GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP TẠI TỈNH KON TUM

Thứ tư - 14/11/2018 20:25

 

     Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum là đơn vị sự nghiệp có thu, tự đảm bảo một phần chi phí, trực thuộc Sở Lao động Thương binh - Xã hội tỉnh Kon Tum; có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng, có chức năng tổ chức thực hiện các dịch vụ công liên quan đến việc làm, dạy nghề cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (hợp đồng giới thiệu việc làm, tuyển dụng lao động,…); thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp  (BHTN) cho NLĐ theo quy định của pháp luật.
     Chính sách BHTN là một trong các chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là một công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, với mục tiêu hỗ trợ NLĐ bảo vệ vị trí việc làm, duy trì việc làm, phòng tránh thất nghiệp. Bên cạnh đó, nếu gặp rủi ro về việc làm, chính sách BHTN có các biện pháp nhằm thay thế, bù đắp một phần thu nhập của NLĐ khi thất nghiệp, quan trọng hơn nữa là có các biện pháp để hỗ trợ NLĐ tham gia học nghề để nâng cao trình độ kỹ năng nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm để người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới, đồng thời, người thất nghiệp còn được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội.

 

Ảnh: Hội nghị Phổ biến chính sách BHTN tại Công ty 732

     Công tác tiếp nhận, giải quyết hưởng các chế độ BHTN cho NLĐ tại Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội bắt đầu thực hiện kể từ ngày 01/01/2010. Theo số liệu từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cung cấp, hiện nay toàn tỉnh có 1.613 doanh nghiệp, với 30.735 người tham gia BHTN.
     Sau gần 9 năm thực hiện chính sách BHTN tại tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận 6.635 NLĐ nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; 105 NLĐ thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị và được hỗ trợ học nghề trong thời gian không có việc làm. Thẩm định, xét duyệt hồ sơ và tham mưu cho lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum ban hành 6.558 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, 105 quyết định hỗ trợ học nghề. Đến nay, chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế của tỉnh nhà.
     Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số bất cập, hạn chế đó là: Khi NLĐ bị mất việc làm, đến với Trung tâm Dịch vụ việc làm, được Trung tâm hỗ trợ tư vấn giới thiệu việc làm trong nước, xuất khẩu lao động hay các khóa đào tạo nghề,.. nhưng phần lớn NLĐ chỉ quan tâm đến tiền trợ cấp thất nghiệp mà không chú ý đến quyền được giới thiệu việc làm và học nghề miễn phí. Còn một số doanh nghiệp nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHTN nên không chốt được sổ BHXH hoặc chốt sổ không kịp thời, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ; Bên cạnh đó, địa bàn tỉnh Kon Tum rộng, với diện tích gần 10.000 km2, giao thông đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa. Hiện nay, toàn tỉnh chỉ có 01 điểm tư vấn, tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách BHTN tại trụ sở chính của Trung tâm Dịch vụ việc làm. Vì vậy, NLĐ còn gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại, tiếp cận thông tin việc làm,… nhất là NLĐ ở vùng sâu, vùng xa. Đây là những khó khăn mà Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum cũng như rất nhiều Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước gặp phải.

1

Ảnh: Tư vấn, tiếp nhận, trả kết quả cho người lao động tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum

     Chính sách BHTN đã chứng tỏ tính đúng đắn và ưu việt của nó. Vì vậy, để giải quyết những khó khăn và vướng mắc tồn đọng, từng bước nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Kon Tum đề xuất một số giải pháp sau:
     Thứ nhất, Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, đa dạng hóa hình thức và nội dung tuyên truyền về chính sách BHTN cho người sử dụng lao động và NLĐ. Nhất là NLĐ ở vùng sâu vùng xa, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, viên chức tại các đơn vị sự nghiệp công lập. Tổ chức các hội nghị tập huấn cho cán bộ thực hiện chính sách BHTN, cán bộ nhân sự tại các doanh nghiệp; phối hợp với Báo, Đài phát thanh truyền hình, tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của Trung tâm, phát hành tờ rơi, tài liệu truyên truyền, tổ chức các hội nghị, hội thảo,...
     
Thứ hai, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách BHTN để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho NLĐ khi tham gia và thụ hưởng chính sách BHTN, đặc biệt là ngành Lao động - Thương binh và Xã hội với BHXH; giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm với cơ quan BHXH tỉnh, các cơ sở dạy nghề,.. để thực hiện tốt công tác tư vấn giới thiệu việc làm và dạy nghề cho NLĐ.
     Thứ ba, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc chia sẻ, kết nối, lưu trữ thông tin; tiếp tục thực hiện cải cách quy trình thủ tục thực hiện BHTN.
     Thứ tư, đề nghị Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHTN, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, hành vi lạm dụng chính sách BHTN để trục lợi. Có chế tài xử phạt đủ sức răn đe đối với các bên liên quan có sai phạm trong thực hiện BHXH, những doanh nghiệp chây ỳ, nợ đọng và trốn tránh trách nhiệm BHXH; nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ tham BHTN.
     Thứ năm, thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức, viên chức, NLĐ của Trung tâm Dịch vụ việc làm, sắp xếp tổ chức, phân công nhiệm vụ phù hợp với trình độ, năng lực của mỗi công chức, viên chức, NLĐ theo mô hình tổ chức và hoạt động của Trung tâm dịch vụ việc làm tại Công văn số 671/CV-CVL, ngày 30/6/2017 của Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động dịch vụ việc làm, trong đó có chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh Kon Tum./.

 

Mọi thông tin xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum
Địa chỉ: Tổ 3 - Phường Ngô Mây - Thành phố Kon Tum
Số điện thoại: 0260.3.919.366 - 0260.3868.907;  Ext: 0260.3.868.907
Website: http://vlkontum.vieclamvietnam.gov.vn

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây