TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 5 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Thứ hai - 11/06/2018 09:42

Tính đến năm 2019, sau 10 năm ban hành, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã trở thành một chế độ an sinh xã hội rất quan trọng. Nó đóng góp trong việc bảo vệ quyền lợi và ổn định cuộc sống của người lao động (NLĐ) trong thời gian chưa tìm được việc làm mới. BHTN bù đáp một phần nào đó cho NLĐ trong thời gian khó khăn khi họ chưa tìm được việc làm mới. Chế độ bảo hiểm này nhằm mục đích giúp NLĐ có được sự ổn định trong cuộc sống để quay trở lại thị trường lao động. Mặt khác, vai trò của BHTN còn là nhằm ổn định tình hình xã hội, hạn chế các hành vi tiêu cực xảy ra từ việc thất nghiệp.
     Nhằm đảm bảo vai trò của BHTN, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động đó là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho Cục Việc làm, các Trung tâm DVVL trực tiếp triển khai giúp chính sách BHTN đi vào cuộc sống, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới, ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển của cá nhân, địa phương cũng như sự phát triển của đất nước.

4

Ảnh 1: Đưa chính sách bảo hiểm thất nghiệp vào đời sống

Trong tháng 5/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 2.575 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 1.371 người và có 22 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN. So với tháng 4 cùng quý, số người nộp hồ sơ tăng 650 người, với tỷ lệ tăng là 40%. Nguyên nhân tăng mạnh là số lao động ở địa phương khác tăng 429 người, tương ứng với tỷ lệ tăng là 45,54%.

Trong tháng 5 có 2.117 người có quyết định hưởng TCTN hàng tháng, trong đó có 690 nam, chiếm 32,6%; có 1.427 nữ, chiếm 67,4%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4,12 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2,6 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 450/690 người, chiếm 65,2%; nữ là 1.282/1.427 người, chiếm 89,84%).
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 31 người, trong đó có 11 người không đến nhận quyết định và 20 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 6 người, số người chuyển đến là 14 người. Số người tạm dừng TCTN là 105 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 31 người. Trong số 1.005 người chấm dứt hưởng TCTN có 971 người hết thời gian hưởng và 22 người tìm được việc làm mới và 11 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục.
     - Trong tháng 5 có 2.613 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 1.456 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 21 người.

5

Ảnh 2: Người lao động thất nghiệp lang thang tìm việc

Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 23,025 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 22,899 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 136 triệu đồng (cho 21 người, tính tương ứng là 6,48 triệu đồng/ người học nghề), mức chi hỗ trợ học nghề tháng 5 khá cao so với các tháng trước đó.
     Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (có 1.474 người, chiếm tỷ lệ 57,65%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (có 1.033 người, chiếm tỷ lệ 40,4%); người lao động mất việc làm do doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu chiếm tỷ lệ rất nhỏ (8 người, chiếm 0,31%).
     Trong tổng số người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 103 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 4,03%; 58 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 2,27%; 995 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 38,92%; và 1.401 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 54,79%. Tương ứng với trình độ NLĐ như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 1.502 người, chiếm tỷ lệ 58,74%; tiếp đến là lao động giản đơn có 932 người, chiếm tỷ lệ 36,45%, thứ ba là nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy có 114 người, chiếm tỷ lệ 4,46%. Trong tháng 5 này, có 1 người làm ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm, chiếm tỷ lệ 0,04%.

Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 1.041 người, chiếm tỷ lệ 64,06%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 559 người, chiếm tỷ lệ 34,4%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 6 người với tỷ lệ 0,37%, tiếp theo là ngành nhà hàng, khách sạn, du lịch là 16 người, chiếm tỷ lệ 0,98%.

6

Ảnh 3: Trung tâm DVVL Thanh Hóa tổ chức sản giao dịch việc làm cho người lao động

Trên đây là báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa về việc thực hiện BHTN cho NLĐ trong tháng 5/2018. Cục Việc làm - Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh giao cho Trung tâm DVVL Thanh Hóa các nhiệm vụ liên quan đến việc thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, đảm bảo mức sống ổn định của người dân, ổn định tình hình xã hội, hạn chế các hành vi tiêu cực xảy ra từ việc thất nghiệp.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa,