Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm trong học đường ở tỉnh Đồng Tháp

Thứ năm - 05/11/2020 08:55
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống  tệ nạn mại dâm trong học đường ở tỉnh Đồng Tháp

Trong thời gian qua, tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, hoạt động tinh vi, đa số người bán dâm có trình độ học vấn thấp, không có nghề hoặc nghề nghiệp không ổn định. Tuy nhiên, theo đánh giá mới nhất của Sở LĐ-TB&XH, hiện nay đã và đang có hiện tượng học sinh, sinh viên, học viên của các nhà trường trên địa bàn tỉnh liên quan tệ nạn mại dâm. 

Để ngăn ngừa tình trạng này cũng như thực hiện Quyết định số 361/QĐ-TTg ngày 07/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020, Sở LĐTB &XH tỉnh Đồng Tháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm trong học đường.

Nội dung tuyên truyền, giáo dục, phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong quản lí, giáo dục học sinh, sinh viên phòng, chống mại dâm; trách nhiệm của nhà trường và các cơ sở giáo dục khác trong tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm được quy định cụ thể trong Nghị định số 178/2004/NĐ-CP ngày 15/10/2004 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh phòng, chống mại dâm, cụ thể như sau:

1. Về Nội dung tuyên truyền, giáo dục

Nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm đối với học sinh, sinh viên, học viên trong các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề được quy định rõ tại Điều 6 Nghị định 178/2004/NĐ-CP của Chính phủ, bao gồm:

1.1. Tác hại nhiều mặt của tệ nạn mại dâm đối với xã hội, đối với danh dự, nhân phẩm, sức khỏe con người; ảnh hưởng đến vấn đề bình đẳng giới, đến chiến lược phát triển con người ở Việt Nam;

1.2. Các biện pháp phòng, chống tệ nạn mại dâm;

1.3. Chính sách và pháp luật phòng, chống mại dâm;

1.4. Các hình thức xử lí vi phạm pháp luật về mại dâm;

1.5. Trách nhiệm của công dân trong phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Căn cứ vào nội dung trên đây, các trường xây dựng nội dung tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm cụ thể cho phù hợp với loại hình trường học của mình.

2. Về nội dung phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong quản lí, giáo dục học sinh, sinh viên phòng, chống mại dâm

Để công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm trong học đường có hiệu quả, cần có sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong quản lí, giáo dục học sinh, sinh viên phòng, chống mại dâm. Điều này được quy định rõ tại Điều 7 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP của Chính phủ, cụ thể là:

2.1. Nhà trường phải thường xuyên liên lạc, trao đổi với gia đình của học sinh, sinh viên, học viên và Uỷ ban nhân dân địa phương nơi nhà trường đóng trên địa bàn đó về công tác phòng, chống mại dâm.

2.2. Tổ chức các cuộc tọa đàm trao đổi giữa các bên về công tác phòng, chống mại dâm, về biện pháp và các hoạt động giáo dục phòng ngừa phù hợp với lứa tuổi, giới tính, tôn giáo của học sinh, sinh viên, học viên.

2.3. Tổ chức các hoạt động xã hội trên địa bàn với sự tham gia của học sinh, sinh viên, học viên.

3. Về trách nhiệm của nhà trường và các cơ sở giáo dục khác trong tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm

Để công tác tuyên truyền phòng, chống tệ nạn mại dâm trong học đường có hiệu quả, Nhà trường và các cơ sở giáo dục khác có trách nhiệm:

- Tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm. Nội dung tuyên truyền, giáo dục phải phù hợp với từng loại hình trường học, trình độ, lứa tuổi, giới tính của học sinh, sinh viên, học viên và phong tục, tập quán của các dân tộc.

- Phối hợp với gia đình, cơ quan, tổ chức và Uỷ ban nhân dân địa phương quản lí chặt chẽ học sinh, sinh viên, học viên; tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm; động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên, học viên tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây