ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TƯ VẤN, HỖ TRỢ ĐÀO TẠO NGHỀ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG THẤT NGHIỆP TẠI KON TUM

Thứ ba - 20/11/2018 09:21
1

     Hỗ trợ học nghề là một chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị mất việc làm nằm trong chuỗi chính sách của Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bên cạnh các chính sách trợ cấp thất nghiệp nhằm hỗ trợ một phần chi phí nhằm đảm bảo cuộc sống cho NLĐ trong thời gian thất nghiệp; chính sách hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm giúp NLĐ tìm kiếm việc làm phù hợp để tái hoà nhập thị trường lao động (TTLĐ) thì hỗ trợ học nghề cho NLĐ thất nghiệp là chính sách nhân văn và ý nghĩa, nhằm mục đích hỗ trợ NLĐ nâng cao kỹ năng nghề, hoặc chuyển đổi nghề nghiệp, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp với sự năng động, biến động từng ngày và đòi hỏi ngày càng khắt khe của TTLĐ.
     Ra đời tại Việt Nam từ năm 2009, qua gần 10 năm triển khai và thực hiện, qua 2 lần sửa đổi bổ sung, nhất là sau khi Luật Việc làm năm 2015 ban hành, chính sách BHTN đang đến gần hơn, dần phù hợp với tình hình phát triển, nhằm đảm bảo hỗ trợ tối đa cho NLĐ, đảm bảo về quyền lợi và gắn với các nghĩa vụ của NLĐ một cách phù hợp, nhân văn, đảm bảo tính công bằng trong chính sách của nhà nước ta. Nhìn chung bước đầu BHTN đã đạt những kết quả nhất định, tính đến hết năm 2017 trên cả nước có trên 3,6 triệu người được hưởng BHTN, có khoảng hơn 4 triệu người được tư vấn, giới thiệu việc làm trong đó số người được giới thiệu việc làm quay lại TTLĐ chiếm khoảng 18%, có khoảng 124 nghìn NLĐ thất nghiệp được hỗ trợ học nghề, và trên 90% NLĐ sau tham gia học nghề đã quay lại TTLĐ hoặc tự tạo việc làm bằng chính nghề được đào tạo. Có thể thấy một điều, tỷ lệ lao động thất nghiệp tham gia các khoá học nghề hiện nay còn rất thấp, chưa thực sự phát huy được những giá trị mà nó có thể mang lại, có nhiều nguyên nhân nhưng những nguyên nhân chủ yếu là danh mục nghề hiện nay ở các địa phương chưa thực sự phong phú, chưa đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và một phần do NLĐ có tâm lý ngại thay đổi, còn thờ ơ với chính sách này.
     Kon Tum là một tỉnh miền núi, vùng cao ở phía Bắc Tây Nguyên, địa hình đa dạng với đồi, núi cao nguyên và vùng trũng xen kẽ nhau khá phức tạp, đi lại khó khăn. So với mặt bằng chung cả nước, Kon Tum là một trong những tỉnh có điều kiện KT-XH còn khó khăn; TTLĐ chưa phát triển mạnh; phần lớn các công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn có quy mô vừa và nhỏ, nhu cầu sử dụng lao động có chuyên môn, kỹ thuật không cao. Vì vậy, các hoạt động về giải quyết việc làm, đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương còn gặp một số khó khăn nhất định.

2

Ảnh 1. Lễ khai giảng lớp Kỹ thuật chế biến món ăn tại Trường Cao đăng cộng đồng Kon Tum

     Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp Lãnh đạo, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum đã triển khai thực hiện tốt việc giải quyết chế độ BHTN, mang lại hiệu quả thiết thực cho NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tính đến tháng 9/2018, Kon Tum có 6.558 người được hưởng chế độ BHTN, 6.559 người đến giải quyết chính sách BHTN được tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó có 519 người tìm được việc làm mới, 102 người được hỗ trợ đào tạo nghề và có hơn 90% số người hoàn thành khóa đào tạo tìm được việc làm mới.
     Song song với việc thực hiện tốt các nghiệp vụ liên quan về tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm, đội ngũ cán bộ nghiệp vụ thực hiện chính sách BHTN đã tích cực thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu học nghề cho lao động thất nghiệp. Để công tác tư vấn đạt kết quả, mỗi nhân viên đều tìm hiểu nguyện vọng, nắm bắt nhu cầu học nghề của NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp; nhu cầu của TTLĐ để phối hợp tổ chức đào tạo và giới thiệu cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp học nghề phù hợp, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, trong thời gian qua, số NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Kon Tum có nhu cầu học nghề tương đối thấp. Nguyên nhân là do ngành nghề đào tạo chưa đa dạng, không thu hút NLĐ tham gia; các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn không đủ số lượng học viên để mở lớp; một phần nữa là do tâm lý chung của NLĐ khi giải quyết chính sách BHTN chỉ quan tâm đến mức trợ cấp hàng tháng mà chưa mặn mà với các khóa đào tạo nghề,...

3

Ảnh 2. Người lao động thất nghiệp tham gia và  hoàn thành khóa đào tạo nghề và được cấp chứng chỉ tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum

     Trước những thách thức khó khăn trong việc đưa chính sách BHTN đến gần hơn với NLĐ, người sử dụng lao động và việc kết nối cung cầu lao động như hiện nay, Trung tâm dịch vụ việc làm đã không ngừng đổi mới các hình thức tư vấn và các hoạt động tuyên truyền, tích cực và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của NLĐ, chủ động liên hệ và phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của NLĐ, phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong tỉnh. Tính đến cuối năm 2017, tại Kon Tum chỉ có 17 người trong tổng số 5.333 người hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề. Nhưng trong 9 tháng đầu năm 2018, đã có 85 người trong tổng số 1.225 người hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ học nghề tập trung ở các ngành nghề đào tạo như: kỹ thuật chế biến món ăn, lái xe ô tô các hạng B,C... và có trên 91% lao động hoàn thành khóa học nghề tìm được việc làm phù hợp, ổn định cuộc sống. Đó là sự chuyển biến tích cực, thể hiện được sự quan tâm của NLĐ đối với chính sách hỗ trợ học nghề.
     
Kon Tum đang trong thời gian hội nhập và phát triển, TTLĐ cũng đang trong giai đoạn chuyển mình, yêu cầu lao động có kỹ năng tay nghề qua đào tạo ngày càng cao, nguy cơ thất nghiệp của một số lao động giản đơn tăng lên, trước những vấn đề về lao động, việc làm của địa phương hiện nay, việc tư vấn hỗ trợ đào tạo nghề cho NLĐ thất nghiệp nói riêng và nâng cao kỹ năng nghề cho lao động nói chung là một nhiệm vụ quan trọng. Phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, Trung tâm tiếp tục đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho NLĐ thất nghiệp tham gia các khóa đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của TTLĐ tại địa phương như: đào tạo kỹ thuật trồng và chăm sóc khai thác cây công nghiệp như cao su, cà phê, các khoá đào tạo kỹ thuật sửa chữa động cơ, điện dân dụng, hàn, lắp ráp cơ bản, kỹ thuật chế biến món ăn, làm bánh, lái xe ô tô,... gắn với công tác giới thiệu việc làm, nhằm giúp NLĐ sớm tìm được việc làm mới, có thu nhập ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, đúng như mục tiêu chính mà chính sách BHTN thực sự hướng tới./.

Mọi thông tin xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum
Địa chỉ: Tổ 3 - Phường Ngô Mây - Thành phố Kon Tum
Số điện thoại: 0260.3.919.366 - 0260.3868.907;  Ext  0260.3.868.907
Website: http://vlkontum.vieclamvietnam.gov.vn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây