủ yếu là do NLĐ và doanh nghiệp cùng thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động chiếm 95,66%; NLĐ bị xử lý kỷ luật, sa thải chiếm 1,48%; Mất việc làm do phá sản, chuyển đổi cơ cấu và thu hẹp sản xuất chiếm 2,33%. 
     Số lao động thất nghiệp cao nhất là làm việc trong ngành may mặc, giày da chiếm 19,92%; ngành cơ khí chiếm 7,20%; ngành hóa công nghệ thực phẩm chiếm 9,53%, nhà hàng - khách sạn chiếm 5,83%, ngành xây dựng 4,98%...
     - Số người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN: 09 người, so với tháng trước giảm 7 người, tương ứng với tỷ lệ 43,75%. Điều này chứng tỏ nhận thức của NLĐ về thủ tục BHTN đã được nâng cao. Đây là kết quả của hoạt động tư vấn, hỗ trợ của đội ngũ nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm.

 

1

Ảnh 1: Người lao động làm thủ tục hưởng chế độ BHTN

     - Số người có quyết định hưởng TCTN hàng tháng: 1.003 người, so với tháng trước đã giảm 25,15%. Số người được hưởng TCTN chủ yếu nằm trong khoảng từ 25-40 tuổi, chiếm 69,4%. Đây là giai đoạn mà NLĐ thay đổi công việc cao nhất.
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN: 23 người. Số người chuyển hưởng BHTN (trong đó chuyển đi 20 người; chuyển đến 02 người). Số người tạm dừng TCTN: 15 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN: 7 người. Số NLĐ có mức hưởng TCTN tối đa: 07 người.

2

Ảnh 2: Hỗ trợ học nghề cho người lao động

     - Số người chấm dứt hưởng TCTN: 1.363 người. Trong đó hết thời gian hưởng là 1.257 người; không nộp tờ thông báo việc làm 04 người; Bị xử phạt hành chính về BHTN: 0 người; khác 13 người; tìm có việc làm 89 người. Số người tìm kiếm được việc làm tăng 8 người, tương ứng với tỷ lệ 9,88%. Tuy con số này còn khiêm tốn nhưng cũng thể hiện kết quả cố gắng của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.
     - Số người được tư vấn, giới thiệu việc làm: 5.559 người. Trong đó số người được giới thiệu việc làm 77 người, so với tháng trước tăng 16 người, tương ứng với tỷ lệ tăng 26,2%. Đây là kết quả của việc Trung tâm cố gắng bám sát các đơn vị có cầu về lao động, vừa đáp ứng được nhu cầu của bên sử dụng lao động, vừa tạo cơ hội việc làm cho NLĐ đang tìm kiếm việc làm.
 

3

Ảnh 3: Phiên giao dịch việc làm của Trung tâm

     Với sự quan tâm, ủng hộ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang nỗ lực cố gắng hàng ngày vì NLĐ. Thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm… Trung tâm là đơn vị trực tiếp đưa chính sách BHTN vào thực tiễn, giúp NLĐ được trang bị nghề, mở rộng hiểu biết, tìm được việc làm phù hợp, dần ổn định cuộc sống. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn luôn nỗ lực để trở thành địa chỉ thật sự đáng tin cậy của NLĐ cũng như người sử dụng lao động tại địa phương.

 

Mọi thông tin xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Địa chỉ: Số 221 Bacu, Phường 4, Tp Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Số điện thoại: 0254 3859975   Fax: 02543859015
Email: gioithieuvieclamvt@yahoo.com.vn
Website: http://vlvungtau.vieclamvietnam.gov.vn/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây