TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÁI NGUYÊN SỰ KẾT NỐI GIỮA DOANH NGHIỆP VÀ CƠ SỞ ĐÀO TẠO NGHỀ TRONG ĐÀO TẠO NGUỒN NHÂN LỰC TẠI THÁI NGUYÊN: LỢI ÍCH CHO CẢ  DOANH NGHIỆP, NHÀ TRƯỜNG VÀ CÁC BẠN HỌC SINH, SINH VIÊN

Thứ hai - 10/09/2018 15:44

     Hiện nay, nguồn nhân lực luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong đó có tỉnh Thái Nguyên bởi nếu có những con người tài năng, có năng lực chuyên môn, có bản lĩnh thì việc khai thác và sử dụng các nguồn lực khác mới hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội.

     Tỉnh Thái Nguyên hiện đang có trung tâm phát triển kinh tế là TP. Thái Nguyên với nhiều chủ chương và các giải pháp để xây dựng nền kinh tế phát triển nhanh chóng, bền vững và thực hiện sứ mệnh đầu tàu trong công cuộc phát triển KT-XH. TP. Thái Nguyên không ngừng thực hiện các biện pháp để mở dộng các hoạt động sản xuất, các cấp các ủy chính quyền đã ban hàng nhiều chương trình, các đề án và giải pháp mang tính chất toàn diện và đột phá để có thể phát triển nhanh, toàn diện…

     Tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. đẩy mạnh công tác phát triển cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh. Người dân trong khu vực được tạo nhiều điều kiện và cơ hội việc làm nhờ có chính sách hội nhập kinh tế quốc tế, các hệ thống cụm và điểm công nghiệp - thương mại được thành phố tập trung phát triển, các mũi nhọn công nghiệp - thương mại - dịch vụ không ngừng phát triển nhanh chóng.

     Trên địa bàn đã có gần 6.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, hàng loạt các khu công nghiệp và các công trình dân sịnh được đầu tư xây dựng. Con số này nói lên những cơ hội việc làm của người dân trong toàn tỉnh Thái Nguyên. Nhiều khu công nghiệp được mở ra đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển dụng nhân lực vào làm việc tăng lên.

     Đặc biệt, với đặc điểm tình hình hiện nay nhu cầu nguồn nhân lực đặc biệt nhân lực kỹ thuật cao ngày càng được coi trọng. Bởi lẽ đó, Doanh nghiệp bắt tay với các cơ sở đào tạo nghề, các trường học nhằm tạo ra nhân lực trẻ, chất lượng, có tư duy tốt, được đào tạo bài bản được coi là xu thế của xã hội trong năm 2018.

Chưa có sự thống nhất, chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội

     Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 29/2017/TT-BLĐTBXH Quy định về liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo", đẩy mạnh hợp tác trong chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng, đáp ứng nhu cầu xã hội giữa các trường cao đẳng, trung cấp và doanh nghiệp. Điều này có nghĩa, Nhà nước ta cũng rất quan tâm đến vấn đề này vì nếu làm tốt các trường sẽ tập trung đào tạo các học phần cơ bản, các module thực hành cơ bản, còn lại doanh nghiệp chịu trách nhiệm đào tạo các module kỹ năng nghề tại doanh nghiệp cho sinh viên. Tuy nhiên, Nhiều trường cao đẳng, trung cấp vẫn còn thụ động, khi liên kết với doanh nghiệp nhưng không biết doanh nghiệp cần gì, muốn gì. Trái lại, về phía doanh nghiệp cũng có không ít doanh nghiệp chỉ coi việc liên kết với nhà trường là hoạt động phong trào, thành tích mà chưa thực sự coi trọng việc liên kết là cầu nối đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng

Giải pháp tháo gỡ

     Để kết nối giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề, nhà trường với NLĐ, tháo gỡ hạn chế trong công tác đào tạo gắn với thực hành và nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên đã triển khai một số giải pháp, cách làm sau:

     - Thông qua Ngày hội việc làm và các Phiên giao dịch việc làm lưu động và định kỳ, Trung tâm tổ chức Ngày hội Việc làm với quy mô cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã với sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề để tư vấn, gặp gỡ, giới thiệu việc làm, nghề học cho người dân trong tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Trung tâm cũng thường xuyên mời đại diện các trường THPT, các em học sinh - sinh viên tại các trường THPT, trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học trong và ngoài tỉnh tham gia tọa đàm, định hướng nghề nghiệp, trao đổi về cách lựa chọn ngành nghề và cơ hội việc làm; gặp gỡ, đối thọai trực tiếp với doanh nghiệp, cơ sở đào tào nghề. Trung tâm đã tổ chức thành công “Ngày hội việc làm xuân Mậu Tuất năm 2018” với quy mô cấp tỉnh và được tổ chức hàng năm, tổ chức các Ngày hội việc làm quy mô cấp huyện như: Ngày hội việc làm huyện Võ nhai, Phú Lương, Đồng Hỷ, Phổ Yên .... cùng với đó là khoảng 80 Phiên Giao dịch việc làm cố định và lưu động trong năm thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo và Người dân tỉnh Thái Nguyên.

     - Thường xuyên có sự liên hệ, liên kết giữa các Nhà trường tổ chức các chương trình định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên thông qua các buổi tọa đàm, hội thảo chung. Trung tâm cũng mời các đơn vị doanh nghiệp để gặp gỡ, định hướng giúp cho các bạn học sinh trao đổi thông tin khoa học, công nghệ tiên tiến và nhu cầu về nguồn nhân lực trong thời điểm hiện tại và tương lai. Học sinh còn có thể có cơ hội tìm kiếm học bổng nhận được học bổng thông qua các chương trình du học và tiếp cận sớm với các tổ chức tuyển dụng tạo cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp...  Chương trình đã thành công, thu hút được một lượng lớn các bạn học sinh tham gia như: Trường THPT Lương Ngọc Quyến, Trường THPT Ngô Quyền, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên tại Khu vực TP. Thái Nguyên hay Trường THPT Hoàng Quốc Việt - Huyện Võ Nhai, Trường THPT Phú Lương - huyện Phú Lương cũng nhận được được sự quan tam, ủng hộ nhiệt tình từ Ban Giám hiệu nhà trường và các em học sinh.

- Trung tâm và doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên chú trọng tổ chức các chương trình giao lưu, gặp gỡ, định hướng việc làm cho các tổ chức đoàn thể tại địa phương như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân nhằm giải quyết việc làm, giới thiệu các nghề học phù hợp cho từng đối tượng mà hiện tại Trung tâm và các cơ sở đào tạo nghề đang triển khai và phát triển. Trong tháng 9/2018 Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên sẽ tổ chức chương trình giao lưu, định hướng nghề nghiệp, học nghề cho Đoàn Thanh niên huyện Định Hóa, gặp mặt, trao đổi ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên.

     - Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên cũng thường xuyên làm cầu nối cho doanh nghiệp và Nhà trường có dịp gặp gỡ để tư vấn về việc  sửa  đổi  và  xây dựng nội dung chương trình đào tạo.  Góp  phần  nâng  cao  năng lực và trình độ chuyên môn cho người học, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu thực tế sử dụng lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp.

     - Thông qua Sàn giao dịch việc làm, Trung tâm giúp cho các cơ sở đào tạo nghề nâng cao được chất lượng đào tạo cũng như tìm được đầu ra phong phú cho người học, từ đó nâng cao uy tín trước những  yêu  cầu  của  thị  trường lao  động  đa  dạng  và  luôn  biến động.  Cơ sở đào tạo nghề  tạo  được  tiếng  vang trong giáo dục và đào tạo, gây uy tín cũng như duy trì mối liên kết bền vững giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp thông qua Trung tâm. Cơ sở đào tạo nghề có thể tăng cường tính tự chủ về nguồn tài chính cũng như cơ sở vật chất ở hiện tại và tương lai.

     - Trung tâm liên kết với các trường nghề, cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh có  cơ  hội  lựa  chọn địa  điểm  thực  tập  phù  hợp  sẽ  tạo cho  sinh  viên  nắm  bắt  được  môi trường thực tế, phát triển được kỹ năng giải quyết những vấn đề phát sinh. Hiện tại Trung tâm đã tiến hành liên kết với các đơn vị như: Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú, Trường Trung cấp nghề Thái Nguyên, Trường Cao đảng nghề Than khoáng sản Việt Nam, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên ...

     Hy vọng với những thành công đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên sẽ còn gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp hơn, kết nối nhiều hơn nữa các cơ sở đào tạo nghề, Nhà trường và doanh nghiệp.

 

Kết quả thực hiện công tác dạy nghề trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

     Đến hết năm 2017, Thái Nguyên có 61 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm: 12 trường cao đẳng, 01 phân hiệu của trường cao đẳng, 12 trường trung cấp, 14 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 22 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp (Trong đó có 17 cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập (chiếm 27,87%).

     - Quy mô theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp là: 78.690 người/năm.

Năm 2017 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong toàn tỉnh tuyển sinh đào tạo cho 43.677 người, chiếm 55,5% so với quy mô đăng ký hoạt động; Chia theo hình thức sở hữu như sau:

     + Cơ sở giáo dục nghề nghiệp do Trung ương quản lý: 13 cơ sở, trong đó có 10 trường cao đẳng (01 trường tư thục), 02 trường trung cấp và 01 phân hiệu của trường cao đẳng nghề Than khoáng sản Việt Nam (thuộc Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam).

Kết quả: Các trường đã tuyển sinh và đào tạo được 23.827 người (chiếm 61,14%) số học sinh, sinh viên được đào tạo toàn tỉnh, trong đó đào tạo 2.368 sinh viên cao đẳng; 10.741 sinh viên trung cấp; 10.718 học viên sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng.

     + Cơ sở giáo dục nghề nghiệp do địa phương quản lý: 48 cơ sở, trong đó có 02 trường cao đẳng, 10 trường trung cấp (07 trường tư thục), 14 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, 22 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp (09 cơ sở tư thục)

Kết quả: các trường, trung tâm đã tuyển sinh và đào tạo được 19.850 người (chiếm 38,86%) số học sinh, người được đào tạo toàn tỉnh, trong đó đào tạo 2.454 sinh viên cao đẳng, 3.081 sinh viên trung cấp; 14.315 học viên sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng.

     - Ngành nghề đào tạo:

     Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1461/QĐ-UBND ngày 24/6/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt danh mục nghề đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên;

     Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì phối hợp với các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Hướng dẫn Liên sở số 2028/LS-LĐTBXH-TC-KH&ĐT ngày 20/7/2017 về việc hướng dẫn tuyển sinh và quản lý, sử dụng nguồn kinh phí đào tạo nghề nghiệp tỉnh Thái Nguyên, theo đó đã ban hành danh mục ngành nghề đào tạo cấp IV trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng ưu tiên đào tạo phục vụ các chương trình, kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh (trong đó có 139 ngành, nghề trình độ cao đẳng; 184 ngành, nghề trình độ trung cấp).

     Đối với trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1461/QĐ-UBND ngày 24/6/2016 về phê duyệt danh mục nghề đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên là 113 nghề; trong đó: nghề phi nông nghiệp là 57 nghề, nghề nông nghiệp là 42 nghề, nghề đào tạo đối với người khuyết tật là 14 nghề.

     Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại công văn số 5014/UBND-KGVX ngày 06/11/2017 về việc xây dựng văn bản quy phạm phạp luật lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì phối hợp với các sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp đã xây dựng dự thảo Tờ trình số 217/TTr-SLĐTBXH ngày 18/5/2018 về việc ban hành quyết định của UBND tỉnh về danh mục ngành, nghề trình độ trung cấp, cao đẳng được hỗ trợ một phần kinh phí từ ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Trên thực tế, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đang đào tạo 60 nghề trình độ cao đẳng, 94 nghề trình độ trung cấp, 90 nghề trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên dưới 03 tháng.

     - Thực trạng đội ngũ giáo viên:

Theo số liệu báo cáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến hết tháng 3/2018: Toàn tỉnh có 3.101 nhà giáo GDNN, trong đó:

    + Giáo viên, giảng viên có 2.375 người (chiếm 76,58%); trong đó: Tiến sỹ 64 người, Thạc sỹ: 989 người, Cử nhân 1.006 người, Trung cấp cao đẳng: 316 người (trong đó số nhà giáo đạt chuẩn kỹ năng nghề: 486 người; nghiệp vụ sư phạm: 2.028 người; tin học: 1.776 người; ngoại ngữ: 1.724 người; cán bộ công nhân viên 726 người, chiếm 23,42%). (Có phụ biểu số 02 kèm theo)

     - Cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo (Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có của đơn vị; kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; Tình hình sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện có….nêu rõ các trang thiết bị chưa có sử dụng; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu).

     Cơ sở vật chất, đến hết năm 2017, 9/9 huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh có Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện trên cơ sở sáp nhập Trung tâm dạy nghề, Trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp công lập cấp huyện theo Thông tư Liên tịch số 39/2015/TTLT-BLĐTBXH-BGDĐT-BNV ngày 19/10/2015 của Liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài chính, Giáo dục và Đào tạo; riêng đối với huyện Phổ Yên thành lập mới. Đến hết năm 2017, 100% các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập cấp huyện và Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân đã có vị trí, địa điểm cố định, khang trang; còn 01 đơn vị chưa có trụ sở làm việc vẫn cùng chung với đơn vị chủ quản là Trung tâm Dạy nghề Thanh niên (tỉnh Đoàn)./.

 

Mọi thông tin xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 2A, đường Chu Văn An, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên
Điện thoại: (0280)3858365 - 3857021
Website: http://vlthainguyen.vieclamvietnam.gov.vn

 

 

 

                                                     

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây