KẾT QUẢ 10 NĂM THỰC HIỆN GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM, KẾT NỐI CUNG CẦU LAO ĐỘNG VÀ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP TẠI TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM HẢI DƯƠNG

Thứ ba - 15/10/2019 17:10

Hải Dương là một tỉnh nằm ở đồng bằng sông Hồng, thuộc Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Hải Dương hiện là đô thị loại 1. Tỉnh Hải Dương có 12 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm: 02 thành phố, 10 huyện. Hải Dương có diện tích 1668,2 km2, với dân số 1.797.228 người, trong đó có 1.035.331 người trong độ tuổi lao động, chiếm tỷ lệ 57,60% dân số toàn tỉnh, chia theo khu vực: Thành thị: 255.679 người; Nông thôn: 779.652 người. Tổng số cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng lao động đăng ký tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 5.878 đơn vị với tổng số lao động tham gia BHTN là 311.875 người.

Trong những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hải Dương đã đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác kết nối cung cầu lao động, việc làm và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp góp phần vào mục tiêu giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quan tâm, chú trọng đến công tác giải quyết việc làm mới nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động (NLĐ), giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tìm kiếm lao động, góp phần ổn định trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển. Vì vậy, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và giải quyết chế độ BHTN được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của Trung tâm DVVL Hải Dương.

Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ thất nghiệp, Trung tâm xây dựng quy trình tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ thất nghiệp một cách rõ ràng, linh hoạt, chuyên nghiệp, đảm bảo NLĐ có thể tiếp cận việc làm mới trong thời gian sớm nhất. Phối hợp chặt chẽ giữa các phòng BHTN, phòng Dự báo thông tin thị trường lao động trong công tác khai thác, phân tích kết nối cung cầu lao động từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện phiên giao dịch việc làm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và tìm kiếm việc làm của NLĐ. Trung tâm luôn quan tâm trang bị, củng cố cho cán bộ về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ qua việc tham gia các khóa tập huấn, đào tạo. Đồng thời khuyến khích động viên cán bộ tự học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm.

1. Kết quả đạt được trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp giai đoạn năm 2010-2019

Trung tâm đã thực hiện tư vấn về học nghề, việc làm, pháp luật lao động và chính sách BHTN cho 72.265 người; giới thiệu việc làm và cung ứng lao động cho 43.136 người. Thực hiện đa dạng hóa các hình thức giới thiệu việc làm. Một trong những giải pháp thu hút lao động phải kể đến vài trò tích cực của Sàn Giao dịch việc làm (GDVL).

Đến nay, Trung tâm tổ chức được 433 phiên GDVL định kỳ và chuyên đề, trong đó:

- 324 phiên GDVL định kỳ vào thứ 5 hàng tuần;
- 13 phiên GDVL online kết nối với các tỉnh khu vực Bắc, Trung, Nam và đồng bằng sông Cửu Long;
- 96 phiên GDVL lưu động tại các trường đại học, cao đẳng và trường nghề.

Bên cạnh giải quyết việc làm, thực hiện chính sách BHTN cũng được xác định là một nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của Trung tâm DVVL bởi tính tác động trực tiếp đến NLĐ, người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội... Trong thời gian qua với nỗ lực và quyết tâm cao, tại Hải Dương chính sách BHTN đã nhanh chóng đi vào cuộc sống và được đông đảo NLĐ cũng như doanh nghiệp quan tâm đón nhận. Phần lớn doanh nghiệp đã nắm bắt và thực hiện chính sách một cách nghiêm túc.

Kết quả 10 năm thực hiện chính sách BHTN (tính đến tháng 9/2019). Trung tâm đã tiếp nhận 68.809 người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN; 1.100 lao động đang hưởng thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề. Xét hưởng, thẩm định và tham mưu trình lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương ban hành 66.578 quyết định hưởng TCTN và các quyết định khác có liên quan. Với số tiền TCTN theo quyết định là hơn 659,548 triệu đồng; số tiền chi trả hỗ trợ học nghề theo quyết định là 4.474.400.000đ.

Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHTN bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng tại đơn vị và doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động. Đến nay, chính sách BHTN trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh nhà.

3

Hội nghị phổ biến chính sách pháp luật về Bảo hiểm thất nghiệp
tại Công ty TNHH SKY DRAGON Việt Nam

2. Các giải pháp

Để đạt được những kết quả và thành tích trên, trong công tác tư vấn giới thiệu việc làm và giải quyết chế độ BHTN, Trung tâm DVVL đã tập trung thực hiện tốt các giải pháp như:

Thứ nhất: Không ngừng sáng tạo đa dạng hóa các hình thức hoạt động, mở ra những cách làm mới trong việc tiếp cận và kết nối NLĐ với chủ sử dụng lao động. Từng bước đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, nâng tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ vào thứ 5 hàng tuần, Trung tâm đã mở ra hướng làm mới trong việc tổ chức các sàn GDVL chuyên đề như phiên GDVL cho bộ đội xuất ngũ, cho lao động thất nghiệp, cho người khuyết tật... các phiên GDVL online kết nối các tỉnh để tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho NLĐ.

Thứ hai: Tăng cường phối hợp với các phòng chuyên môn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội trong triển khai hoạt động đặc biệt là việc kết nối với các doanh nghiệp để tổ chức các hội nghị tư vấn, phổ biến chính sách, pháp luật lao động. Xây dựng mối quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, trường nghề, các cơ sở đào tạo; các phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; cử cán bộ trực tiếp xuống các địa phương để nắm bắt tình hình và tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến nắm bắt thông tin về cung, cầu lao động trên địa bàn tỉnh.

Thứ baĐẩy mạnh công tác cải cách hành chính, thủ tục hồ sơ đơn giản, gọn, nhanh, hiệu quả; tập trung đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nâng cao nhận thức, trình độ, phẩm chất đạo đức và thực hiện chuyển đổi lề lối làm việc từ phong cách hành chính sang phong cách phục vụ. Tiếp tục tập trung thúc đẩy hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của sàn GDVL, đổi mới và cải tiến để tổ chức có  hiệu quả sàn GDVL Online. Duy trì phiên GDVL định kỳ vào thứ 5 hàng tuần, tiến tới tổ chức GDVL hàng ngày theo mục tiêu của Cục Việc làm - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; thực hiện chính sách BHTN theo hướng chuyên nghiệp với phương châm ba đúng “đúng chế độ, đúng đối tượng, đúng thời gian”. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động; tăng cường việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa Trung tâm với NLĐ, người sử dụng lao động; tăng cường sự gắn kết và phối hợp giữa Trung tâm với các cơ quan quản lý nhà nước và các Trung tâm DVVL đặc biệt là các Trung tâm DVVL trong khu vực. Thường xuyên chia sẻ thông tin để mở rộng phạm vi hoạt động cũng như nâng cao hiệu quả kết nối giữa các địa phương.

Một số hình ảnh hoạt động tại Trung tâm

12

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương
Địa chỉ: Đường An Định, Phường Việt Hòa, TP. Hải Dương
Điện thoại: 0320.3845.600 | Fax: 0320.3853.304 | Email: ttdvvl_v@gmail.com
Website: http://vlhaiduong.vieclamvietnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây