HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA NĂM 2018 TẠI HUYỆN NHƯ XUÂN

Thứ hai - 25/06/2018 09:41

     Như Xuân là một huyện miền núi, nằm về phía Tây Nam thuộc tỉnh Thanh Hóa. Huyện Như Xuân có 1 thị trấn là Yên Cát và 17 xã là: Bãi Trành, Bình Lương, Cát Tân, Cát Vân, Hóa Quỳ, Tân Bình, Thanh Hòa, Thanh Lâm, Thanh Phong, Thanh Quân, Thanh Sơn, Thanh Xuân, Thượng Ninh, Xuân Bình, Xuân Hòa, Xuân Quỳ, Yên Lễ. Trên địa bàn huyện có năm dân tộc sinh sống gồm: Kinh, Thái, Thổ, Mường, Tày. Thu nhập bình quân đầu người là 200 USD/năm. Kinh tế nông - lâm nghiệp chiếm 68,1%; công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 15%; dịch vụ - thương mại chiếm 16,9%.
Qua cơ cấu kinh tế huyện Như Xuân, cho thấy lao động chủ yếu là làm nông, tỷ lệ người lao động có việc làm ổn định, mức sống trên trung bình rất thấp. Chính vì vậy hoạt động hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động ở huyện Như Xuân là rất cần thiết và được Trung tâm dịch vụ việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện.
     Thanh Hóa là một tỉnh đang phát triển, tính đến thời điểm đầu năm 2018 có 7 khu công nghiệp (KCN) là Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Lễ Môn, Đình Hương, Lam Sơn, Hoàng Long, Hoàng Long FLC. Các KCN tại Thanh Hóa được đánh giá là trọng điểm phát triển phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, đồng thời là cầu nối giữa vùng Bắc Bộ với Trung Bộ, với thị trường Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan. Đây là một điều kiện thuận lợi đối với Tỉnh Thanh Hóa nói chung và huyện Như Xuân nói riêng để phát triển thị trường lao động, nhằm tạo việc làm ổn định, có mức thu nhập cao cho người dân.

4

Ảnh 1: Ngày hội việc làm tại huyện Như Xuân - Thanh Hóa

     Vào cuối quý 2 năm 2018 Trung tâm DVVL Thanh Hóa phối hợp với huyện Như Xuân đã tổ chức Ngày hội việc làm và thu được những kết quả ban đầu như sau: có 17 đơn vị tham dự, trong đó 08 doanh nghiệp tuyển dụng lao động làm việc trong nước, 06 doanh nghiệp tuyển dụng lao động xuất khẩu ra nước ngoài và 03 đơn vị tuyển sinh dạy nghề. So với Ngày hội việc làm tại các huyện khác thì số đơn vị tham gia không nhiều (ví dụ huyện Quảng Xương là 52 đơn vị), nhưng đây cũng là những cố gắng đáng ghi nhận của Trung tâm DVVL ở địa phương từng huyện.
     Ngày hội việc làm tại huyện Như Xuân Số có 950 lượt người tham gia. Ngày hội đã giới thiệu 1.750 vị trí việc làm cần tuyển dụng, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động trong nước là 1.200 người; nhu cầu tuyển lao động xuất khẩu: 300 người và nhu cầu tuyển học sinh học nghề là 250 người. Với một huyện có dân số không đông như Huyện Như Xuân thì số lượng đơn vị tham gia với nhu cầu như thế này là hợp lý, đảm bảo tính phù hợp và hiệu quả.

5

Ảnh 2: Toàn cảnh Ngày hội việc làm tại Huyện Như Xuân - Thanh Hóa

     Kết quả của Ngày hội việc làm tại huyện Như Xuân cho biết, có 286 lượt người nhận phiếu đăng ký, tư vấn đi làm ở các doanh nghiệp trong nước (trong đó lao động có trình độ cao đẳng, đại học là 25 người, chiếm tỷ lệ 8,8%; lao động nghề và qua đào tạo trung cấp là 84 người, chiếm tỷ lệ 29,4%; còn lại là lao động phổ thông chiếm 61,8%); có 75 người được hẹn đến doanh ngiệp phỏng vấn (trong đó lao động có trình độ cao đẳng, đại học là 07 người, chiếm tỷ lệ 9,3%; lao động nghề và qua đào tạo trung cấp là 26 người, chiếm tỷ lệ 34,7%; còn lại là lao động phổ thông chiếm 56%); có 43 người được tuyển dụng trực tiếp tại sàn giao dịch (trong đó lao động có trình độ cao đẳng, đại học là 04 người, chiếm tỷ lệ 9,3%; lao động nghề và qua đào tạo trung cấp là 15 người, chiếm tỷ lệ 34,9%; còn lại là lao động phổ thông chiếm 55,8%).
     Với thị trường lao động ngoài nước như Malaysia, Đài Loan, Nhật, Trung đông... có 16 người đăng ký trên tổng 186 lượt người được Trung tâm DVVL tư vấn. Số lao động đi xuất khẩu lao động của huyện Như Xuân còn ít do nguyên nhân huyện là một tỉnh có nhiều dân tộc sinh sống, dân số ít, trình độ thấp, quen sống ở làng xã với nghề nông truyền thống hoặc nghề thủ công nên người dân có tâm lý lo lắng, thậm chí sợ đi xa, bên cạnh đó, tài chính gia đình không đáp ứng đủ các yêu cầu của lao động xuất khẩu cũng là một nguyên nhân quan trọng.
     
Bên cạnh lượng lao động được hỗ trợ tìm kiếm việc làm trong và ngoài nước, Trung tâm DVVL còn thực hiện tư vấn học nghề cho 110 lượt người, trong đó có 12 người đã nộp hồ sơ đăng ký học nghề (cụ thể là 2 người học sơ cấp nghề, 7 người học trung cấp và 3 người học cao đẳng).

6

Ảnh 3: Người lao động tham gia Ngày hội việc làm ở huyện Như Xuân - Thanh Hóa

     Trên đây là kết quả của Phiên giao dịch việc làm do Trung tâm DVVL thực hiện tại huyện Như Xuân. Với mục tiêu là tạo ra nhiều việc làm ổn định với mức thu nhập cao cho người dân, Trung tâm DVVL và huyện Như Xuân sẽ tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện nhiều hoạt động hơn nữa nhằm tạo điều kiện cho người lao động được trang bị kỹ năng nghề, có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm, tham gia lao động trong và ngoài nước hoặc tiếp tục học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của đất nước.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, Tp Thanh Hóa, Tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 02373852310

Email: dubao.vieclamthanhhoa@gmail.com
Website: http://vlthanhhoa.vieclamvietnam.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây