TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM KON TUM (Kì II)

Thứ năm - 21/12/2017 23:18

CẦU NỐI GIỮA NGƯỜI LAO ĐỘNG VỚI NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG

Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum là đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Kon Tum, có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, thu thập và cung ứng thông tin thị trường lao động, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bị mất việc làm và thực hiện các dịch vụ liên quan đến dạy nghề, việc làm.

Với vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum đã liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tuyển dụng để nắm thông tin về nguồn cầu lao động và tạo nguồn cung từ các khu dân cư, thông qua cộng tác viên về việc làm nhằm kết nối có hiệu quả cung cầu lao động trên địa bàn. Chính vì thế trung tâm đã từng bước tạo được niềm tin của người lao động, cũng như các doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

TTDVVL Kon Tum 1a

Ngày việc làm tỉnh Kon Tum lần thứ IV - năm 2017

Trong năm 2017, Trung tâm đã triển khai có hiệu quả các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thông qua Ngày việc làm, các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, các xã trên địa bàn tỉnh đã giúp người sử dụng lao động và người lao động có cơ hội gặp gỡ, trực tiếp trao đổi các vấn đề liên quan đến chính sách, chế độ tiền lương, vị trí việc làm,... từ đó tiến tới thỏa thuận hợp đồng lao động một cách nhanh chóng. Trung tâm đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền thông qua việc đăng tải thường xuyên thông tin tuyển dụng lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Facebook của Trung tâm Dịch vụ việc làm, tờ rơi, thông báo về các địa phương, thông qua Ngày việc làm, Các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện,... Từng bước nâng cao chất lượng website của Trung tâm, trong năm 2017, có 215.368 lượt người được cung cấp thông tin và cập nhật, khai thác thông tin trên trang thông tin điện tử của Trung tâm tăng 96,45% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, Trung tâm đã xây dựng mạng lưới cộng tác viên cấp huyện và cấp xã, thường xuyên trao đổi thông tin về việc làm thông qua thư điện tử cá nhân, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và tiết kiệm chi phí văn phòng phẩm cho đơn vị, kết nối người lao động, người sử dụng lao động có cơ hội gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động.

TTDVVL Kon Tum 2a

Phiên Giao dịch việc làm lưu động tại huyện Đăk Hà, năm 2017

Bên cạnh việc tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động tại đơn vị như tư vấn trực tiếp, qua email, điện thoại,... Trung tâm đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội của 10 huyện, thành phố, tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 2.550 lượt lao động có nhu cầu tìm việc làm và học nghề, xuất khẩu lao động, đạt 170% kế hoạch. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động tại địa phương; phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Thanh niên tập huấn nghề nghiệp, việc làm cho cán bộ đoàn cơ sở; Phối hợp với phòng Bảo trợ xã hội của Sở tổ chức thành công Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/2017). Ngày hội việc làm dành cho người khuyết tật đã thu hút trên 100 đại biểu các cấp và người khuyết tật của tỉnh tham dự, đến nay có 08 người khuyết tật đã được đào tạo nghề và có việc làm ổn định; tham mưu cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với tỉnh Đoàn tổ chức Ngày việc làm lần thứ VI/2017. Ngày việc làm đã thu hút 50 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề đăng ký tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề; thu hút trên 1.000 lượt người lao động, đoàn viên thanh niên, bộ đội, công an chuẩn bị xuất ngũ, học sinh, sinh viên,... tham gia. Trong đó có 370 lao động trực tiếp tham gia phỏng vấn tại các đơn vị; doanh nghiệp; có 125 lao động đăng ký học nghề, xuất khẩu lao động và tuyển dụng làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp.

TTDVVL Kon Tum 3a

Ngày hội việc làm dành cho Người khuyết tật

Trung tâm đã phối hợp với các doanh nghiệp như: siêu thị Co.opmart tại TP. Kon Tum; Công ty vàng bạc đá quý PNJ; Siêu thị điện máy Cao Phong, TP. Hồ Chí Minh,... tổ chức tuyển dụng lao động tại Trung tâm, thu hút được số lượng lớn người lao động tham gia. Kết quả, trong năm 2017 đã giới thiệu, cung ứng việc làm cho 590 lao động làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đạt 118% so với kế hoạch. Trong đó có: 362 lao động nữ; 139 lao động là người dân tộc thiểu số.

TTDVVL Kon Tum 4a

Tuyển dụng lao động của Siêu thị Co.opmart tại Trung tâm DVVL Kon Tum

Hoạt động tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động được Trung tâm quan tâm thực hiện, thường xuyên thông báo công khai các thông tin về vị trí việc làm, quy trình thủ tục hồ sơ, kinh phí khám sức khoẻ, làm hộ chiếu,...; các khoản chi phí của người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động,... Phối hợp với một số công ty xuất khẩu lao động được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp phép tuyển lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Kon Tum để giới thiệu đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo đúng quy định. Trong năm 2017, toàn tỉnh có 250 lao động xuất cảnh làm việc tại các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Ả Rập Xê Út,... đạt 250% kế hoạch. Nhờ xuất khẩu lao động, nhiều gia đình đã có thu nhập ổn định, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao.

TTDVVL Kon Tum 5a

Hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Công ty Cà phê Đăk Uy

Để tạo nguồn lao động tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS, được sự đồng ý của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm đã phối hợp với Trường Trung cấp nghề Nhân lực Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh mở 02 lớp đào tạo tiếng Hàn Quốc cho 57 học viên. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho 244 cán bộ làm công tác xuất khẩu lao động và tuyên truyền viên cơ sở. Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho cán bộ cơ sở đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu người lao động tại địa phương tham gia xuất khẩu lao động.

Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, trong năm 2017, Trung tâm đã tiếp nhận 1.274 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, đến nay đã thẩm định hồ sơ trình lãnh đạo sở ra quyết định cho 1.221 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Tổng số tiền chi trả trợ cấp thất nghiệp theo Quyết định khoảng 14 tỷ đồng. Ngoài ra trung tâm còn đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề,... tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động, các hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, giúp người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động.

Bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm cho biết: Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm trong năm 2018 và các năm tiếp theo, Trung tâm Dịch vụ việc làm Kon Tum tiếp tục đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức thông tin, tuyên truyền về chính sách, pháp luật lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp; thông tin thị trường lao động,... tăng cường kết nối giữa người lao động với người sử dụng lao động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng phần mềm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở dạy nghề và các địa phương trong công tác giới thiệu, cung ứng lao động, tư vấn giới thiệu việc làm, tuyển sinh học nghề. Triển khai thu thập, phân tích và dự báo thông tin về thị trường lao động. Phấn đấu giới thiệu và cung ứng lao động đạt và vượt mức chỉ tiêu kế hoạch. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xuất khẩu lao động. Phát huy dân chủ, xây dựng đoàn kết nội bộ, tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực công tác chuyên môn cho đội ngũ nhân viên trong đơn vị, đồng thời mỗi viên chức, người lao động phải tự học hỏi, rèn luyện và đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn, nắm chắc chính sách lao động, việc làm để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Mọi thông tin xin liên hệ:

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM KON TUM

Tổ 3, phường Ngô Mây, TP. Kon Tum
Điện thoại: 0260.3919.366 - 0260.3868.907
Website: http://vlkontum.vieclamvietnam.gov.vn

 

Tác giả bài viết: Khánh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây