TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 9 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Thứ hai - 08/10/2018 09:29

     Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mang ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động và toàn xã hội. BHTN không chỉ là công cụ để giải quyết các vấn đề liên quan đến thất nghiệp mà nó còn là chính sách giúp ổn định được xã hội một cách tốt nhất.
     BHTN có chức năng bảo vệ cũng như bù đắp cho các tổn thất về mặt tài chính cho NLĐ và giúp cho họ có được khả năng cũng như cơ hội để quay lại với việc làm. Bên cạnh đó BHTN bảo đảm quyền lợi cho NLĐ được hưởng khi bị thất nghiệp. Quyền lợi của NLĐ khi tham gia BHTN là được hưởng một khoản tiền mặt khi mất việc làm, ngoài ra BHTN còn bao gồm cả bảo hiểm y tế và đào tạo nghề trong quãng thời gian NLĐ chờ và đi tìm một công việc mới. BHTN khuyến khích NLĐ năng động tìm việc làm mới, hạn chế sự ỷ lại và giúp NLĐ cân bằng tâm lý khi mất việc làm. Chính vì vậy, chính sách BHTN ngày càng có vai trò quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp, nhà nước và đặc biệt quan trọng đối với NLĐ.

1

Ảnh 1: Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa phổ biến chính sách BHTN
trên Truyền hình địa phương

     Trung tâm DVVL Thanh Hóa cũng có chức năng nhiệm vụ giống như các Trung tâm DVVL của các địa phương khác trên cả nước - trực tiếp triển khai đưa chính sách BHTN đi vào cuộc sống, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới khi họ thất nghiệp. Trong tháng 9/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
     
- Trung tâm đã tiếp nhận 1.740 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 923 người, có 7 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN. So với tháng 7 cùng quý, số người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện giảm hằn (tháng 7 có 29 người) chứng tỏ công tác hướng dẫn, tư vấn của trung tâm có hiệu quả hơn.
     
Trong tháng 9 có 1.661 người có quyết định hưởng TCTN  hàng tháng, trong đó có 463 nam, chiếm 27,9%; có 1.198 nữ, chiếm 72,1%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4,12 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2,766 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 347/463 người, chiếm 74,9%; nữ là 815/1.198 người, chiếm 68,03%), còn lại là những người dưới 24 tuổi và trên 40 tuổi.
     
Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 24 người, trong đó có 9 người không đến nhận quyết định và 13 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 8 người, số người chuyển đến là 14 người. Số người tạm dừng TCTN là 125 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 49 người. Trong số 2.035 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.980 người hết thời gian hưởng và 39 người tìm được việc làm mới và 10 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục, lý do khác là 6 người.
     
Trong tháng 9 có 1.751 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 612 người được giới thiệu việc làm. So với số lượng người được tư vấn về việc làm thì con số 612 người được giới thiệu việc làm là khá thấp, so với các tháng khác thì trong tháng 9 số người được giới thiệu việc làm giảm với tỷ lệ lớn. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 3 người. 

2

Ảnh 2: Phiên giao dịch việc làm do Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa tổ chức thực hiện

     Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 18,961 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 18,947 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 14 triệu đồng.
     
Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (có 890 người, chiếm tỷ lệ 51,15%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động (có 793 người, chiếm tỷ lệ 45,57%); người lao động vi phạm kỷ luật bị sa thải trong tháng 9 chiếm tỷ lệ khá lớn so với các tháng đầu năm (34 người, chiếm tỷ lệ 1,95%) - đây là một dấu hiệu không tích cực cần các nhà quản lý cần xem xét nguyên nhân.
     
Trong tổng số 1.740 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 69 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 3,97%; 37 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 2,13%; 240 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 13,79%; và 1.394 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 80,11%. Tương ứng với trình độ NLĐ như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 1.050 người, chiếm tỷ lệ 60,34%; tiếp đến là lao động giản đơn có 599 người, chiếm tỷ lệ 34,43%, thứ ba là nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy có 86 người, chiếm tỷ lệ 4,49%. Trong tháng 9 này, duy chỉ có 1 người làm ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm, chiếm tỷ lệ 0,06%.
     
Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 672 người, chiếm tỷ lệ 38,62%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 350 người, chiếm tỷ lệ 20,11%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 3 người với tỷ lệ 0,17%, tiếp theo là ngành giáo dục là 8 người, chiếm tỷ lệ 0,46%.

3

Ảnh 3: Người lao động nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

     Việc thực hiện BHTN cho NLĐ trong tháng 9/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống NLĐ ổn định. Qua đó không chỉ giúp NLĐ ổn định cuộc sống mà còn giúp đơn vị sử dụng lao động và Nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

 

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 02373852310   

Email: dubao.vieclamthanhhoa@gmail.com
Website: http://vlthanhhoa.vieclamvietnam.gov.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây