TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM HẢI DƯƠNG

Thứ tư - 30/11/2016 17:47
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM HẢI DƯƠNG
PHỐI HỢP TỐT TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Trong những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương và bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã xây dựng quy trình phối hợp giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) góp phần đảm bảo quyền và lợi ích của người lao động trên địa bàn tỉnh, nâng cao năng lực, phát huy vai trò trách nhiệm của cán bộ trong giải quyết chế độ BHTN, cấp thẻ bảo hiểm y tế và các vấn đề khác có liên quan khi thực hiện chính sách BHTN.
Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương trong 10 tháng đầu năm 2016, Trung tâm phối hợp với BHXH tỉnh và Chi nhánh ngân hàng Agribank tại Hải Dương hướng dẫn người lao động mở tài khoản ATM ngay khi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp để chi trả qua thẻ ATM và bàn giao thẻ bảo hiểm y tế cho Trung tâm Dịch vụ việc làm cấp trả cho người lao động. Do đó, khi người lao động nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ đồng thời nhận thẻ bảo hiểm y tế, thẻ ATM. Quy trình này giúp người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp được khám chữa bệnh kịp thời, tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động thất nghiệp.
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm phối hợp với BHXH tỉnh đối chiếu, rà soát dữ liệu của 7.147 lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp để kiểm tra điều kiện hưởng, phát hiện kịp thời các trường hợp đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa đúng quy định nhằm ngăn chặn và phòng ngừa hành vi trục lợi BHTN trước khi trình Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành quyết định đồng thời phát hiện gần 200 lao động đã có việc làm trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, hai cơ quan thống nhất phối hợp trong cách thức giao nhận danh sách, sổ BHXH, trao đổi dữ liệu, cung cấp thông tin liên quan đến việc tham gia BHTN và chi trả trợ cấp thất nghiệp.
Bên cạnh đó, để hạn chế các trường hợp có việc làm mới nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp dẫn đến việc phải thu hồi rất khó khăn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện xác minh tại doanh nghiệp, rà soát người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp đồng thời đa dạng hóa công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp với đối tượng lao động và người sử dụng lao động. Đối với người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm tư vấn trực tiếp, phát tờ rơi để lao động hiểu về các quyền lợi được hưởng và trách nhiệm định kì phải thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm hàng tháng, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về BHTN. Phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức 20 hội nghị tuyên truyền phổ biến chính sách BHTN cho 6.192 lao động đang làm việc tại doanh nghiệp; cử cán bộ đi tuyên truyền trực tiếp chính sách BHTN cho người sử dụng lao động tại 500 doanh nghiệp góp phần giảm bớt các vi phạm về hưởng BHTN.
Qua việc thực hiện phối hợp giữa Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương với các cơ quan có liên quan và chủ sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh đã tạo điều kiện cho các bên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định hướng tới mục tiêu đạt hiệu quả trong việc giải quyết chế độ BHTN.
TTDVVL Hải Dương
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương
Địa chỉ: Đường An Định, phường Việt Hòa, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Điện thoại: 0320.3845.600 - Fax: 0320.3853.304
Website: http://vlhaiduong.vieclamvietnam.gov.vn

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây