TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÁI NGUYÊN (KÌ 2)

Thứ tư - 20/12/2017 21:23
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÁI NGUYÊN (KÌ 2)

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ TRÌNH TỰ GIẢI QUYẾT

CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG KHI KHÔNG ĐẾN NHẬN QUYẾT ĐỊNH HƯỞNGTRỢ CẤP VÀ NHẬN TIỀN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

 

I. Người lao động (NLĐ) không đến nhận quyết định hưởng TCTN thì giải quyết như thế nào?

Theo quy định tại các Khoản 3, 4 và 5 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN thì sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu NLĐ không đến nhận quyết định về việc hưởng TCTN thì được coi là không có nhu cầu hưởng TCTN trừ các trường hợp dưới đây. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ không đến nhận quyết định về việc hưởng TCTN theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN của NLĐ.

Quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến BHXH cấp tỉnh để không chi trả TCTN cho NLĐ; 01 bản đến NLĐ. Quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng TCTN, NLĐ vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng TCTN nếu thuộc một trong các trường hợp sau: a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền; c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Thời gian đóng BHTN của NLĐ trong trường hợp hủy quyết định hưởng TCTN nêu trên được cộng dồn theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm để tính cho lần hưởng TCTN tiếp theo.

II. NLĐ hết thời hạn hưởng TCTN nhưng không đến nhận tiền TCTN thì giải quyết như thế nào?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN thì sau thời hạn 03 tháng kể từ ngày NLĐ hết thời hạn hưởng TCTN theo quyết định hưởng TCTN nhưng NLĐ không đến nhận tiền TCTN và không thông báo bằng văn bản với tổ chức BHXH nơi đang hưởng TCTN thì NLĐ đó được xác định là không có nhu cầu hưởng TCTN. Thời gian đóng BHTN tương ứng với số tiền TCTN mà NLĐ không đến nhận được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng TCTN cho lần hưởng TCTN tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng TCTN theo quy định.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc sau thời hạn nêu trên, tổ chức BHXH phải thông báo bằng văn bản với trung tâm dịch vụ việc làm nơi NLĐ đang hưởng TCTN về việc NLĐ không đến nhận tiền TCTN. Thông báo về việc NLĐ không đến nhận tiền TCTN thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của tổ chức BHXH, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng BHTN cho NLĐ.

Quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng BHTN được trung tâm dịch vụ việc làm gửi: 01 bản đến BHXH cấp tỉnh để thực hiện bảo lưu thời gian đóng BHTN cho NLĐ; 01 bản đến NLĐ. Quyết định về việc bảo lưu thời gian đóng BHTN thực hiện theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định

III. Mức, thời gian, thời điểm hưởng TCTN được quy định như thế nào?

Mức, thời gian, thời điểm hưởng TCTN được quy định tại Điều 50 Luật Việc làm như sau:

1. Mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Thời điểm hưởng TCTN được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng TCTN.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên

Địa chỉ: Số 2A, đường Chu Văn An, phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Thái Nguyên

Điện thoại: (0280)3858365 – 3857021

Website: vieclamthainguyen.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây