TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM CAO BẰNG (Kì III)

Thứ ba - 19/12/2017 04:02

SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH CAO BẰNG
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM

THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Ngày nay, trước sự chuyển đổi nền kinh tế, song song với việc mở rộng tự do kinh doanh, phát triển thị trường hàng hóa và dịch vụ... thì thị trường lao động cũng đã hình thành và phát triển, đặc biệt trong nền kinh tế chuyển đổi ở Việt Nam. Thông tin thị trường lao động có ý nghĩa quan trọng nhằm cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đồng thời mang tính dự báo để phục vụ công tác đào tạo, đáp ứng nguồn cung lao động phù hợp.

Những năm qua, với chức năng “cầu nối” cung - cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động một cách đầy đủ, chính xác, góp phần giúp cho người lao động tiếp cận được những vị trí việc làm phù hợp, những định hướng về ngành nghề đào tạo mà thị trường lao động đang cần, giúp cho doanh nghiệp tiếp cận được lực lượng lao động ở địa phương và còn giúp các cơ sở đào tạo đào tạo đúng ngành nghề, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Trung tâm được tỉnh giao nhiệm vụ cập nhật thông tin biến động về cung - cầu lao động. Hiện nay trung tâm đang quản lý kho dữ liệu về lực lượng lao động trong độ tuổi và nhu cầu tuyển dụng các doanh nghiệp của Tỉnh. Để công tác thông tin thị trường lao động đi vào chiều sâu và hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã có những giải pháp thiết thực như: Luôn giữ mỗi quan hệ và thường xuyên trao đổi qua lại các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh để tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, khai thác thông tin việc làm trống để tư vấn cho người lao động, giúp họ tìm được vị trí việc làm phù hợp. Đối với những doanh nghiệp thành lập hàng năm, Trung tâm chủ động liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư nắm bắt chính xác số lượng doanh nghiệp mới, nhu cầu tuyển dụng lao động, để xây dựng kế hoạch tư vấn việc làm và cung ứng lao động khi có yêu cầu.

TTDVVL Cao Bang 4

Phòng Việc làm Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức hội nghị tập huấn khảo sát biến động cung - cầu lao động

Với cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện có, những năm qua Trung tâm đã phát huy tối đa có hiệu quả hai trang website: (vlcaobang.vieclamvietnam.gov.vnvieclamcaobang.vn). Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, liên tục cập nhật thông tin tới người lao động, thường xuyên đăng tải tin tức, các bài viết về thị trường lao động, thông báo về tổ chức sàn giao dịch việc làm tại tỉnh Bắc Ninh, tư vấn, giải đáp thắc mắc thông tin việc làm, chính sách lao động, đào tạo nghề, hỗ trợ học nghề và tìm việc làm mới. Phối hợp với sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp tổ chức nhiều hội nghị việc làm tại các thôn xóm hoặc cụm xóm... thu hút nhiều doanh nghiệp tuyển dụng và hàng trăm lao động tham gia tìm kiếm việc làm.

Công tác tuyên truyền về thị trường lao động được đẩy mạnh với nhiều hình thức như: Quảng cáo trên các phương tiện truyền thông; treo băng-rôn, phát tờ rơi tại các chợ phiên các huyện, gắn biển quảng cáo, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền lưu động tại các địa phương, để thông tin thị trường động phát triển rộng khắp, trung tâm đã có hai văn phòng đại diện Miền Đông tại Quảng Uyên và Miền Tây tại Bảo Lạc nhằm cung cấp thông tin thị trường lao động đến tận cơ sở. Qua đó, giúp người lao động nông thôn, vùng sâu, vùng xa dễ dàng tiếp cận thông tin để tìm việc làm, học nghề và có nhu cầu đi xuất khẩu lao động một cách thuận lợi nhất.

Từ những hoạt động tích cực trên mỗi năm có khoảng 200-300 thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp được đăng tải trên hai trang website của Trung tâm, với số lượng lao động cần tuyển dụng trên 40 nghìn lai động mỗi năm. Số lượt người truy cập bình quân hành năm trên 174 nghìn lượt, thông qua hình thức tư vấn trực tuyển trên website và điện thoại đã có hàng nghìn người lao động đã được tư vấn về chính sách lao động, việc làm, đào tạo nghề và bảo hiểm thất nghiệp. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, hai trang website của Trung tâm đã đăng hơn 100 thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp, gần 40 bài viết về thông tin thị trường lao động, hỏi đáp trực tuyến hoặc qua điện thoại cho hơn 1500 lượt người về chính sách lao động và việc làm, học nghề... tổng hợp tình hình biến động lao động của hơn 700 doanh nghiệp.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện thông tin thị trường lao động vẫn gặp phải những khó khăn như: một số ít địa phương chưa thực sự quan tâm trong công tác tuyên truyền về thông tin thị trường lao động, địa hình miền núi, giao thông đi lại không thuận tiện ảnh hưởng đến công việc tổ chức tuyên truyền việc làm lưu động. Trong những năm tiếp theo Trung tâm rất cần có sự quan tâm hơn của các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể để công tác thông tin thị trường lao động đạt được kết quả cao.

Có thể nói, với những giải pháp tích cực và hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cao Bằng đã góp phần tích cực trong thúc đẩy thị trường lao động, từng bước khẳng định rõ nét vai trò là cầu nối quan trọng trong mối quan hệ cung - cầu lao động phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Trung tâm Dịch vụ việc làm Cao Bằng
86 Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, thị xã Cao Bằng
Điện thoại: (026)3852582 - Fax: (026)3852582
Email: gioithieuvieclam@caobang.gov.vn
Website: vlcaobang.vieclamvietnam.gov.vn

Tác giả bài viết: Triệu Dương thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây