TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 7 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Chủ nhật - 05/08/2018 21:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và luật bảo hiểm được ban hành hướng đến đối tượng là người lao động (NLĐ), nhằm mục đích giúp họ có được sự bù đắp về kinh tế nếu xảy ra tình trạng thất nghiệp. Vì thế, vai trò của BHTN là vô cùng cần thiết không chỉ với NLĐ, mà còn đối với đơn vị sử dụng lao động, với ngân sách nhà nước, với địa phương và toàn xã hội.
     BHTN thực hiện bù đắp một phần thu nhập để NLĐ yên tâm ổn định cuộc sống và tiếp tục tìm việc làm mới, chế độ BHTN sẽ giúp NLĐ không chỉ ổn định về thu nhập trong thời gian chờ tìm việc làm mới, mà còn lấy lại cân bằng về tinh thần. Bởi không phải NLĐ nào cũng hăng hái đi tìm việc làm mới ngay khi thất nghiệp, rất nhiều người thấy hụt hẫng vì mất việc và nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. BHTN giúp NLĐ cân bằng lại tinh thần, sớm quay lại thị trường lao động và ổn định, phát triển kinh tế cho bản thân, đồng thời đóng góp công sức vào sự phát triển của xã hội.

1

Ảnh 1: Người lao động nộp hồ sơ tìm kiếm việc làm tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

Các Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) trực tiếp triển khai đưa chính sách BHTN đi vào cuộc sống, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới khi họ thất nghiệp. Thanh Hóa là địa phương có dân số đông nên số NLĐ được hưởng BHTN khá lớn. Trong tháng 7/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 2.039 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 1.110 người và có 29 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN. So với các tháng trước (ngoài 2 tháng đầu năm vào dịp tết) số người nộp hồ sơ có thể nói là tương đối ổn định, biến động không đáng kể.
Trong tháng 7/2018 có 2.045 người có quyết định hưởng TCTN hàng tháng, trong đó có 642 nam, chiếm 31,4%; có 1.403 nữ, chiếm 68,6%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4,09 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2,623 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 456/642 người, chiếm 71,03%; nữ là 959/1.403 người, chiếm 68,36%), còn lại là những người dưới 24 tuổi và trên 40 tuổi.
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 30 người, trong đó có 15 người không đến nhận quyết định và 15 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 9 người, số người chuyển đến là 22 người. Số người tạm dừng TCTN là 149 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 42 người. Trong số 1.069 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.041 người hết thời gian hưởng và 21 người tìm được việc làm mới và 5 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục, lý do khác là 2 người.
     - Trong tháng 7/2017 có 2.068 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 1.424 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 8 người.

2

Ảnh 2: Phiên giao dịch việc làm do Trung tâm DVVL Thanh Hóa tổ chức thực hiện

Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 22,340 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 21,920 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 420 triệu đồng.
      Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (có 1.212 người, chiếm tỷ lệ 59,27%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (có 805 người, chiếm tỷ lệ 39,48%); NLĐ vi phạm kỷ luật bị sa thải chiếm tỷ lệ rất nhỏ (9 người, chiếm 0,44%) - đây là một dấu hiệu đáng mừng chứng tỏ ý thức NLĐ đã được nâng cao.
     Trong tổng số 2.039 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 99 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 4,86%; 75 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 3,68%; 300 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 14,71%; và 1.565 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 76,75%. Tương ứng với trình độ NLĐ như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 1.292 người, chiếm tỷ lệ 63,36%; tiếp đến là lao động giản đơn có 632 người, chiếm tỷ lệ 31%, thứ ba là nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy có 101 người, chiếm tỷ lệ 4,95%. Trong tháng 7 này, có 2 người làm ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm, chiếm tỷ lệ 0,1.
     Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 1.033 người, chiếm tỷ lệ 48,38%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 295 người, chiếm tỷ lệ 13,82%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 5 người với tỷ lệ 0,23%, tiếp theo là ngành giáo dục là 11 người, chiếm tỷ lệ 0,52%.

3

Ảnh 3: Người lao động tiếp nhận thông tin tuyể dụng tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

Với sự quan tâm, ủng hộ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống NLĐ ổn định.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa,