TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP TRONG THÁNG 4 NĂM 2018

Thứ hai - 07/05/2018 22:36

     Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, vai trò của người lao động (NLĐ) trong sự thúc đẩy phát triển kinh tế càng được khẳng định và trở nên quan trọng. Trong mọi phương thức sản xuất, NLĐ luôn ở vị trí trung tâm, NLĐ là chủ thể chế tạo ra công cụ lao động; đề ra kế hoạch; lựa chọn phương pháp lao động; trực tiếp sử dụng công cụ lao động để sản xuất ra của cải vật chất... Chính vì vậy chất lượng lao động, năng suất lao động cao, trí tuệ và sự sáng tạo của NLĐ... góp phần phát triển một thị trường lao động đa dạng và linh hoạt, tạo nguồn lực có chất lượng cao, nâng cao năng suất tổng hợp, nâng cao chất lượng tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời yêu cầu tăng trưởng của nền kinh tế.
     Để làm được điều đó, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến phát NLĐ, một trong các biện pháp là thực hiện tốt hoạt động bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho NLĐ. Khi NLĐ bị mất việc làm, nếu đủ điều kiện thì sẽ được hỗ trợ một số tiền để trạng trải chi phí sinh hoạt hàng ngày, học nghề, tìm việc làm mới... trên cơ sở đóng vào Quỹ BHTN. Đây là một khoản tiền rất quan trọng đối với NLĐ khi tạm thời bị mất nguồn thu nhập từ việc làm. Hoạt động này được Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội giao cho các Trung tâm DVVL ở Tỉnh trực tiếp thực hiện.
     Trong tháng 4/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
- Trung tâm đã tiếp nhận 1.625 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 942 người và có 3 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN. So với tháng 3, số người nộp hồ sơ tăng 429 người, với tỷ lệ tăng là 26,4%.
     Trong tháng 4 có 1.280 người có quyết định hưởng TCTN  hàng tháng, trong đó có 461 nam, chiếm 36%; có 819 nữ, chiếm 64%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4,59 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2,7 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 305/461 người, chiếm 66,2%; nữ là 571/819 người, chiếm 69,7%).
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN trong tháng 4/2018 là 19 người, trong đó có 9 người không đến nhận quyết định và 9 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu và 1 người bị thu hồi quyết định. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 9 người, số người chuyển đến là 6 người. Số người tạm dừng TCTN là 59 người. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 42 người. Trong số 1.210 người chấm dứt hưởng TCTN có 1.199 người hết thời gian hưởng; 8 người tìm được việc làm mới và 2 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục. Trong tháng 4 không có lao động nào bị chấm dứt hưởng trợ cấp do vi phạm hành chính về BHTN.
     - Trong tháng 4 có 1.636 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 992 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 9 người.

1

Ảnh 1: Người lao động nộp hồ sơ hưởng BHTN tại Trung tâm DVVL tỉnh Thanh Hóa

     Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 15,860 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 15,806 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 54 triệu đồng (cho 9 người, tính tương ứng là 6 triệu đồng/ người học nghề, tăng 0,6 triệu đồng/ 1 người so với tháng 3).
     Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ (có 891 người, chiếm tỷ lệ 54,83%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ (có 641 người, chiếm tỷ lệ 39,45%); NLĐ vi phạm kỷ luật bị sa thải chiếm là 7 người, chiếm 0,62%).
     Trong tổng số 1.625 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 71 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 4,37%; 51 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 3,14%; 161 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 9,9%; và 1.342 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 82,58%. Tương ứng với trình độ NLĐ như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 974 người, chiếm tỷ lệ 59,94%; tiếp đến là lao động giản đơn có 486 người, chiếm tỷ lệ 29,91%, thứ ba là nhân viên chuyên môn sơ cấp, nhân viên kỹ thuật làm việc tại văn phòng, bàn giấy có 145 người, chiếm tỷ lệ 8,92%. Có 2 người ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm, chiếm tỷ lệ 0,12%.
     Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 697 người, chiếm tỷ lệ 42,89%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 391 người, chiếm tỷ lệ 24,06%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành tài chính ngân hàng, kế toán, kiểm toán, có 6 người với tỷ lệ 0,37%, tiếp theo là ngành công nghệ thông tin - viễn thông là 10 người, chiếm tỷ lệ 0,62%.

2

Ảnh 2: Buổi tuyên truyền của Trung tâm DVVL Thanh Hóa về BHTN

     Trên đây là báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa về việc thực hiện BHTN cho NLĐ trong tháng 4/2018. Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, đảm bảo mức sống ổn định... đảm bảo NLĐ ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời yêu cầu tăng trưởng của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa, 
Tỉnh Thanh Hóa
Số điện thoại: 02373852310

Email: dubao.vieclamthanhhoa@gmail.com
Website: http://vlthanhhoa.vieclamvietnam.gov.vn/

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây