TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CÔNG TÁC NĂM 2019, MỤC TIÊU NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP NĂM 2020

Thứ tư - 25/12/2019 17:59

            Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo một phần kinh phí hoạt động thường xuyên, có chức năng: Tổ chức thực hiện các hoạt động giới thiệu việc làm, dạy nghề theo quy định tại điều 18 của Bộ luật Lao động đã sửa đổi bổ sung năm 2002 [1], Nghị định số 19/2005/NĐ-CP ngày 28/02/2005 của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập và hoạt động của tổ chức giới thiệu việc làm [2]; Thông tư số 20/2005/TT-BLĐTBXH ngày 22/06/2005 của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn thi hành Nghị định số 19/2005/NĐ-CP [3]; Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của luật BHTN tại Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHTN [4]; Thông tư số 32/2010/TT- BLĐTBXH ngày 25/10/2010 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định 127/2008/NĐ-CP [5].

Với sự cố gắng nỗ lực của tập thể lãnh đạo, đội ngũ cán bộ viên chức, năm 2019 Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả nổi bật về các hoạt động như sau:       

1. Công tác Dự báo, thông tin thị trường lao động

            Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã tiến hành khảo sát nhu cầu sử dụng lao động và tình hình biến động lao động tại 2.200 lượt doanh nghiệp với nhu cầu tuyển dụng lao động 49.076 người, trong đó: 27.250 người làm việc trong tỉnh, 14.992 người làm việc ngoài tỉnh và 6.834 người làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Kết quả thu thập thông tin thị trường lao động (TTLĐ) là cơ sở để xây dựng dữ liệu về TTLĐ và thực hiện công tác phân tích, dự báo cung cầu lao động trong ngắn hạn và trung hạn.

            Đã xây dựng 02 báo cáo TTLĐ, 01 bản tin TTLĐ và 01 bản tin BHTN, cụ thể: - Báo cáo TTLĐ quý I và Dự báo một số chỉ tiêu TTLĐ quý II; - Báo cáo TTLĐ quý II và Dự báo một số chỉ tiêu TTLĐ quý III;  - Bản tin TTLĐ quý III và Dự báo một số chỉ tiêu TTLĐ quý IV; - Bản tin BHTN quý III/2019.

            Tiến hành xây dựng Báo cáo TTLĐ quý IV và Dự báo một số chỉ tiêu TTLĐ quý I/2020.

           Hoạt động cung cấp thông tin TTLĐ không ngừng được đẩy mạnh, đã có 80.350 lượt người lao động (NLĐ) được tiếp nhận thông tin về vị trí việc làm, hướng nghiệp và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng (tăng 7,7% so với năm 2018).

           Thực hiện chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH về công tác điều tra cung lao động tại 27 đơn vị huyện, thị xã, thành phố đúng tiến độ và yêu cầu về chất lượng. Tiến hành rà soát và cập nhật dữ liệu cung lao động trên hệ thống phần mềm của Bộ LĐ-TB&XH. Kết quả điều tra cung lao động và xây dựng các báo cáo thị trường ngắn hạn và trung hạn, nhằm góp phần tham mưu cho Sở trình UBND tỉnh về việc xây dựng và hoạch định các giải pháp về giải quyết việc làm, đào tạo nghề trong thời gian tới.

2. Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước

2.1.Công tác tư vấn giới thiệu việc làm

            Kết quả, đã tư vấn việc làm, tư vấn pháp luật lao động cho khoảng 70.210 lượt người, trong đó bao gồm Tư vấn tập trung tại đơn vị; Tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề tại cộng đồng (tăng ~ 1% so với cùng kỳ năm 2018); Kết nối dịch vụ thành công cho 7.193 người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động. (tăng 1.03 % so với cùng kỳ năm 2018).

Với mục tiêu đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp NLĐ tìm được việc làm phù hợp với ngành nghề đã được đào tạo, tìm được nghề học phù hợp với nhu cầu của TTLĐ; ngoài việc tư vấn tại trung tâm, sàn GDVL, các văn phòng đại diện, Trung tâm đã tổ chức các Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp, tuyển dụng lao động tại các địa phương trong tỉnh.

            Năm 2019, phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện Như Xuân, Quan Hóa, Cẩm Thủy, Mường Lát, Bá Thước, Ngọc Lặc và Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam, Công ty TNHH NY Hoa Việt, Công ty CP nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam tổ chức các Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề tại 48 xã, kết quả: Số lượt người được thông tin TTLĐ và tư vấn, giới thiệu việc làm: 4.878 lượt người, số lao động được doanh nghiệp tiếp nhận thông tin và hẹn đến phỏng vấn: 622 người, số lao động được tuyển dụng sau hội nghị: 379 người.

2.2. Hoạt động của sàn giao dịch việc làm

            Tổ chức thành công 42 phiên giao dịch việc làm (GDVL): Trong đó có 37 phiên GDVL định kỳ và 05 phiên GDVL vệ tinh, với 693 lượt đơn vị tham gia, trong đó: 405 lượt doanh nghiệp tuyển dụng lao động làm việc trong nước, 197 lượt doanh nghiệp xuất khẩu lao động, 91 lượt cơ sở tuyển sinh dạy nghề; Số lượt NLĐ tham gia được tư vấn trực tiếp: 39.752 lượt người.

            Kết nối dịch vụ thành công cho 6.816 NLĐ có nhu cầu tìm kiếm việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động (tăng 1.25% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó: lao động đi làm việc trong nước: 4.867 người, lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài là 1.167 người, lao động đăng ký học nghề là 782 người.

            Với vai trò kết nối doanh nghiệp và NLĐ, các phiên GDVL ngày càng phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo NLĐ, các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia. Qua đó, đã mở ra cơ hội giúp NLĐ tìm được việc làm phù hợp, các doanh nghiệp cũng tuyển dụng được nguồn nhân lực có tay nghề.

3. Công tác đào tạo, tư vấn xuất khẩu lao động

            Năm 2019 đã phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, các công ty tư vấn du học tổ chức tư vấn, giới thiệu cho 6.108 NLĐ về TTLĐ có mức lương cao và công việc ổn định như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài loan, Trung Đông, Malaysia… (Trong đó: Tư vấn tại cộng đồng: 1.930 lượt người, tư vấn trực tiếp tại Trung tâm: 3.426 lượt người, tư vấn qua điện thoại: 752 lượt người).

            Tư vấn hỗ trợ học nghề cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) và hướng dẫn NLĐ làm thủ tục học nghề theo quy định. Phối hợp với phòng việc làm an toàn lao động tổ chức tư vấn và tiếp nhận 1.840 hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn Quốc theo chương trình EPS.

4. Thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

            Là đơn vị được giao nhiệm vụ giải quyết chính sách BHTN theo quy định của Luật Việc làm [6], thời gian qua Trung tâm đã đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách BHTN cho NLĐ và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, tổ chức cho cán bộ đi tập huấn nghiệp vụ theo chương trình của Cục Việc làm.

            Tính đến hết ngày 15/11/2019, đơn vị đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng TCTN cho 18.955 người (ước cả năm là 21.000 người); thẩm định hồ sơ và ra Quyết định hưởng TCTN cho 18.100 người (ước cả năm là 20.200 người). Kiểm tra, xác minh các cơ sở đào tạo nghề, tham mưu Sở ban hành Quyết định hỗ trợ học nghề cho 155 trường hợp có nhu cầu học nghề trong thời gian hưởng TCTN.

            Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với BHXH tỉnh kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp trục lợi BHTN (đã có việc làm trong thời gian hưởng TCTN), tham mưu Sở ra quyết định thu hồi tiền TCTN đối với 84 trường hợp; thu hồi quyết định hưởng TCTN đối với 11 trường hợp và 23 trường hợp đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

            Bên cạnh những kết quả đạt được trong năm qua, Trung tâm cũng còn gặp một số khó khăn, hạn chế như:

            - Ở một số địa phương, sự quan tâm đối với vấn đề giải quyết việc làm còn chưa đúng mức, dẫn tới chưa thực sự tạo điều kiện cho Trung tâm DVVL và các doanh nghiệp trong quá trình phối hợp tổ chức các phiên GDVL, hội nghị tư vấn việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động tại địa phương.

            - Đa phần doanh nghiệp yêu cầu NLĐ phải có tay nghề phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, có kinh nghiệm làm việc và đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, tin học, kỹ năng làm việc. Trong khi đó, lao động phần đông là sinh viên mới ra trường và lao động phổ thông chưa có kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ cũng như các kỹ năng làm việc còn hạn chế.

            - Tiền lương nhiều doanh nghiệp trả cho NLĐ còn thấp, trong khi thời gian và áp lực công việc lớn, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp dù rất lớn nhưng vẫn không tuyển dụng được lao động. Đặc biệt là ở một số doanh nghiệp trong ngành may mặc, giày da.

            - Các doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc việc thông báo tình hình biến động lao động theo quy định tại Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ LĐ-TB&XH [7], do đó đã ảnh hưởng tới công tác thu thập nguồn cơ sở dữ liệu nhằm xây dựng và phát triển dữ liệu về TTLĐ, xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, hướng nghiệp, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm và công tác phân tích, dự báo cung cầu lao động của TTLĐ trong tỉnh.

 

Nhằm phát huy tốt những kết quả đạt được trong năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa xác định mục tiêu, nhiệm vụ và một số giải pháp chính của năm 2020 như sau:

1. Mục tiêu, nhiệm vụ

v Thu thập nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để kịp thời cung cấp cho các phòng nghiệp vụ làm cơ sở tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ. Thực hiện khảo sát, phân tích, đánh giá cơ sở dữ liệu để dự báo cung cầu lao động trong ngắn hạn và trung hạn kịp thời, đảm bảo chính xác.

            Số doanh nghiệp cập nhật, khảo sát trong năm: 2.300 lượt doanh nghiệp, đơn vị; khảo sát số lao động tái hòa nhập TTLĐ sau khi được hỗ trợ hưởng TCTN tìm kiếm việc làm: 600 lượt người; cung cấp thông tin TTLĐ cho khoảng 84.000 lượt người thông qua các hình thức khác nhau.

            Hàng tháng, hàng quý xây dựng bảng tin cập nhật TTLĐ, trước mắt công bố nội bộ với các thông tin cơ bản về TTLĐ, đó là: cung - cầu lao động, việc làm, BHTN, triển vọng thị trường, nhu cầu lao động... để làm nền tảng cho công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách thực trạng lao động, việc làm.

            Triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị và vận hành website, phần mềm BHTN, phần mềm cung lao động và các phần mềm liên quan khác.

v Tổ chức tốt công tác tư vấn việc làm, chế độ chính sách liên quan đến lao động và việc làm:

            - Tư vấn giới thiệu việc làm, chế độ chính sách liên quan đến lao động việc làm: 72.000 lượt người;

            - Tổ chức 42-45 phiên GDVL định kỳ tại Trung tâm và vệ tinh tại các huyện trọng điểm có TTLĐ phát triển, trong đó có các phiên GDVL giành cho NLĐ đang hưởng TCTN, NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đã về nước, nhằm tạo điều kiện để họ tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, phát huy kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian làm việc tại nước ngoài, nhanh chóng ổn định cuộc sống : + Dự kiến số đơn vị tham gia phiên GDVL 650 lượt đơn vị ; + Số lao động được phỏng vấn tuyển dụng thông qua sàn GDVL và ngày hội việc làm dự kiến: 6.900 người.

v Phối hợp với phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức 25-30 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, xuất khẩu lao động trực tiếp tuyển dụng lao động tại địa phương.

            Phối hợp với các doanh nghiệp, các trường, cơ sở đào tạo nghề tổ chức các buổi tư vấn tập thể cho NLĐ đang hưởng TCTN đến Trung tâm thông báo tình trạng tìm kiếm việc làm hàng tháng với tần suất 01 buổi/tuần.

v Phối hợp với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, các công ty tư vấn du học tổ chức tư vấn cho NLĐ về các TTLĐ có mức lương cao và công việc ổn định.

v Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách về BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các hội nghị, tập huấn chính sách BHTN cho doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Dự kiến trong năm 2020, giải quyết chế độ BHTN cho khoảng 21.000 lao động.

2. Giải pháp

v Tiếp tục hoàn thiện xây dựng hệ thống dữ liệu phục vụ công tác dự báo, phân tích và cung ứng thông tin TTLĐ.

Tăng cường công tác phối hợp giữa BQL các khu công nghiệp với Trung tâm DVVL để có cơ sở theo dõi nắm bắt nhu cầu việc làm trống các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, để kịp thời cung cấp cho TTLĐ. 

v Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức để NLĐ nhận thức một cách đầy đủ về vị trí, vai trò, ý nghĩa, của phiên GDVL, giúp NLĐ chủ động và tạo thói quen đến phiên GDVL để tìm kiếm việc làm phù hợp cho mình.

            Đổi mới hình thức và cách thức tổ chức phiên GDVL. Cung cấp kịp thời cho NLĐ, người học nghề những thông tin chính thống về TTLĐ, nhu cầu tuyển sinh của các trường nghề, thông tin tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp có thu nhập ổn định trong và ngoài tỉnh, có hệ thống để NLĐ nắm được thông tin đến với sàn giao dịch việc làm ngày một đông hơn.

            Kết nối sàn GDVL online với các Trung tâm vùng trên toàn quốc, góp phần mở rộng cơ hội việc làm cho NLĐ và cơ hội tiếp cận nguồn lực cho doanh nghiệp.

v Tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của đơn vị, của Sở và các ban ngành liên quan về các chính sách đưa NLĐ đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tích cực bám sát các địa bàn huyện có nguồn cung ứng lao động xuất khẩu, tiếp cận và mở rộng địa bàn các huyện còn lại nhằm phát triển hơn nữa hoạt động xuất khẩu lao động qua kênh chính thống.

v Tiếp tục thực hiện chính sách BHTN một cách thông suốt từ khâu tiếp nhận cho đến khâu ra quyết định hưởng TCTN, trả kết quả cho NLĐ theo mô hình một cửa.

            - Phối hợp với BHXH tỉnh, Thanh tra Sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có ý định trục lợi BHTN.

            - 100% lao động hưởng TCTN được tư vấn giới thiệu việc làm, các chế độ chính sách liên quan đến lao động việc làm, học nghề,…

            - Tiến hành khảo sát, phân tích, đánh giá tỷ lệ NLĐ mất việc làm sau khi hưởng TCTN tái hòa nhập TTLĐ. Để từ những kết quả khảo sát được, Trung tâm tiếp tục tư vấn giới thiệu việc làm cho những người chưa có việc làm giúp họ nhanh chóng trở lại TTLĐ, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị và của xã hội.

            - Phối hợp với phòng Đào tạo Nghề của Sở kiểm tra, giám sát các cơ sở đào tạo nghề có NLĐ đang theo học nghề theo Quyết định hỗ trợ học nghề của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH.

            - Tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp có lao động đã và đang hưởng TCTN có nhu cầu học nghề để triển khai công tác đào tạo nghề và đào tạo lại cho người lao động.

v Tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ, nâng cao năng lực cán bộ tư vấn việc làm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các cán bộ thực hiện chính sách BHTN, đảm bảo công tác thực hiện chính sách luôn hiệu quả, chính xác và kịp thời theo quy định của pháp luật.

v Thực hiện tốt công tác hành chính phục vụ trong đơn vị. Ổn định, sắp xếp và bố trí cán bộ phù hợp với năng lực và trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Đảm bảo các công tác thu chi tài chính, phục vụ kịp thời cho các hoạt động của đơn vị./.

-----------------

[1] Quốc hội (2012). Luật số: 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012. Bộ luật Lao động.
[2] Chính phủ (2005). Nghị định số 19/2005/NĐ-CP ngày 28/02/2005, Nghị định quy định điều kiện, thủ tục thành lập và hoạt động của tổ chức giới thiệu việc làm.
[3] Bộ LĐ-TB&XH (2005). Thông tư số 20/2005/TT-BLĐTBXH ngày 22/06/2005 của Bộ LĐ-TB&XH về hướng dẫn thi hành Nghị định số 19/2005/NĐ-CP.
hiện điều 52 của  Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của  [4] Chính phủ (2008). Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHTN.
[5] Bộ LĐ-TB&XH (2010). Thông tư số 32/2010/TT- BLĐTBXH ngày 25/10/2010 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định 127/2008/NĐ-CP.
[6] Quốc hội (2013). Luật số: 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013, Luật Việc làm
[7] Bộ LĐ-TB&XH (2015]. Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH, ngày 31/7/2015 về  Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 127/2008/NĐ-CP ngày 12/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết  và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm thất nghiệp.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hỗ trợ

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây