TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 2 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Thứ sáu - 09/03/2018 15:31

Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) Thanh Hóa là đơn vị thuộc sở Lao động Thương binh và Xã hội Tỉnh Thanh Hóa, có chức năng nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận đăng ký thất nghiệp, hồ sơ hưởng BHTN, xem xét và thực hiện các thủ tục giải quyết chế độ BHTN theo quy định; tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHTN; tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người đang hưởng BHTN; thực hiện công tác báo cáo, lưu trữ hồ sơ theo quy định.

1

Ảnh 1: Phòng BHTN Thanh Hóa tiếp người lao động thất nghiệp

Tiếp nối những hoạt động của tháng 1/2018, trong tháng 2/2018, Trung tâm Dịch vụ việc (DVVL) làm Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 622 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 397 người; có 4 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN. So với tháng 1 cùng quý, số người nộp hồ sơ giảm 441 người, với tỷ lệ giảm là 41,5%. Nguyên nhân của việc giảm đột ngột này do tháng 2 là tháng tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam nên số người đi khai báo hồ sơ giảm.
Trong tháng 2/2018 có 720 người có quyết định hưởng TCTN  hàng tháng, số người nhận được quyết định hưởng TCTN nhiều hơn số người nộp hồ sơ vì có nhiều người đã nộp trước và đến thời điểm tháng 2 mới được duyệt. Trong số người lao động (NLĐ) được hưởng TCTN có 234 nam, chiếm 32,5%; có 486 nữ, chiếm 67,5%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4,2 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 3,248 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 166/234 người, chiếm 70,94%; nữ là 291/486 người, chiếm 59,88%.
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 12 người, trong đó có 6 người không đến nhận quyết định và 6 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 1 người, số người chuyển đến là 18 người. Số người tạm dừng TCTN là 110 người. Số người tiếp tục hưởng trợ cấp thất nghiệp là 55 người. Trong số 1.459 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.420 người hết thời gian hưởng và 22 người tìm được việc làm mới.
     - Trong tháng 2/2018 có 626 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 214 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 1 người.

2

Ảnh 2: Người lao động nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 9,796 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 9,790 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 6 triệu đồng (cho 1 người).
     Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (có 377 người, chiếm tỷ lệ 60,61%); do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (có 206 người, chiếm tỷ lệ 33,12%).
     Trong tổng số 622 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 43 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 6,9%; 24 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 3,86%; 38 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 6,11%; và 517 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 83,12%. Tương ứng với trình độ NLĐ như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp nhiều nhất là công nhân kỹ thuật, với số lượng là 482 người, chiếm tỷ lệ 77,5%; tiếp đến là 93 nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy, chiếm tỷ lệ 14,95%. Tỷ lệ mất việc làm thấp nhất là lãnh đạo trong các ngành, các cấp, đơn vị, số lượng là 1 người, chiếm tỷ lệ 0,16% và 6 người làm chuyên môn kỹ thuật bậc trung (tổ trưởng, tổ phó và các cấp tương đương), chiếm tỷ lệ gần 1%.
     Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 301 người, chiếm tỷ lệ 48,4%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 105 người, chiếm tỷ lệ 16,88%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 2 người với tỷ lệ 0,32%, tiếp theo là ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch là 6 người, chiếm tỷ lệ 0,96%; ngành nhựa bao bì, in là 6 người, chiếm tỷ lệ 0,96%.

3

Ảnh 3: Trung tâm DVVL Thanh Hóa trả quyết định được hưởng BHTN cho người lao động

Với sự quan tâm, ủng hộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đang nỗ lực cố gắng từng ngày vì NLĐ. Thông qua các hoạt động đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm… Trung tâm là đơn vị trực tiếp đưa chính sách BHTN vào thực tiễn, giúp NLĐ được trang bị nghề, mở rộng hiểu biết, tìm được việc làm phù hợp, dần ổn định cuộc sống. Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã trở thành địa chỉ tin cậy của NLĐ cũng như các người sử dụng lao động tại địa phương.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa,