TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM HẢI DƯƠNG: KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM NĂM 2019

Thứ năm - 28/11/2019 17:39

Trung tâm DVVL Hải Dương trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là địa chỉ tin cậy cho người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động, các cơ sở đào tạo và các cơ quan quản lý Nhà nước Trung ương và địa phương, là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động, có chức năng về tư vấn việc làm, học nghề, chính sách có liên quan đến quan hệ lao động; giới thiệu việc làm; cung cấp dữ liệu thông tin về thị trường lao động; tổ chức dạy nghề ngắn hạn; thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng lao động được kết nối qua nhiều hình thức, như trực tiếp tại trụ sở chính, tại các điểm giao dịch vệ tinh của trung tâm DVVL, các phiên giao dịch việc làm; gián tiếp qua cổng thông tin điện tử việc làm, các Website, điện thoại, tin nhắn,… tạo thành một mạng lưới bao phủ trên toàn quốc.

Hình ảnh khai mạc ngày hội việc làm tỉnh Hải Dương năm 2019

Theo số liệu thống kê năm 2019, kết quả hoạt động dịch vụ việc làm của Trung tâm đạt được như sau:

I. Đánh giá chung

1. Kết quả đạt được

1.1. Hoạt động giới thiệu việc làm

- Từ ngày 01/01/2019 và ước thực hiện đến 31/12/2019 Trung tâm đã tổ chức 64 phiên GDVL trong đó có 51 phiên GDVL định kỳ và 11 phiên GDVL lưu động tại Trường GDNN Sao Đỏ (26/01 và 31/3) và BCH quân sự huyện Tứ Kỳ (27/01); Trung tâm GDNN-GDTX huyện Nam Sách (16/3), Trường Cao đẳng GTVT Đường thủy I (17/3; 12/6); huyện Kinh Môn (28.4), Trường Cao đẳng DL&TM (27.4); UBND huyện Kim Thành (24/8);  Trường Cao đẳng Công thương Hải Dương (07/10); Tổ chức 02 phiên GDVL online kết nối 10 tỉnh (15/8 và 14/11);

- Tham gia 03 phiên GDVL online do Trung tâm DVVL Thái Nguyên (28/02), Trung tâm DVVL Hà Nội (05/3), Trung tâm DVVL Bắc Ninh tổ chức (07/3);    

- Tổ chức ngày hội việc làm tỉnh Hải Dương năm 2019 (10/4/2019).

- Tổ chức 01 chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm cho học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Hải Dương (20/6/2019)

+ Tổng số lao động đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm là 16.537 người, đạt 97,3% so với kế hoạch năm 2019;

+ Tổng số lao động cung ứng và giới thiệu việc làm là 12.083 người, đạt 96,7% so với kế hoạch năm 2019;

+ Tổng số lao động cung ứng và giới thiệu việc làm nhận được việc làm 5.948 người, đạt 97,5% kế hoạch năm 2019.

- Phối hợp với Trung tâm DVVL Hà Giang và Tuyên Quang đưa 892 NLĐ từ Hà Giang, Tuyên Quang về Hải Dương làm việc tại Công ty TNHH may Tinh Lợi, Công ty TNHH Brother VN, Công ty TNHH giày Continuance VN và Công ty TNHH Sumidenso.

+ Trung tâm DVVL Hà Giang: 756 người.

+ Trung tâm DVVL Tuyên Quang: 136 người. 

- Trung tâm đã đạt được những kết quả nhất định giúp người sử dụng lao động tuyển dụng được lao động, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh; trở thành cầu nối, địa chỉ đáng tin cậy cho NLĐ và nhà tuyển dụng. Tỷ lệ người tìm được việc làm sau giới thiệu đạt 48,48%. Đặc biệt, Trung tâm đã chú trọng hơn trong công tác giới thiệu việc làm cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; giúp NLĐ sớm quay trở lại thị trường lao động và đã đạt được kết quả nhất định. Năm 2019, Trung tâm đã giới thiệu việc làm cho 9.340 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó: 710 lao động đã nhận được việc làm.

Đạt được kết quả trên là do nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo Trung tâm DVVL Hải Dương và sự phối hợp tạo điều kiện của các phòng chuyên môn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để phòng tư vấn, giới thiệu việc làm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời đội ngũ cán bộ nhân viên của phòng năng động nhiệt tình, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về tư vấn, giới thiệu việc làm tốt tạo nên sức mạnh vượt qua khó khăn cùng chung sức hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao.

1.2. Hoạt động xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

-  Từ ngày 15-17/5/2019 Trung tâm tổ chức hướng dẫn đăng ký dự thi tiếng Hàn theo chương trình EPS. Kết quả có 293 lao động đăng ký dự thi.

- Tiếp nhận gia hạn cho 30 lao động còn nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS;

- Kết quả có 43 người đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực trong ngành sản xuất - chế tạo và xây dựng nộp hồ sơ đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2019 (39 người ngành SXCT, 03 người ngành xây dựng). Niêm yết, thông báo kết quả kỳ thi tiếng Hàn, kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực trên trang website Trung tâm;

- Tổng số lao động Hàn Quốc đã xuất cảnh: 106 người.                  

Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM JAPAN về nước

1.3. Những hạn chế, nguyên nhân                                        

- Nguồn lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp cả về chất lượng và số lượng. Ý thức của một số lao động tham gia sàn giao dịch còn chưa cao. Nhiều trường hợp lao động đến đăng ký tìm việc làm, nộp hồ sơ, tham gia phỏng vấn, trúng tuyển, nhưng khi doanh nghiệp gọi đi làm thì lại từ chối, hoặc đi làm một thời gian ngắn thì tự ý nghỉ việc;

- Sàn GDVL online chưa đạt được hiệu quả như mong đợi do hình thức tổ chức chưa phong phú, kết nối giữa các tỉnh trong khu vực chưa đồng đều. Số lượng NLĐ có nhu cầu đi làm việc ở tỉnh ngoài không cao do tâm lý sợ xa gia đình và sợ tốn kém trong sinh hoạt.                                     

- Chưa tích cực trong công tác khai thác việc làm trống, công tác chắp nối việc làm trống giữa doanh nghiệp và NLĐ còn hạn chế. Chưa chủ động khai thác nguồn lao động tại các trường nghề, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.                               

- Công tác chắp nối việc làm trống giữa doanh nghiệp và NLĐ còn hạn chế.     

2. Giải pháp                                    

- Nâng cao hiệu quả và đổi mới hoạt động sàn GDVL bằng cách tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ trong tỉnh bằng nhiều hình thức như: duy trì thông báo các thông tin về sàn GDVL, về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội như facebook, zalo…. Thường xuyên đăng tải, update các thông tin thị trường lao động trên website của Trung tâm… giúp NLĐ hình thành thói quen đến sàn giao dịch việc làm tìm việc.

- Phối hợp với trường cao đẳng, đại học tổ chức các phiên giao dịch việc làm nhằm kết nối giữa doanh nghiệp và sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định.

- Tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và khu vực lân cận để tìm kiếm việc làm trống, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin thị trường lao động; tạo điều kiện cho những người thất nghiệp, thiếu việc làm dễ dàng tiếp cận được với hệ thống thông tin thị trường lao động để tìm kiếm việc làm; sớm tái hòa nhập thị trường lao động.

- Liên hệ với các Trung tâm DVVL các tỉnh tổ chức kết nối các phiên GDVL trực tuyến tập trung khai thác nguồn cung từ các tỉnh có lực lượng lao động phổ thông dồi dào cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương và cung cấp nguồn lao động chất lượng đã qua đào tạo cho các địa phương khi có nhu cầu. Giảm thiểu hiện tượng dư thừa lao động ở một số ngành.

- Kết hợp với các doanh nghiệp đưa NLĐ đi làm việc tại nước ngoài tổ chức các chương trình, hội nghị tư vấn xuất khẩu lao động tại để tuyên truyền các thông tin về các đơn hàng tới từng người dân; từ đó giải đáp các thắc mắc của từng lao động, giúp người lao động nắm bắt đầy đủ các thông tin.

- Không ngừng bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác GTVL, trực tiếp xuống từng xã, thôn để tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ NLĐ trong việc tìm kiếm việc làm như: công tác tư vấn giới thiệu việc làm, dự báo và thông tin thị trường lao động, công tác định hướng đào tạo, hoạt động của sàn giao dịch việc làm, giúp NLĐ và người sử dụng lao động có thông tin đầy đủ về cung cầu lao động.                            

- Đẩy mạnh phối hợp giữa các phòng ban trong đơn vị.                                     

II. Kế hoạch năm 2020 Hoạt động giới thiệu việc làm

- Tiếp tục tiếp nhận đăng ký tìm việc làm cho 17.000 lao động, cung ứng và giới thiệu việc làm cho 12.500 lao động và 6.100 lao động trúng tuyển để hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch năm đề ra.                            

- Tổ chức 10 phiên GDVL lưu động, 2 phiên GDVL online và 48 phiên GDVL định kỳ.                                

- Khai thác thông tin tuyển dụng tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.       

- Phối hợp với phòng bảo hiểm thất nghiệp để tiếp nhận và giới thiệu việc làm cho lao động đăng ký bảo hiểm thất nghiệp.

- Tiếp tục tuyển nguồn cho du học, xuất khẩu lao động và học nghề.                           
- Gửi tin bài lên website
www.vlhaiduong.vieclamvietnam.gov.vn

- Thực hiện các công việc khác khi lãnh đạo trung tâm giao./.     

Một số hình ảnh hoạt động tại Trung tâmMọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương
Địa chỉ: Đường An Định, Phường Việt Hòa, TP. Hải Dương
Điện thoại: 0320.3845.600 | Fax: 0320.3853.304 | Email: ttdvvl_v@gmail.com
Website: http://vlhaiduong.vieclamvietnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây