TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÁI NGUYÊN: TỰ TIN LÀ CẦU NỐI CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐỊA PHƯƠNG VỚI DOANH NGHIỆP

Thứ ba - 09/10/2018 15:54

     Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động  và Thương binh Xã hội tỉnh Thái Nguyên, có chức năng tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động (NLĐ), cung ứng và tuyển lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động, thu thập và cung ứng thông tin thị trường lao động, tổ chức hoạt động sàn giao dịch việc làm, và thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ bị mất việc làm.
Cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động thông qua Sàn Giao dịch việc làm
     Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Trung tâm đã không ngừng nỗ lực tập trung thu thập, phân tích, chọn lọc thông tin thị trường và NLĐ. Từ đó, cung cấp đầy đủ thông tin và nhu cầu tuyển dụng đến NLĐ. Chính vì thế trung tâm dã trở thành nơi gửi gắm niềm tin của NLĐ có nhu cầu việc làm, cũng như các doanh nghiệp, góp phần quan trọng trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

14 1

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên

     Trong 9 tháng đầu năm 2018, Trung tâm đã tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật lao động, việc làm; cung cấp thông tin thị trường lao động (TTLĐ) cho 100% lao động đến giao dịch tại Trung tâm và người dân, cán bộ xóm xã của các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh. Duy trì hoạt động của Sàn Giao  dịch việc làm vào các ngày thứ 6 hàng tuần, tổ chức được 36 phiên giao dịch cố định tại Trung tâm và 36 phiên Giao  dịch việc làm lưu động tại các xã, phường, thị trấn thuộc các huyện trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao động - Thương  binh và Xã hội tỉnh đã tích cực vào cuộc, đẩy mạnh, liên kết với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội - UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức 3 ngày hội việc làm với quy mô cấp huyện tại Đồng Hỷ, Võ Nhai, Phú Lương góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người dân tại địa phương.
     Tổ chức thành công Ngày hội việc làm Xuân Mậu Tuất - Năm 2018 trực tiếp cung cấp thông tin, mục đích, ý nghĩa của các phiên giao  dịch việc làm mà hiện tại Trung tâm đang triển khai tại địa phương, các thông tin về cung cầu lao động, tạo điều kiện cho NLĐ, người sử dụng lao động có cơ hội gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động tại sàn.
     Tính đến hết tháng 9/2018, trung tâm đã tư vấn miễn phí về việc làm và học nghề cho 17.056 lượt NLĐ được tư vấn, bằng 113,7% kế hoạch năm, trong đó số lao động được Trung tâm trực tiếp sơ tuyển và cung ứng: 1.320 người bằng 120% kế hoạch năm, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHTN cho khoảng 5.000 người. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật lao động và kỹ năng xin việc cho  3.258 người. Trong hội nghị này, Trung tâm Dịch vụ  việc làm Thái Nguyên sẽ tập trung phân tích, đánh giá và định hướng nghề nghiệp phù hợp với từng học viên, hỗ trợ NLĐ ổn định tâm lý, nắm bắt và hoàn thiện các kỹ năng, giúp NLĐ trả lời thành công trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng lao động của các đơn vị tuyển dụng lao động.
     Hoạt động giới thiệu việc làm và cung ứng lao động được Trung tâm tổ chức gắn liền với hoạt động tổ chức các phiên GDVL định kỳ tại Trung tâm, số lao động tìm kiếm việc làm, số doanh nghiệp tuyển dụng qua các phiên giao dịch ngày một tăng, 9 tháng đầu năm có 150 lượt doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng qua Sàn Giao  dịch việc làm với với hơn 35.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Số lao động được tư vấn tại Sàn là 13.056 lượt, trong đó có 7.575 lao động được phỏng vấn.
     Thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp hàng ngày làm việc tại Trung tâm, số người được tuyển dụng do Trung tâm giới thiệu là 2.959 người, Số người đang hưởng chính sách BHTN được trung tâm giới thiệu việc làm là 1.030 người tăng 44,8% cùng kỳ năm 2017. Đây là con số có ý nghĩa quan trọng trong chỉ tiêu giảm tỷ lệ thất nghiệp tại địa phương, qua đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Trung tâm trong việc góp phần phát triển KT-XH, giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận.
Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật - Việc làm, bảo hiểm thất nghiệp
     Trong năm 2018, công tác tuyên truyền, truyền thông về Chính sách pháp luật - Việc làm ngày càng được coi trọng, Trung tâm phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, xã tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động với trung bình 4-5 phiên/tháng tại các địa phương, căng treo băng zôn, phát tờ rơi, tư vấn cho NLĐ và người sử dụng lao động về thông tin TTLĐ, các chế độ chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan. Trung tâm xác định rõ ngoài những chính sách về lao động - việc làm, định hướng và hỗ trợ NLĐ chưa có việc làm thì việc tuyên truyền chính sách BHTN đến các công ty, nhà máy hay địa phương và nhân dân là vô cùng quan trọng vì đây là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước. Vì vậy, ngoài Phòng ban chuyên trách như: Phòng Thông tin TTLĐ; Phòng Tư vấn - Giới thiệu việc làm, còn có sự tham gia của phòng BHTN như 1 trong những kênh tuyên truyền chính của Trung tâm. Kết quả Trung tâm đã tổ chức được 36 phiên giao  dịch việc làm lưu động, 3 phiên giao  dịch việc làm quy mô cấp huyện, Thực hiện tuyên truyền chính sách BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, qua website: vieclamthainguyen.vn và tuyên truyền trực quan: pano, áp phích, băng rôn, tờ rơi…, tuyên truyền lưu động tại 02 khu công nghiệp, nơi đông dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
     Đối với chính sách BHTN, tính đến ngày 30/09, Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết chế độ cho: 5.018  người (tăng 24,8% so với cùng kỳ năm 2017), đến nay đã thẩm định hồ sơ trình lãnh đạo sở ra quyết định cho 4.624 người đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHTN. Số người được hỗ trợ học nghề: 235 người (tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ  năm 2017); Số người đang hưởng chính sách BHTN được Trung tâm giới thiệu việc làm quyết định bảo lưu thời gian quay lại TTLĐ là 1.030 người. Tổ chức tham dự đầy đủ các lớp tập huấn tư vấn giới thiệu việc làm và chính sách, chế độ BHTN do Cục Việc làm tổ chức, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ viên chức.
     Theo kế hoạch, trong 3 tháng cuối năm 2018, Trung tâm tiếp tục triển khai công tác chuyên môn, hoàn thành chỉ tiêu về tư vấn, giới thiệu việc làm, nghề học năm 2018; thường xuyên cập nhật, tổng hợp, phân tích, dự báo và thông tin TTLĐ trên địa bàn tỉnh; trực tiếp tuyển và cung ứng từ 400 lao động trở lên. Qua đó tạo ra nhiều việc làm để NLĐ có cơ hội lựa chọn và ổn định nghề nghiệp, nâng cao chất lượng sống, góp thần vào sự phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh./.

 

Mọi thông tin xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên
Địa chỉ: Số 2A, đường Chu Văn An, phường Hoàng Văn Thụ, TP. Thái Nguyên
Điện thoại: (0280)3858365 - 3857021
Website: http://vlthainguyen.vieclamvietnam.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây