TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM CAO BẰNG THỰC HIỆN HỢP TÁC QUẢN LÝ VÀ ĐƯA NGƯỜI LAO ĐỘNG SANG TRUNG QUỐC LÀM VIỆC

Thứ hai - 12/08/2019 16:45

          Cao Bằng là tỉnh miền núi, biên giới nằm ở vùng Đông Bắc, phía Tây giáp 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang, phía Nam giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn phía Bắc và Đông Bắc giáp Quảng Tây (Trung Quốc), có đường biên giới dài trên 333 km, địa hình rừng núi hiểm trở phức tạp, có nhiều đường mòn lối mở giữa hai tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và Cao Bằng (Việt Nam). Đây chính là nguyên nhân mà nhiều lao động Cao Bằng vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm việc trong nhiều năm gần đây. Tình trạng lao động tự do vượt biên trái phép sang nước bạn làm thuê đang có chiều hướng gia tăng; hàng năm có trên 10. 000 người vượt biên trái phép, chỉ trong vòng 7 tháng đầu năm 2019 đã có trên 9.500 người di cư tự do sang Trung Quốc làm thuê. Vấn đề này tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường cho người lao động (NLĐ) và gia đình.
          Có nhiều nguyên nhân để NLĐ tự do vượt biên sang Trung Quốc làm việc, song nguyên nhân chính là do hầu hết lúc nông nhàn không có việc làm, người dân sinh sống hai bên biên giới lại có khoảng cách về địa lý gần, NLĐ Việt Nam có thể sang Trung Quốc làm việc đi về trong ngày và có công việc đều, thu nhập ổn định. Mặt khác, do nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, cá nhân bên phía Trung Quốc yêu cầu về trình độ tay nghề không cao nên thu hút nhiều lao động tại các khu vực biên giới sang làm việc.
          Để giải quyết tình trạng này mang tính lâu dài, thời gian qua Tỉnh Cao Bằng đã đã và đang triển khai nhiều văn bản, kế hoạch triển khai công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp.
          - Ngày 10/2/2017, UBND tỉnh Cao Bằng đã ký thỏa thuận triển khai hợp tác quản lý lao động qua biên giới với TP. Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
- Ngày 24/01/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng, Cục Nguồn nhân lực và An sinh xã hội, TP. Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc đã ký Biên bản hội đàm về thực hiện hợp tác quản lý lao động qua biên giới tại TP. Sùng Tả Quảng Tây, Trung Quốc.
          Trên cơ sở triển khai các thỏa thuận đã ký kết về công tác quản lý lao động qua biên giới, ngày 24/01/2018, Trung tâm DVVL Cao Bằng cũng đã thực hiện Ghi nhớ Hội đàm với Trung tâm DVVL TP. Sùng tả, Quảng Tây, Trung Quốc. Hai bên tiến hành trao đổi các vấn đề liên quan đến công tác lao động qua biên giới và đạt được ý kiến thống nhất như sau:
          + Trung tâm DVVL TP. Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc, sẽ cung cấp thông tin cơ bản về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp TP. Sùng Tả (bao gồm số lượng lao động, tiêu chuẩn NLĐ, nội dung công việc, địa điểm làm việc...).
          + Trung tâm DVVL TP. Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc chỉ đạo và phối hợp các Trung tâm DVVL của các huyện làm tốt công tác quản lý công dân Việt Nam làm việc tại Trung Quốc.
          + Trung tâm DVVL TP. Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc sẽ chỉ định 2-3 công ty lao động có uy tín và thông báo cho Trung tâm DVVL tỉnh Cao Bằng, đồng thời cung cấp những văn bản, tài liệu có liên quan của Doanh nghiệp đã được nhận định.
          + Trung tâm DVVL tỉnh Cao Bằng, Việt Nam và các phòng Lao động - TBXH các huyện, tỉnh Cao Bằng để tăng cường tuyên truyền công tác lao động qua biên giới, hướng dẫn NLĐ nhập cảnh đi lao động bằng con đường hợp pháp.
          + Trung tâm DVVL tỉnh Cao Bằng, Việt Nam tích cực hướng dẫn và tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc tại Trung Quốc, đồng thời tuân thủ những quy định pháp luật của địa phương nơi làm việc.
          - Tiếp đến ngày 11/5/2018, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Hướng dẫn số:1302/HD-UBND hướng dẫn triển khai thực hiện công tác quản lý lao động qua biên giới giữa tỉnh Cao Bằng, Việt Nam và TP. Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc trên địa bản tỉnh Cao Bằng. Theo đó Trung tâm DVVL Cao Bằng được giao nhiệm vụ:
          + Tổ chức thông tin tuyên truyền pháp luật lao động việc làm, xuất nhập cảnh và nội dung về hợp tác quản lý lao động qua biên giới trên các phương tiện truyền thông và các phiên giao dịch việc làm.
          + Phối hợp với phòng Lao Động - TB&XH các huyện, thành phố tổng hợp thông tin, thông báo nhu cầu sử dụng, tuyển chọn cung ứng, đưa lao động đi làm việc theo nhu cầu của các đơn vị sử dụng lao động và gải quyết các vấn đề phát sinh, kịp thời phản ánh vướng mắc về sở Lao Động-TB&XH.
          + Tuyển chọn cung ứng lao động theo đề nghị của các đơn vị, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng NLĐ của TP. Sùng tả, Quảng tây, Trung Quốc.
          + Trao đổi với đơn vị giúp cơ quản lý về lao động trong việc quản lý và hỗ trợ NLĐ khi làm việc tại TP. Sùng Tả. Thường xuyên trao dổi, nắm tình hình về việc làm, thu nhập, điều kiện làm việc, sinh hoạt… của NLĐ do Trung tâm cung ứng, giới thiệu.
          Đồng thời Trung tâm đã xúc tiến ký hợp đồng với Doanh nghiệp để tuyển chọn và cung ứng lao động. Những tháng đầu năm 2019 đã có 100 lao động đăng ký đi làm việc tại TP. Sùng Tả thông qua Trung tâm DVVL tỉnh Cao Bằng, trong đợt 1 Trung tâm đã đưa 25 lao động sang TP. Sùng Tả làm việc với các ngành nghề lắp ráp loa đài, làm gậy gôn, gậy bia, và mứt hoa quả, mức thù lao cho một ngày công lao động dao động trong khoảng 120.000-250.000 đồng/ngày.
          Nhưng trong thời sau 03 tháng số lao động này đã xin trở về, (do chưa quen với tác phong công nghiệp, không chịu được áp lực). Trung tâm đã phối hợp với Doanh nghiệp (đã ký hợp đồng với Trung tâm) để đưa NLĐ về nước an toàn, NLĐ đã có 01 khoản thu nhập tương đối ổn định... Số lao động đã đăng ký do chưa có thông tin tuyển dụng phù hợp với nguyện vọng của họ, nên Trung tâm đã tư vấn và cung ứng đi làm tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh.
          Trong thời gian tới, Trung tâm DVVL tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là tuyên truyển về Chỉ thị số 15/2011/CT-UBND ngày 28/9/2011 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường công tác quản lý, ngăn chặn tình trạng công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê thông qua các hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách việc làm, thông tin thị trường lao động tại huyện, xã, thôn, xóm...
          Phối hợp với các huyện tăng cường công tác giải quyết việc làm cho NLĐ tại các huyện, xã biên giới.
          Tư vấn giới thiệu việc làm, tạo việc làm, tăng thu nhập; duy trì liên kết với các công ty, doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp trong và ngoài tỉnh đưa lao động đi làm việc nhằm giảm áp lực về việc làm lúc nông nhàn, hạn chế tối đa lao động tự do vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm việc.

Một số hình ảnh về hợp tác

Ảnh: Hội đàm giữa Trung tâm DVVL Cao Bằng và Trung tâm DVVL Sùng Tả

Ảnh: Ký bản  ghi nhớ Hội Đàm

Ảnh: Đưa người lao động sang TP. Sùng Tả làm việc đợt 1
 

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM CAO BẰNG
Số 086, phố Bế Văn Đàn, phường Hợp Giang, TP Cao Bằng
Điện thoại: 02063.857.547| 02063.859.715
Website: http://vlcaobang.vieclamvietnam.gov.vn/ ; http://vieclamcaobang.vn/

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIỀN ĐÔNG
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; Xóm Đổng Ất,
Thị trấn Quảng Uyên, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.
ĐT: 0206 3820 478; A. Liêm: 0915 300 650.

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN MIỀN TÂY
Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên; Khu 8,
Thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc, Cao Bằng.
ĐT: 0206 6276 776; Chị Oanh: 0357 670 735; 0856 500 111.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây