TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 11 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Thứ ba - 04/12/2018 21:44

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là số tiền được trả cho người lao động (NLĐ) khi họ bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nó không chỉ là một chỗ dựa vật chất và tinh thần vững chắc NLĐ động khi thất nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khó khăn cho người sử dụng lao động và nhà nước. Người sử dụng lao động sẽ được trút bớt gánh nặng tài chính giải quyết chế độ cho NLĐ bị sa thải, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế khó khăn tạo nên sức ép thu hẹp nhân công cho các nhà sản xuất. Đối với ngân sách nhà nước, BHTN cũng góp phần không nhỏ nhằm giảm bớt chi phí khi nạn thất nghiệp gia tăng.

Ảnh 1: Trung tâm DVVL Thanh Hóa tham gia Hội thảo về vai trò của truyền thông
trong thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Trung tâm DVVL Thanh Hóa hàng tháng thực hiện các hoạt động tư vấn, hướng dẫn về lao động, việc làm; tư vấn, tổ chức dạy nghề và hướng dẫn những thủ tục liên quan đến chính sách BHTN cho NLĐ theo quy định của pháp luật. Trong tháng 11/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:

Trung tâm đã tiếp nhận 1.499 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 956 người) và có 6 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN.

Trong tháng có 1.833 người có quyết định hưởng TCTN  hàng tháng, trong đó có 511 nam, chiếm 27,88%; có 1.322 nữ, chiếm 72,12%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của người lao động thất nghiệp là 4,1 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2.644 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 355/511 người, chiếm 69,47%; nữ là 918/1.322 người, chiếm 69,44%).

Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 43 người, trong đó có 25 người không đến nhận quyết định; 11 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu và 7 người bị thu hồi vì nguyên nhân khác. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 11 người, số người chuyển đến là 22 người. Số người tạm dừng TCTN là 157 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 63 người. Trong số 1.773 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.723 người hết thời gian hưởng, 38 người tìm được việc làm mới và 9 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục, 3 người vì nguyên nhân khác.
     Trong tháng 11 có 1.515 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 861 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 15 người và có 1 người bị hủy quyết định hỗ trợ học nghề.

Ảnh 2: Người lao động đến nhận quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp
 tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 19,939 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 19,860 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 79 triệu đồng.

Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (có 984 người, chiếm tỷ lệ 65,64%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (có 462 người, chiếm tỷ lệ 30,82%); NLĐ mất việc làm do doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu giảm so với các tháng trước (tháng 10 là 15 người, chiếm 0,8%; tháng 11 là 9 người, chiếm 0,6%).

Trong tổng số 1.499 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 55 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 3,67% (số người có trình độ đại học bị mất việc làm giảm mạnh, tháng 10 con số này là 94 người); 40 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 2,67%; 149 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 9,94%; và 1.255 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 83,72%. Tương ứng với trình độ người lao động như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 716 người, chiếm tỷ lệ 47,77% (tỷ lệ công nhân kỹ thuật bị mất việc làm giảm mạnh so với tháng 10); tiếp đến là lao động giản đơn 712 người, chiếm tỷ lệ 47,5%. Trong tháng 11, có 1 người làm ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm, chiếm tỷ lệ 0,07%.

Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 1.039 người, chiếm tỷ lệ 69,31%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 151 người, chiếm tỷ lệ 10,07%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất trong tháng 11 là ngành y tế chăm sóc sức khỏe, dược là 2 người với tỷ lệ 0,13%; tiếp theo là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 4 người mất việc làm, tương ứng với tỷ lệ 0,27%.

Ảnh 3: Người lao động thất nghiệp đi tìm kiếm được việc làm mới

Tháng 11/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã khắc phục được những khó khăn chủ quan và khách quan hoàn thành nhiệm vụ của mình, thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt... Trung tâm DVVL Thanh Hóa góp phần quan trọng vào việc thực hiện vai trò của chính sách BHTN đối với NLĐ, người sử dụng lao động và Nhà nước.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa