ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN VỀ TÁC HẠI CỦA MA TÚY CHO HỌC SINH, SINH VIÊN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẮC NINH

Thứ hai - 26/10/2020 16:21

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch số 224/KH-UBND ngày 28/7/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh về  kế hoạch hành động phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017-2020. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017-2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã xác định:

- Nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến mạnh mẽ và ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn dân tích cực thực hiện công tác phòng, chống ma túy, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh đẩy lùi tệ nạn ma túy.

- Phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên. Tổ chức tốt công tác quản lí người nghiện ma túy, phối hợp lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cai nghiện tự nguyện và cai nghiện cộng đồng. Tiến hành đồng bộ các giải pháp để kiềm chế làm giảm sự gia tăng của tội phạm ma túy và hỗ trợ người nghiện ma túy tại hòa nhập cộng đồng. Tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy, làm chuyển hóa hiệu quả các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy.

- Tập trung thực hiện mục tiêu 3 giảm: giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại; tăng cường huy động các nguồn lực để đảm bảo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy.

Một trong những giải pháp để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động phòng, chống ma túy và cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2017-2020 là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nhằm phòng ngừa, ngăn chặn học sinh, sinh viên sử dụng ma túy và tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy bởi ma túy cũng như tất cả các loại tệ nạn xã hội khác, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giống nòi, đời sống vật chất và văn hóa của dân tộc, trật tự an toàn xã hội và gây ra nhiều tác hại về mọi mặt như bệnh tật, suy kiệt sức khỏe con người và hậu quả cho cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế đất nước…

Một số nội dung tuyên truyền cho học sinh, sinh viên về các tác hại của ma túy như:

* Thứ nhất, ảnh hưởng đến bản thân:

- Về mặt sức khỏe: Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại. Dùng ma tuý quá liều có thể dẫn đến cái chết.

Gây nghiện mạnh, sức khoẻ giảm sút. Tiêm chích ma tuý dùng chung bơm kim tiêm không tiệt trùng dẫn đến lây nhiễm viêm gan virut B, C, đặc biệt là HIV (dẫn đến cái chết). Tiêm chích ma tuý là một trong những con đường lây nhiễm HIV phổ biến nhất tại Việt Nam. Người nghiện ma tuý có thể mang virut HIV và lây truyền cho vợ/bạn tình và con cái họ.

+ Đối với hệ hô hấp: Các chất ma túy kích thích hô hấp gây tăng tần số thở trong thời gian ngắn, sau đó sẽ gây ức chế hô hấp, nhất là khi dùng quá liều. Nhiều trường hợp ngưng thở nếu không cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong, đôi khi ngưng thở rất đột ngột.

+ Đối với hệ tim mạch: Các chất ma túy sẽ kích thích làm tăng nhịp tim, ảnh hưởng trực tiếp lên tim, gây co thắt mạch vành tạo nên cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể gây nhồi máu cơ tim. Chúng cũng là nguyên nhân của các rối loạn nhịp đe dọa tính mạng người dùng ma túy. Ngoài ra còn gây nên tình trạng co mạch làm tăng huyết áp.

+ Đối với hệ thần kinh: Ngoài tác dụng kích thích thần kinh giai đoạn đầu gây hưng phấn, sảng khoái, lệ thuộc thuốc…, cũng có thể gây các tai biến như: co giật, xuất huyết dưới nhện, đột quỵ…

Ngoài ra, người dùng ma túy còn phải chịu những tác hại khác như: hoại tử tế bào gan, ảo thính, ảo thị...

- Thoái hoá nhân cách, rối loạn hành vi, lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật.

- Mâu thuẫn và bất hoà với bạn bè, thầy cô giáo và gia đình.

- Mất lòng tin với mọi người, dễ bị người khác lợi dụng, học tập giảm sút hoặc bỏ học, ảnh hưởng đến tương lai tiền đồ, nếu đã có việc làm thì dễ bị mất việc làm.

* Thứ hai, ảnh hưởng đến gia đình:

 - Làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình. Nhu cầu cần tiền để mua ma tuý của người nghiện là rất lớn, mỗi ngày ít nhất từ 50.000-100.000đ thậm chí 1.000.000 - 2.000.000đ/ ngày, vì vậy khi lên cơn nghiện người nghiện ma tuý có thể tiêu tốn hết tiền của, tài sản, đồ đạc của gia đình vào việc mua ma tuý để thoả mãn cơn nghiện của mình, hoặc để có tiền sử dụng ma tuý, nhiều người đã trộm cắp, hành nghề mại dâm hoặc thậm chí giết người, cướp của.

 - Sức khoẻ các thành viên khác trong gia đình giảm sút (lo lắng, mặc cảm, ăn không ngon, ngủ không yên...vì trong gia đình có người nghiện).

 - Gây tổn thất về tình cảm (thất vọng, buồn khổ, hạnh phúc gia đình tan vỡ, ly thân, ly hôn, con cái không ai chăm sóc...).

 - Gia đình tốn thời gian, chi phí chăm sóc và điều trị các bệnh của người nghiện do ma tuý gây ra.

* Thứ ba, ảnh hưởng đến xã hội:

 - Gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm tội phạm,...

- Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc. Làm giảm sút sức lao động sản xuất trong xã hội. Tăng chi phí ngân sách xã hội cho các hoạt động ngăn ngừa, khắc phục, giải quyết các hậu quả do ma tuý mang lại.

- Ảnh hưởng, huỷ diệt giống nòi: do các chất ma tuý ảnh hưởng đến hệ thống hoocmon sinh sản, làm giảm khả năng sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng đến quá trình phân bào hình thành các giao tử, tạo cơ hội cho các gen độc có điều kiện hoạt hoá, dẫn tới suy yếu nòi giống.

Để ngăn chặn và phòng chống ma túy, bạn học sinh, sinh viên cần lưu ý một số nội dung sau đây:

- Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

- Không xúi giục người khác tham gia vào tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

- Khi phát hiện những cá nhân, tổ chức có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời xử lí.

- Quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Không kì thị, xa lánh người cai nghiện.

- Tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt ứng phó kịp thời với những tình huống có thể xảy ra. Tìm hiểu về tác hại của ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, cộng đồng để có nhận thức đúng đắn về tác hại của ma túy. Từ đó, trong từng trường hợp cụ thể có thể tuyên truyền, vận động cho mọi người cùng phòng tránh ma túy.

Nguồn: Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh Bắc Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây