TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÁI NGUYÊN (KÌ 3)

Thứ năm - 21/12/2017 21:26
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÁI NGUYÊN (KÌ 3)
1


Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Thái Nguyên là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Nguyên. Hiện nay, Trung tâm có 37 cán bộ, viên chức, người lao động với 01 giám đốc, 02 phó giám đốc cùng 5 phòng chuyên môn nghiệp vụ: Tư vấn – Giới thiệu việc làm, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Dạy nghề, Thông tin thị trường lao động và Hành chính – Tổng hợp.

Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ được quy định tại Luật Việc làm ngày 16/11/2013, tổ chức thực hiện các hoạt động DVVL theo quy định tại Nghị định số 196/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ về việc quy định thành lập và hoạt động của Trung tâm DVVLvà thực hiện chính sách về BHTN theo quy định tại Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/03/2015 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Những năm qua, với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự chỉ đạo của Sở LĐ – TB&XH công tác lao động việc làm, đào tạo nghề, thông tin thị trường lao động; đặc biệt là đổi mới trong tổ chức Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm DVVL Thái Nguyên đã có những chuyển biến tích cực, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu việc làm, học nghề, thông tin thị trường lao động của người dân trên địa bàn tỉnh. Trung bình hàng năm, Trung tâm DVVL Thái Nguyên tiến hành thu thập, xử lý, tổng hợp và cung cấp thông tin thị trường lao động trên 40.000 nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các đơn vị, doanh nghiệp, trường nghề trong và ngoài tỉnh phục vụ cung cấp thông tin cho khoảng 35.000 lượt người lao động. Cùng với đó, mỗi năm thông qua tuyển dụng trực tiếp và hoạt động của Sàn giao dịch việc làm Trung tâm giải quyết việc làm cho từ 5 - 7.000 người lao động trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Để tạo điều kiện cho người lao động có nhiều sự lựa chọn và tiết kiệm thời gian trong quá trình tìm việc, Trung tâm DVVL Thái Nguyên đã đổi mới nội dung, hình thức tổ chức Sàn giao dịch việc làm, ngoài các phiên giao dịch việc làm cố định tại Trung tâm vào ngày thứ sáu hàng tuần và lưu động tại các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh do Trung tâm tổ chức. Từ nhiều năm nay, với sự ra tăng của các hình thức tuyên truyền thông tin thị trường lao động như báo, đài, trang Website của Trung tâm, trang mạng xã hội... Trung tâm tổ chức Phiên giao dịch việc làm online nhờ đó tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động có thể chủ động đăng ký thông tin tuyển dụng, ứng tuyển ở mọi nơi, mọi lúc qua hệ thống internet giúp giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí đi lại, sự đổi mới tích cực này đã thu hút ngày càng đông đảo người lao động và nhà tuyển dụng đến với sàn giao dịch việc làm. Trung tâm DVVL Thái Nguyên đã thực sự trở thành sự lựa chọn thiết yếu, địa chỉ đáng tin cậy cho người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, học nghề, chính sách an sinh xã hội đúng theo chủ trương và mong muốn của lãnh đạo cấp trên về hoạt động của hệ thống Trung tâm DVVL.

Từ năm 2009, Chính sách BHTN có hiệu lực và được giao cho Trung tâm DVVL tiếp nhận và lập thủ tục giải quyết chế độ hưởng cho người lao động thất nghiệp trên địa bàn, đến nay chính sách BHTN ngày càng hoàn thiện và đã đi vào đời sống của người dân. Số người lao động hưởng chế độ BHTN được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề đều tăng qua các năm chứng tỏ người lao động đã hiểu hơn về chính sách pháp luật, quyền lợi của mình khi tham gia vào thị trường lao động và hiểu hơn về chế độ BHTN. Trung bình, hàng năm Trung tâm tiếp nhận và lập thủ tục giải quyết cho từ 5- 6.000 lao động mất việc làm đến đề nghị hưởng BHTN. Đồng thời, Trung tâm tích cực trong công tác Tư vấn, giới thiệu việc làm, nghề học cho lực lượng lao động đang hưởng BHTN tại địa phương, tỉ lệ lao động tìm kiếm được việc làm quay trở lại thị trường lao động đạt khoảng 35%.

Bên cạnh đó, Trung tâm DVVL Thái Nguyên thực hiện cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động thực hiện các thủ tục hành chính để hưởng quyền lợi theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Trung tâm thực hiện công tác tuyên truyền rộng rãi, công khai, minh bạch về thủ tục BHXH, BHYT, BHTN và tư vấn, hỗ trợ việc làm cho người lao động. Trung tâm đẩy mạnh triển khai các kênh liên lạc ở các khu vực, các công ty, địa phương. Từ đó, thông tin việc làm, pháp luật lao động, các chương trình dạy nghề đến rộng rãi người lao động, tạo điều kiện thuận lợi để người lao động sớm quay lại tham gia vào thị trường lao động, ổn định thu nhập và có việc làm ổn định./.
 

Trung tâm Dịch vụ việc làm - Sở lao động TB&XH Tỉnh Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 2A – Đường Chu Văn An – Phường Hoàng Văn Thụ - Thành Phố Thái Nguyên
 
Điện thoại: 0208.3858.365 – 0986.06.09.03

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây