TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 3 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Thứ hai - 07/05/2018 15:38

     Trong nền kinh tế, thất nghiệp là tình trạng người lao động (NLĐ) muốn có việc làm nhưng lại không tìm được việc làm. Giai đoạn này họ không có thu nhập từ việc làm trong khi vẫn phải chi trả các khoản chi phí cho sinh hoạt và phải chi thêm khoản chi phí tìm kiếm việc làm nên đời sống rất khó khăn. Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là một giải pháp cho thất nghiệp, giúp NLĐ trong thời gian không có việc làm có thể học nghề và tìm kiếm công việc mới. BHTN quy định về điều kiện sử dụng quỹ BHTN để bù đắp thu nhập cho NLĐ và đưa ra các biện pháp giúp NLĐ trở lại công việc.
     BHTN là số tiền được trả cho NLĐ khi họ bị mất việc làm, hỗ trợ NLĐ học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Nó không chỉ là một chỗ dựa vật chất và tinh thần vững chắc cho NLĐ khi thất nghiệp mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết khó khăn cho người sử dụng lao động và nhà nước. Người sử dụng lao động sẽ được trút bớt gánh nặng tài chính giải quyết chế độ cho NLĐ bị sa thải, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế khó khăn tạo nên sức ép thu hẹp nhân công cho các nhà sản xuất. Đối với ngân sách nhà nước, BHTN cũng góp phần không nhỏ nhằm giảm bớt chi phí khi nạn thất nghiệp gia tăng.      

4

Ảnh 1: Buổi làm việc của Phòng BHTN Thanh Hóa với người lao động thất nghiệp

     Nhằm đảm bảo vai trò của BHTN, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động đó là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho Cục Việc làm, các Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) trực tiếp triển khai giúp chính sách BHTN đi vào cuộc sống, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới khi họ thất nghiệp. Thanh Hóa là địa phương có dân số đông nên số NLĐ được hưởng BHTN khá lớn.
Tháng 3/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 1.196 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 741 người, và có 1 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN. So với tháng 2 cùng quý, số người nộp hồ sơ tăng 574 người, với tỷ lệ tăng là 92,3%.
     Trong tháng 3 có 1.049 người có quyết định hưởng TCTN hàng tháng, trong đó có 340 nam, chiếm 32,4%; có 709 nữ, chiếm 67,6%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4,45 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2,6 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 237/340 người, chiếm 69,7%; nữ là 486/709 người, chiếm 68,5%), còn lại tỷ lệ trên 24 tuổi và trên 40 tuổi.
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 20 người, trong đó có 9 người không đến nhận quyết định và 11 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 8 người, số người chuyển đến là 5 người. Số người tạm dừng TCTN là 140 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 33 người. Trong số 1.274 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.247 người hết thời gian hưởng và 15 người tìm được việc làm mới và 12 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục.
     - Trong tháng 3 có 1.196 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 725 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 7 người.

5

Ảnh 2: Người lao động nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa

     Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 12,149 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 12,111 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 38 triệu đồng (cho 7 người, tính tương ứng là 5,4 triệu đồng/ người học nghề).
     Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (có 684 người, chiếm tỷ lệ 57,19%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đông lao động (có 458 người, chiếm tỷ lệ 38,29%); NLĐ vi phạm kỷ luật bị sa thải chiếm tỷ lệ rất nhỏ (7 người, chiếm 0,59%) - đây là một dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ ý thức NLĐ đã được nâng cao.
     Trong tổng số 1.196 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 52 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 4,35%; 41 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 3,43%; 50 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 4,19%; và 1.053 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 88,04%. Tương ứng với trình độ NLĐ như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 788 người, chiếm tỷ lệ 65,89%; tiếp đến là lao động giản đơn có 218 người, chiếm tỷ lệ 18,23%, thứ ba là nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy có 181 người, chiếm tỷ lệ 15,13%. Trong tháng 3 này, không có người nào làm ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm.
     
Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 416 người, chiếm tỷ lệ 34,78%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 136 người, chiếm tỷ lệ 11,37%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 5 người với tỷ lệ 0,42%, tiếp theo là ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch là 12 người, chiếm tỷ lệ 1%.         

6

Ảnh 3: Người lao động khai hồ sơ tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

     Trên đây là tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa về việc thực hiện BHTN cho NLĐ trong tháng 3/2018. Với sự quan tâm, ủng hộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, đảm bảo mức sống ổn định của người dân.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa, 
Tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 02373852310

Email: dubao.vieclamthanhhoa@gmail.com
Website: http://vlthanhhoa.vieclamvietnam.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây