TẠP CHÍ GIÁO DỤC

BÁO CÁO TÌNH HÌNH THỰC HIỆN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP THÁNG 6 NĂM 2018 CỦA TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THANH HÓA

Thất nghiệp là một thực trang luôn xảy ra trong hệ lụy nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, tình trạng người lao động (NLĐ) thất nghiệp vẫn còn ở mức cao. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Để hạn chế những tác hại từ tình trạng thất nghiệp gây ra, ngày 01/01/2009, chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chính thức được thông qua và trở thành chính sách mang tính nhân văn, chia sẻ cộng đồng suốt 1 thập kỷ qua.
     BHTN là một trong những chế độ bảo hiểm bắt buộc NLĐ và người sử dụng lao động tham gia trong quá trình làm việc với tỉ lệ đóng BHTN là 2% chia đều cho mỗi bên.  Bất cứ NLĐ nào khi ký hợp đồng lao động từ 1-3 tháng trở lên đều phải tham gia BHTN theo quy định, và khi NLĐ bị mất việc làm thì sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm theo luật BHTN quy định.
Cục Việc làm - Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động về chính sách BHTN. Các Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) trực tiếp triển khai để chính sách BHTN đi vào cuộc sống, hỗ trợ NLĐ tìm kiếm việc làm mới khi họ thất nghiệp.

1

Ảnh 1: Xây dựng bộ thủ tục dịch vụ công thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp

Trong tháng 6/2018, Trung tâm DVVL Thanh Hóa thực hiện chính sách BHTN như sau:
     - Trung tâm đã tiếp nhận 2.135 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), trong đó số người ở địa phương khác nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN là 1.296 người và có 18 người nộp hồ sơ nhưng không đủ điều kiện hưởng TCTN.
Trong tháng có 2.231 người có quyết định hưởng TCTN  hàng tháng, trong đó có 653 nam, chiếm 29,27%; có 1.578 nữ, chiếm 70,73%. Số tháng hưởng TCTN trung bình của NLĐ thất nghiệp là 4 tháng, với số tiền hưởng TCTN bình quân khoảng 2,580 triệu đồng. Người thất nghiệp chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 25-40 (nam là 498/653 người, chiếm 76,26%; nữ là 1.052/1.578 người, chiếm 66,67%).
     - Số người bị hủy quyết định hưởng TCTN là 31 người, trong đó 20 người không đến nhận quyết định và 11 người làm đề nghị không nhận vì không có nhu cầu. Số người chuyển đi hưởng BHTN ở nơi khác là 11, số người chuyển đến là 17. Số người tạm dừng TCTN là 80. Số người tiếp tục hưởng TCTN là 24. Trong số 943 người chấm dứt hưởng TCTN có 914 người hết thời gian hưởng, 22 người tìm được việc làm mới và 7 người ngừng hưởng do không thông báo tìm kiếm việc làm trong 3 tháng liên tục.
     - Trong tháng 6 có 2.194 người được Trung tâm DVVL tư vấn, giới thiệu việc làm, trong đó 1.456 người được giới thiệu việc làm. Số người đang hưởng TCTN có quyết định hỗ trợ học nghề là 15 người.

2

Ảnh 2: Người lao động nộp xem thông báo việc làm tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

Với các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề, Trung tâm DVVL đã thực hiện chi TCTN, hỗ trợ học nghề theo quyết định là hơn 23,145 tỷ đồng, trong đó số tiền chi TCTN là hơn 23,031 tỷ đồng; số tiền chi hỗ trợ học nghề là 114 triệu đồng (cho 15 người, tính tương ứng là 7,6 triệu đồng/ người học nghề).
     Tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa cho biết nguyên nhân lớn nhất khiến NLĐ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ (có 1.472 người, chiếm tỷ lệ 68,95%); thứ hai là do hết hạn hợp đồng, hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ (có 645 người, chiếm tỷ lệ 30,21%); NLĐ mất việc làm do doanh nghiệp, tổ chức giải thể, phá sản, thay đổi cơ cấu chiếm tỷ lệ rất nhỏ (2 người, chiếm 0,09%).
Trong tổng số 2.135 người mất việc làm nộp hồ sơ hưởng TCTN, có 98 người có trình độ đại học và trên đại học, chiếm tỷ lệ 4,59%; 106 người có trình độ cao đẳng, chiếm tỷ lệ 4,96%; 776 người có trình độ trung cấp và chứng chỉ nghề, chiếm tỷ lệ 36,35%; và 1.155 lao động phổ thông, chiếm tỷ lệ 54,1%. Tương ứng với trình độ người lao động như trên, vị trí việc làm trước khi thất nghiệp của công nhân kỹ thuật là nhiều nhất, số lượng là 1.890 người, chiếm tỷ lệ 88,52%; tiếp đến là lao động giản đơn có 139 người, chiếm tỷ lệ 6,51%, thứ ba là lao động giản đơn là 92 người, chiếm tỷ lệ 4,31%. Trong tháng 6 này, có 1 người làm ở vị trí lãnh đạo các ngành, các cấp, đơn vị bị mất việc làm, chiếm tỷ lệ 0,05%.
     Số lao động thất nghiệp nhiều nhất là làm việc trong  ngành may mặc, giày da, dệt nhuộm, thiết kế thời trang là 793 người, chiếm tỷ lệ 37,14%; thứ hai là ngành điện, điện tử, điện lạnh, lắp ráp điện tử, tự động hóa là 497 người, chiếm tỷ lệ 23,28%. Ngành có số lao động bị mất việc làm thấp nhất là ngành công nghệ thông tin - viễn thông, có 5 người với tỷ lệ 0,23%, tiếp theo là ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán là 10 người, chiếm tỷ lệ 0,47%.

3

Ảnh 3: Người lao động khai hồ sơ tại Trung tâm DVVL Thanh Hóa

Trên đây là báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm DVVL Thanh Hóa về việc thực hiện BHTN cho NLĐ trong tháng 6/2018. Với sự quan tâm của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cấp, các ngành chức năng trong tỉnh, Trung tâm DVVL Thanh Hóa đã được hỗ trợ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện chi trả BHTN cho NLĐ; hỗ trợ NLĐ thất nghiệp được học nghề mới, được tư vấn về ngành nghề và tìm được việc làm ổn định, đảm bảo mức thu nhập đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, đảm bảo mức sống ổn định, ấm no, hạnh phúc.

Mọi thông tin xin liên hệ:
Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa
Địa chỉ: Số 02 Tây Sơn, Phường Phú Sơn, TP. Thanh Hóa,