TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGHỀ CÔNG NGHIỆP THANH HÓA GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG CỦA TỈNH THANH HÓA

Thứ năm - 29/03/2018 16:44

     Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp (CĐNCN) Thanh Hoá được thành lập theo Quyết định số 1985/2006/QĐ-BLĐTBXH ngày 29/12/2006 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trên cơ sở nâng cấp Từ trường Kỹ thuật Công nghiệp Thanh Hoá (thành lập năm 1961), trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hoá. Trường CĐNCN Thanh Hóa là một trung tâm đào tạo lực lượng lao động kĩ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.
     Trường CĐNCN Thanh Hóa có 09 khoa chuyên môn: Công nghệ thông tin, Điện, Điện tử, Cơ khí, Công nghệ ô tô, Kinh tế, Lý thuyết Cơ sở, Khoa học cơ bản, Giáo dục Chính trị - Pháp luật & Ngoại ngữ; Tổ bộ môn May và Thiết kế thời trang và Trung tâm Tư vấn lao động. Hàng năm, nhà trường tuyển sinh hơn 2000 học sinh, sinh viên. Liên kết đào tạo trình độ đại học theo địa chỉ và chỉ tiêu được giao hàng năm. Ngoài ra trường còn mở rộng đào tạo liên kết với các trường và trung tâm dạy nghề trong và ngoài nước.
     Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam có nhiều chính sách ưu tiên phát triển về lĩnh vực đào tạo nghề. Tỉnh Thanh Hoá là địa phương đang xây dựng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, công nghệ cao… vì vậy nhu cầu nhân lực qua đào tạo nghề của địa phương rất lớn, điều này là điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển sinh, đào tạo, định hướng nghề và tổ chức các hoạt động tìm việc làm cho học sinh của nhà trường

4

Ảnh 1: Trường CĐNCN Thanh Hóa tổ chức Phiên giao dịch việc làm

     Cuối tháng 3/2018, Trường CĐNCN Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa tổ chức Phiên giao dịch việc làm cho học sinh, sinh viên và người lao động. Sự kiện này đã thu hút được 38 đơn vị tham gia, trong đó có 25 doanh nghiệp tuyển dụng lao động trong nước, 11 doanh nghiệp tuyển dụng lao động cho thị trường lao động nước ngoài và 2 đơn vị dạy nghề tham gia tuyển sinh. Trong 38 đơn vị có 30 đơn vị tham gia trực tiếp phiên giao dịch và 8 đơn vị tham gia qua website.
     Phiên giao dịch việc làm của Trường CĐNCN Thanh Hóa có tổng số nhu cầu tuyển dụng là 17.066 người. Trong đó, tuyển dụng lao động trong nước là 9.384 người (Tuyển dụng trực tiếp tại phiên giao dịch là 4.864 người, ủy quyền cho Trung tâm tuyển dụng: 4520 người); tuyển lao động xuất khẩu: 5.982 người (Tuyển dụng trực tiếp là 3.482 người, ủy quyền cho Trung tâm tuyển dụng là 2.500 người) và tuyển học sinh học nghề là 1.700 người.

5

Ảnh 2: Các doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại Phiên giao dịch Việt Nam

     Bên cạnh đó, có 982 lượt người tham gia nhận đăng ký, tư vấn đi làm ở các doanh nghiệp trong nước trong đó người có trình độ cao đẳng, đại học là 90 người (chiếm tỷ lệ 9,2%), người qua đào tạo nghề và trung cấp là 221 người (chiếm tỷ lệ 22,5%) còn lại là lao động phổ thông; có 197 người được tiếp nhận hồ sơ và hẹn đến phỏng vấn, trong đó người có trình độ cao đẳng đại học là 25 người (chiếm tỷ lệ 12,7%), người qua đào tạo nghề và trung cấp là 127 người (chiếm tỷ lệ 64,5%); có 102 người được tuyển dụng trực tiếp tại sàn giao dịch, trong đó có 20 người có trình độ cao đẳng, đại học, 65 người được đào tạo nghề và trung cấp.
     Trong phiên giao dịch việc làm, nhu cầu tuyển lao động xuất khẩu là 3.482 người. Số nhu cầu này rất lớn so với lượng lao động thực tế, lượng người tham gia được tư vấn là 411 lượt người, số người đăng ký đi xuất khẩu lao động là 57 người, chỉ chiếm tỷ lệ 1,63% so với nhu cầu. Đây là một khoảng trống mà Trường CĐNCN Thanh Hóa cần nghiên cứu để tuyên truyền tư vấn việc làm tại thị trường nước ngoài ở tỉnh Thanh Hóa hiệu quả hơn.
     Và một hoạt động quan trọng nhất của Phiên giao dịch việc làm đối với Trường CĐNCN Thanh Hóa là việc tuyển sinh học nghề. Trường có 1.700 chỉ tiêu nghề cần tuyển sinh nhưng chỉ có 89 người nộp hồ sơ đăng ký học nghề (chiếm tỷ lệ 5,2% so với nhu cầu). Đây là một khó khăn rất lớn của nhà trường, nguyên nhân của việc này là vì người học nghề thường không tìm được công việc phù hợp với ngành nghề mà mình học tập, bên cạnh đó các doanh nghiệp tại các khu công nghệ sẽ tự đào tạo nghề cho người lao động, nên người lao động không cần phải học qua nghề. Trường CĐNCN Thanh Hóa muốn tuyển sinh được thì cần phải liên kết với các doanh nghiệp đào tạo theo đơn đặt hàng, theo nhu cầu của doanh nghiệp, hoặc cam kết đầu ra cho người học nghề, đảm bảo họ có một công việc ổn định phù hợp với ngành nghề họ được đào tạo.

6

Ảnh 3: Học sinh, sinh viên, người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm tại Trường CĐNCN Thanh Hóa

     Trên đây là kết quả của Phiên giao dịch việc làm do Trường CĐNCN Thanh Hóa tổ chức thực hiện. Với mục tiêu, chức năng của nhà trường là đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo các bậc đào tạo, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khỏe phù hợp với nghề nghiệp nhằm tạo điều kiện cho người lao động có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm, tham gia lao động trong và ngoài nước hoặc tiếp tục học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH của đất nước.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Hotline
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây