TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 8 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Chủ nhật - 09/09/2018 23:48

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách an sinh xã hội, có vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ là đối với người lao động (NLĐ), mà còn với người sử dụng lao động và Nhà nước. BHTN chi trả số tiền nhất định cho NLĐ khi họ mất việc làm, đảm bảo cuộc sống của họ không bị xáo trộn và gặp khó khăn quá lớn, giúp họ cả về mặt vật chất và tinh thần. Và hơn thế, NLĐ biết chính sách BHTN sẽ trợ cấp khi thất nghiệp nên từ đó họ sẽ yên tâm làm việc và cống hiến nhiều hơn, góp phần thúc đẩy việc sản xuất phát triển. Chính sách BHTN giúp người sử dụng lao động không mất chi phí trả thêm cho NLĐ khi họ mất việc làm. Đặc biệt, chính sách BHTN còn giúp giảm gánh nặng cho ngân sách quốc gia đối với việc hỗ trợ chi phí cho người lao động khi họ thất nghiệp, Nhà nước sẽ tập trung nguồn lực vào các mục đích ổn định và phát triển KT-XH. Bên cạnh đó, chính sách BHTN có quỹ BHTN là nguồn vốn nhàn rỗi, có thể sử dụng đầu tư tạm thời, vừa để tăng quỹ, vừa đầu tư phát triển nhiều hạng mục kinh tế, góp phần giúp Nhà nước khắc phục những vấn đề xã hội và phát triển nền kinh tế đất nước.
     Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động về chính sách BHTN. Các Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) trực tiếp triển khai để chính sách BHTN đi vào cuộc sống, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới khi họ thất nghiệp.

Ảnh 1: Người lao động đến trung tâm dịch vụ việc làm khai báo

Trong tháng 8/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 1.912 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 1.213 người, và có 15 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN.
     Trong tháng có 2.126 người có quyết định hưởng TCTN hàng tháng, trong đó có 600 nam, chiếm 28,27%; có 1.526 nữ, chiếm 71,73%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4,18 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2.686 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 462/600 người, chiếm 77%; nữ là 1.122/1.525 người, chiếm 73,57%).
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 45 người, trong đó có 25 người không đến nhận quyết định và 20 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 22 người, số người chuyển đến là 25 người. Số người tạm dừng TCTN là 190 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 75 người. Trong số 1.771 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.717 người hết thời gian hưởng, 43 người tìm được việc làm mới và 10 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục, 1 người vì nguyên nhân khác.
     - Trong tháng 8/2018 có 1.931 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 1.015 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 1 người.

Ảnh 2: Người lao động được Trung tâm DVVL Thanh Hóa hỗ trợ học nghề mây tre đan

Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 23,898 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 23,892 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 6 triệu đồng (cho 1 người duy nhất đi học nghề).
     Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (có 1.074 người, chiếm tỷ lệ 56,17%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (có 815 người, chiếm tỷ lệ 42,63%); NLĐ mất việc làm do doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu chiếm tỷ lệ rất nhỏ (5 người, chiếm 0,26%).
Trong tổng số 2.135 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 118 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 6,17%; 77 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 4,03%; 379 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 19,82%; và 1.338 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 69,98%. Tương ứng với trình độ người lao động như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 1.689 người, chiếm tỷ lệ 88,34%; tiếp đến là nhân viên chuyên môn sơ cấp có 135 người, chiếm tỷ lệ 7,06%; thứ ba là lao động giản đơn là 83 người, chiếm tỷ lệ 4,34%. Trong tháng 8, có 4 người làm ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm, chiếm tỷ lệ 0,21%.
     Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 751 người, chiếm tỷ lệ 39,28%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 279 người, chiếm tỷ lệ 14,59%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành tài chính ngân hàng, kiểm toán, kế toàn là 6 người, tương ứng với tỷ lệ 0,31%, tiếp theo là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 8 người với tỷ lệ 0,42%.
     Với sự quan tâm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt... Trung tâm DVVL Thanh Hóa góp phần quan trọng vào việc thực hiện vai trò của chính sách BHTN đối với NLĐ, người sử dụng lao động và Nhà nước.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa,