TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Kì XI)

Thứ hai - 28/11/2016 22:41
Thông tin về chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Điều kiện, hồ sơ, quyền lợi, nghĩa vụ hưởng trợ cấp thất nghiệp
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Kì XI)
SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM
 
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG
QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN CHI TRẢ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP
 
Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 và Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP thì chế độ trợ cấp thất nghiệp (TCTN) được giải quyết như sau:
Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng TCTN của người lao động (NLĐ) trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.
NLĐ chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN được Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định hưởng TCTN thì trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận về việc đã giải quyết hưởng TCTN của NLĐ vào sổ bảo hiểm xã hội và gửi lại NLĐ cùng với quyết định hưởng TCTN sau khi chụp sổ bảo hiểm xã hội để lưu hồ sơ.
Thời điểm hưởng TCTN của NLĐ được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN.
Trường hợp NLĐ không được hưởng TCTN thì trung tâm dịch vụ việc làm phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lí do.
Chi trả TCTN:
a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả TCTN tháng đầu tiên của NLĐ trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng TCTN.
b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả TCTN cho NLĐ từ tháng hưởng TCTN thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng TCTN đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng TCTN đối với NLĐ. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả TCTN được tính từ ngày làm việc tiếp theo.
Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu NLĐ không đến nhận quyết định về việc hưởng TCTN thì được coi là không có nhu cầu hưởng TCTN trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ không đến nhận quyết định về việc hưởng TCTN theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng TCTN của NLĐ.
Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn nhận quyết định hưởng TCTN, NLĐ vẫn được nhận hoặc ủy quyền cho người khác nhận quyết định hưởng TCTN nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
- Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.
- Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền.
- Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
 
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 35147007 Tư vấn - giải quyết chế độ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp
Website:
www.vieclamhcm.net

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây