TẠP CHÍ GIÁO DỤC

https://tapchigiaoduc.moet.gov.vn


Nhà trường và các cơ sở giáo dục ở tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật về phòng, chống mại dâm cho học sinh, sinh viên

Nhằm thực hiện Quyết định số 01/QĐ-LĐTBXH ngày 02/01/2020 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Quyết định số 361/QĐ-TTg ngày 07/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020.

Ngày 27/8/2020, Ủy ban ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận kí ban hành Báo cáo số 262/BC-UBND, tổng kết 5 năm thực công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn tỉnh và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2021-2025, tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Quyết định số 361/QĐ-TTg ngày 07/03/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020.

Ngày 02/3/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Kế hoạch số 605/KH-UBND triển khai công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2020.

Theo đó, kế hoạch đưa ra các chỉ tiêu thực hiện phòng, chống tệ nạn mại dâm, cụ thể như sau:

- 100% xã, phường, thị trấn tổ chức tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp về các hoạt động, nội dung và tác hại của tệ nạn mại dâm, ma túy và mua bán người nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy và mua bán người trong cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh.

- 100% cán bộ trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội được tập huấn, nâng cao năng lực về tổ chức điều hành, phối hợp giám sát, đánh giá trong công tác phòng, chống mại dâm, ma túy và mua bán người.

- 100% cơ sở ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội và phải đăng kí lao động với cơ quan quản lí lao động địa phương.

- 100% số huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch lồng ghép và tổ chức nhiệm vụ phòng, chống mại dâm, ma túy và mua bán người, với các chương trình KT-XH tại địa phương như giảm nghèo, dạy nghề, việc làm, phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm ma túy và mua bán người,...

- Duy trì 15 xã, phường, thị trấn lành mạnh, không có tệ nạn mại dâm, ma túy và phấn đấu xây dựng mới từ 1-2 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn xã hội vào năm 2020.

- Đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm hoạt động tệ nạn mại dâm, ma túy và mua bán người, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường lành mạnh để phát triển KT-XH.

- Thông tin về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy và mua bán người trên Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh ít nhất một lần một tháng.

- Giảm tối thiểu số cơ sở kinh doanh, dịch vụ: khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm... có dấu hiệu hoạt động mại dâm.

Để đạt được các chỉ tiêu trên cần sự phối kết hợp của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị trong toàn tỉnh, trong đó không thể không nhắc tới vai trò của nhà trường và các cơ sở giáo dục trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật về phòng, chống mại dâm cho học sinh, sinh viên. Các nhà trường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật về phòng, chống mại dâm cho học sinh, sinh viên, cụ thể như sau:

1. Tăng cường cung cấp thông tin về tình hình tội phạm mại dâm: Các nhà trường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm cung cấp cho học sinh, sinh viên, học viên của mình những thông tin về tình hình tội phạm mại dâm trong nước, trong tỉnh bằng nhiều hình thức khác nhau, đặc biệt là tình hình tội phạm mại dâm trong học sinh, sinh viên, học viên.

Theo thống kê của Công an tỉnh và Đội kiểm tra liên ngành 178, số người liên quan đến hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh đã giảm theo từng năm. Cụ thể:

- Năm 2017: có 711 người người có liên quan đến hoạt động mại dâm. Trong đó, chủ chứa, môi giới, dẫn dắt: 49 người; bán dâm: 329 người (trong tỉnh 227 người, ngoài tỉnh 102 người), có hồ sơ quản lý 244 người, chưa có hồ sơ quản lí 85 người trong tỉnh; nghi vấn mại dâm 66 người; người bán dâm: 162 người; massage: 105 người...

- Năm 2018: có 514 người liên quan đến hoạt động mại dâm. Trong đó, chủ chứa, môi giới: 31 người; bán dâm 245 người (trong tỉnh: 143, ngoài tỉnh: 102, có hồ sơ quản lí); nghi vấn mại dâm 66 người; người bán dâm: 98 người; massage: 105 người, lưu trú tại các nhà dân cho thuê và nhà trọ...

- Năm 2019: có 319 người liên quan hoạt động mại dâm, trong đó có 119 người hoạt động mại dâm và trên 200 người bán dâm tập trung tại một số có đường dây bán dâm trên địa bàn tỉnh và một số đối tượng hoạt động tại các cơ sở massage.

- Trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an tỉnh điều tra khởi tố 01 vụ án hình sự về hành vi mại dâm, khởi tố 01 bị can. Công an tỉnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, ra quyết định xử phạt hành chính 02 người bán dâm và đã tiến hành triệt phá 09 tụ điểm mại dâm, mời làm việc 20 đối tượng, đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 20 đối tượng; kiểm tra 205 lượt/122 cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến khá phức tạp, hình thức hoạt động ngày càng tinh vi, đối tượng sử dụng không gian mạng để liên hệ và thường xuyên thay đổi địa điểm; phần lớn số đối tượng này lưu trú rải rác tại các nhà dân cho thuê; các quán ăn có nhu cầu có tiếp viên phục vụ...; một số người bán dâm là người ngoài tỉnh dưới hình thức nhân viên massage, xoa bóp phục vụ tại các resorts, khách sạn, khu du lịch... chủ yếu tập trung tại địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và các khu du lịch nghỉ dưỡng ven biển.

Tội phạm liên quan đến mại dâm có cả học sinh, sinh viên, học viên các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Trước thực tế trên, hoạt động cung cấp thông tin về tình hình tội phạm mại dâm sẽ giúp cho học sinh, sinh viên, học viên trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục nhận định được tình hình tội phạm mại dâm đang diễn ra trong xã hội, trong môi trường học đường để từ đó có trách nhiệm trong phòng, chống tệ nạn mại dâm.

2. Tăng cường tuyên truyền về tác hại, hệ lụy của tệ nạn mại dâm đối với học sinh, sinh viên, học viên:

Thứ nhất là tác hại về sức khỏe: Tệ nạn mại dâm làm tăng nguy cơ lây nhiễm AIDS/HIV rất cao. Theo nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng Johns Hopkins ở Baltimore, từ tháng 1/2007 đến 6/2011 cho thấy tỉ lệ nhiễm HIV ở 99.878 người bán dâm tại hơn 50 quốc gia là 11,8%. Đó là chưa kể các loại bệnh khác như giang mai, lậu, viêm gan...

Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức sẽ giúp học sinh, sinh viên, học viên trong các nhà trường, các cơ sở giáo dục nhận thức được tác hại của tệ nạn mại dâm và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Thứ hai là những tổn thương về mặt tinh thần: Tổn thương tâm lí có thể là một hậu quả ở những người bị cưỡng bức bán dâm mà kết quả có thể là những bệnh như: rối loạn nhân cách ranh giới, rối loạn thần kinh chức năng tình dục nặng đến mức hoàn toàn mất khả năng cảm nhận bất kì một cảm hứng tình dục cá nhân nào trong lĩnh vực riêng tư.

Thứ ba là về mặt xã hội: Tệ nạn mại dâm có sự móc nối chặt chẽ và cùng có sự tham gia của các tệ nạn xã hội khác như buôn ma túy, cướp tài sản, buôn người và rửa tiền, bên cạnh đó những giá trị thiêng liêng và khuôn khổ đạo đức dần bị mất đi. Tệ nạn mại dâm xúc phạm đến lòng tự tôn dân tộc, gây hoen ố hình ảnh, văn hóa quốc gia và là nỗi hổ thẹn cho toàn đất nước. Mại dâm là hành vi chà đạp lên phẩm giá con người.

Theo số liệu thống kê cho thấy, hiện nay HIV/AIDS đã có ở 100% huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Tệ nạn mại dâm chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới các loại tội phạm khác như tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm xâm hại trẻ em, hiếp dâm, cưỡng dâm người chưa thành niên, đặc biệt là tội phạm mua bán người, tệ nạn mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm xã hội đen chuyên hoạt động bảo kê, bắt cóc, giữ người trái phép, cố ý gây thương tích...

Từ những phân tích trên, có thể thấy, tệ nạn mại dâm đe dọa trực tiếp đến bản thân và gia đình của người tham gia, ảnh hưởng tới cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phát triển của xã hội. Tệ nạn mại dâm là tiền đề, là nguyên nhân chính dẫn tới các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm khác, kéo theo rất nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Vì vậy rất cần những giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương để hạn chế thấp nhất hoạt động và phát sinh thêm tệ nạn mại dâm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc, danh dự, nhân phẩm của con người, hạnh phúc gia đình, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, xây dựng và phát triển con người Việt Nam.

3. Tăng cường tuyên truyền về các thủ đoạn hoạt động của tội phạm mại dâm: Các đối tượng hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi, kín đáo, thường xuyên thay đổi quy luật, sử dụng phương tiện thông tin hiện đại liên lạc với nhau để hoạt động nên rất khó trong công tác phát hiện đấu tranh triệt phá. Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt hành chính đối với người bán dâm và người mua dâm chưa đủ sức răn đe. Công tác quản lí các cơ sở kinh doanh dịch vụ còn lỏng lẻo, chế tài xử lí còn nhẹ nên chủ cơ sở chưa thật sự nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật, buông lỏng quản lí để các đối tượng lợi dụng hoạt động mại dâm.

Bên cạnh đó, tội phạm mua bán người vì mục đích mại dâm thời gian gần đây tăng do nguồn lợi mà nó mang lại cao cùng với nhu cầu ngày một tăng. Tuy nhiên, để phát hiện, bắt giữ rất khó khăn do hoạt động này thường núp dưới vỏ bọc của các hoạt động kinh doanh như: môi giới hôn nhân, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động... Cùng với việc trá hình dưới các vỏ bọc đó, nạn nhân của hoạt động tội phạm này thường bị dụ dỗ, mua chuộc, lừa gạt cho nên chính họ cũng không biết mình là nạn nhân.

4. Tuyên truyền chính sách, quy định nhà nước, của tỉnh về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm: Trong những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều biện pháp phòng, chống tệ nạn mại dâm, trong đó phải kể đến Pháp lệnh số 10/2003/PL-UBTVQH11 ngày 17/3/2003 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về phòng, chống mại dâm. Theo pháp lệnh này, các Cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình có trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm. Mọi hành vi mại dâm, liên quan đến hoạt động mại dâm phải được phát hiện và xử lí kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện cho cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia, hợp tác trong hoạt động phòng, chống mại dâm. Nhà nước thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, KT-XH, hành chính, hình sự và các biện pháp khác để phòng, chống mại dâm; kết hợp chặt chẽ các biện pháp phòng, chống mại dâm với phòng, chống ma tuý và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS. Mọi cá nhân và gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống mại dâm. Cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm xây dựng và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống mại dâm; động viên, khuyến khích việc phát hiện, tố giác, đấu tranh với tệ nạn mại dâm và xử lí kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm.

5. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm trong trường học: Tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm trong trường học được quy định tại Điều 6, Nghị định số 178/2004/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh phòng, chống mại dâm do Chính phủ ban hành với nội dung như sau:

Nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm đối với học sinh, sinh viên, học viên trong các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề bao gồm: Tác hại nhiều mặt của tệ nạn mại dâm đối với xã hội, đối với danh dự, nhân phẩm, sức khỏe con người; ảnh hưởng đến vấn đề bình đẳng giới, đến chiến lược phát triển con người ở Việt Nam; Các biện pháp phòng, chống tệ nạn mại dâm; Chính sách và pháp luật phòng, chống mại dâm; Các hình thức xử lí vi phạm pháp luật về mại dâm; Trách nhiệm của công dân trong phòng, chống tệ nạn mại dâm. Căn cứ vào nội dung trên đây các trường xây dựng nội dung tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm cụ thể cho phù hợp với loại hình trường học của mình.

6. Phổ biến cho học sinh, sinh viên, học viên trong các nhà trường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh về các biện pháp phòng, chống tệ nạn mại dâm: Tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm là biện pháp quan trọng để mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân và gia đình chấp hành và tích cực tham gia hoạt động phòng, chống mại dâm. Với quan điểm lấy công tác phòng ngừa làm trọng tâm trong việc thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các Bộ, ngành có liên quan và các tỉnh, thành phố tập trung tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, lối sống của cá nhân, gia đình, cộng đồng, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội nhằm phòng ngừa từ xa; tăng cường lồng ghép với các chương trình an sinh xã hội.

Qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, các cấp, các ngành, của nhà trường và các cơ sở giáo dục sẽ giúp học sinh, sinh viên, học viên được tiếp cận với các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm, giúp họ hiểu và chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, hạn chế các vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm.

Nội dung tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm bao gồm: tuyên truyền, giáo dục truyền thống văn hoá, đạo đức, lối sống lành mạnh; tác hại của tệ nạn mại dâm; các chủ trương, chính sách, biện pháp, những mô hình, kinh nghiệm và các quy định của pháp luật về phòng, chống mại dâm. Việc tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm phải kết hợp với tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý và phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS.

Nội dung tuyên truyền, giáo dục phải phù hợp với từng loại hình trường học, trình độ, lứa tuổi, giới tính của học sinh, sinh viên, học viên và phong tục, tập quán của các dân tộc; Phối hợp với gia đình, cơ quan, tổ chức và Uỷ ban nhân dân địa phương quản lí chặt chẽ học sinh, sinh viên, học viên; tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh để phòng ngừa, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm; động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên, học viên tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, giáo dục phòng, chống mại dâm.

Bên cạnh đó còn giáo dục cho học sinh, sinh viên, học viên nhận thức được việc sống và làm việc theo pháp luật, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm ra khỏi môi trường giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh các đối tượng xấu tìm mọi cách để lợi dụng, dụ dỗ, lôi kéo học sinh tham gia các hoạt động trái quy định pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

7. Tăng cường phối hợp với các ngành, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn nơi trường đóng, khu vực có sinh viên ngoại trú: Để công tác phòng chống tệ nạn mại dâm trong học đường đạt hiệu quả, các nhà trường và các cơ sơ giáo dục cần phải phối hợp với các ngành, các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn nơi trường đóng, khu vực có sinh viên ngoại trú để xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự và an toàn cho sinh viên; giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến sinh viên.

Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về công tác đấu tranh phòng, chống mại dâm và tác hại của tệ nạn mại dâm để tự phòng ngừa và tích cực tham gia phòng, chống, góp phần làm giảm tội phạm, tệ nạn mại dâm trong học đường và trong đời sống.

Tăng cường hoạt động tuyên truyền phòng, chống mại dâm tại trường học; giáo dục học sinh hiểu biết về tác hại của mại dâm đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng chống mại dâm; tập trung ngăn chặn, không để tệ nạn mại dâm xâm nhập vào trường học, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong và ngoài trường học.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng trong đơn vị không có tội phạm, tệ nạn mại dâm, coi đây là một tiêu chí trong việc đánh giá chi, Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Nâng cao vai trò của các tổ chức, đoàn thể trong việc giáo dục, vận động học sinh không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn mại dâm nói riêng.

 Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, Công an huyện, Công an xã, thị trấn, thị xã trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm; Kiểm soát, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả tệ nạn mại dâm xâm nhập vào trường học; đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không bị tác động bởi các tệ nạn mại dâm.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây