PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG TẠI HUYỆN QUẢNG XƯƠNG - TỈNH THANH HÓA

Thứ năm - 05/04/2018 05:32

     Thanh Hóa là một tỉnh đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số, gồm 2 thành phố trực thuộc tỉnh (TP. Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn), 1 thị xã và 24 huyện. Quảng Xương là một huyện thuộc tỉnh Thanh Hóa, có 1 thị trấn và 29 xã, là vùng ven biển, có bờ biển dài, tương đối bằng phẳng, có những vùng đất đai rộng lớn thuận lợi cho việc lấn biển, nuôi trồng thủy sản, phân bố các khu dịch vụ, khu công nghiệp, phát triển kinh tế biển.
     Tính đến thời điểm đầu năm 2018, Thanh Hóa có 7 khu công nghiệp (KCN) tập trung và phân tán, như: KCN Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Lễ Môn, Đình Hương, Lam Sơn, Hoàng Long, Hoàng Long FLC. Các KCN tại Thanh Hóa được đánh giá là trọng điểm phát triển phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, đồng thời là cầu nối giữa vùng Bắc Bộ với Trung Bộ, với thị trường Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan.
     Là một địa phương có diện tích lớn, có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều KCN được xây dựng tại đây nên nhu cầu lao động là rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu về lao động cho tỉnh, các huyện thực hiện triển khai nhiều hoạt động nhằm phát triển thị trường lao động tại địa phương. Quảng Xương là một trong những huyện đi đầu trong việc tổ chức tạo việc làm cho người lao động.

 

1

 

Ảnh 1: Huyện Quảng Xương – Thanh Hóa tổ chức Ngày hội việc làm

     Vào cuối quý I, đầu quý II năm 2018 huyện Quảng Xương đã tổ chức Ngày hội việc làm và thu được những kết quả đáng ghi nhận. Có 52 đơn vị tham dự, trong đó 28 doanh nghiệp tuyển dụng lao động làm việc trong nước, 17 doanh nghiệp tuyển dụng lao động xuất khẩu ra nước ngoài và 7 đơn vị tuyển sinh dạy nghề. Đa số các đơn vị tham gia trực tiếp phiên giao dịch (45 đơn vị), một số ít đơn vị tham gia qua Website (07 đơn vị).
     Nhu cầu tuyển dụng của 52 đơn vị tham gia Ngày hội việc làm là 32.629 người. Trong đó tuyển dụng lao động trong nước là 24.787 người (Tuyển dụng trực tiếp tại Ngày hội việc làm: 19.247  người, ủy quyền cho Trung tâm tuyển dụng: 5540  người); tuyển lao động xuất khẩu: 4.332 người (Tuyển dụng trực tiếp tại Ngày hội việc làm: 3.632 người, ủy quyền cho Trung tâm tuyển dụng: 700  người) và tuyển học sinh học nghề: 3510  người (Tuyển dụng trực tiếp tại Ngày hội việc làm: 3.310 người, ủy quyền cho Trung tâm tuyển dụng: 200 người)

 

2

 

Ảnh 2: Quang cảnh Ngày hội việc làm tại huyện Quảng Xương - Thanh Hóa

     Trình độ lao động tại Thanh Hóa được đánh giá khá tốt. Đối với lao động trong nước tuyển trực tiếp tại ngày hội việc làm có trình độ cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ khoảng 12%, lao động nghề và qua đào tạo trung cấp chiếm tỷ lệ khoảng 30-40%, lao động phổ thông chiếm khoảng 50-60%. Tỷ lệ này phản ánh chất lượng nguồn lao động rất tốt so với một huyện ven biển tỉnh nghèo Thanh Hóa.
     Lượng lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động khá lớn, các thị trường lao động mà Thanh Hóa có liên kết là Malayxia, Đài Loan, Nhật, Trung đông... Có 403 lượt người được tư vấn làm việc tại nước ngoài, trong đó có 55 người đăng ký đi làm việc. So với nhu cầu tuyển dụng tại các nước là 3.632 người thì số 55 người đăng ký là rất thấp. Đây là khoảng trống để Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa và Cục Việc làm nghiên cứu các giải pháp sao cho hài hòa giữa cầu lao động và cung lao động.
     Thanh Hóa là địa phương nổi tiếng với những con người cần cù chịu khó, ham học hỏi. Các cơ sở đào tạo nghề trên khắp địa bàn tỉnh, bao gồm các hệ đào tạo như sơ cấp, trung cấp, cao đẳng nghề có nhu cầu tuyển dụng 3.310 người nhưng tại ngày hội việc làm của huyện Quảng Xương mới tư vấn được cho 232 lượt người và số người nộp hồ sơ đăng ký học nghề là 85 người - đạt tỷ lệ 2,5%. Tỷ lệ thấp này khiến lãnh đạo huyện Quảng Xương và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cần làm tốt hơn nữa công tác nâng cao ý thức, hiểu biết về trình độ lao động qua đào tạo.

3

Ảnh 3: Công ty Dịch vụ bảo vệ tuyển dụng lao động tại Ngày hội việc làm
ở huyện Quảng Xương - Thanh Hóa

     Bên cạnh những kết quả đạt được về hoạt động hỗ trợ người lao động tìm được việc làm, huyện Quảng Xương cũng còn một số tồn tại như: tỷ lệ người có nhu cầu học nghề thấp; các thị trường lao động nước ngoài tỉnh liên kết còn hạn chế ở những nước đang phát triển có trình độ lao động thấp, chứ chưa liên kết được với các nước lao động trình độ cao như Anh, Mỹ, Pháp... Trung tâm Dịch vụ việc làm và Cục việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội nên xem xét có những giải pháp điều chỉnh kịp thời, nhằm đào tạo nguồn lao động có tay nghề, có trình độ cao, đáp ứng được nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, các KCN trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế địa phương cũng như kinh tế đất nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế như ngày nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây